Damascus có bằng chứng Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ quân nổi dậy ở Syria

Một quan chức cấp cao của chính quyền Damascus tiết lộ có bằng chứng Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ các nhóm nổi dậy ở Syria.

Khủng bố IS trong cuộc giao tranh với lực lượng người Kurd ở Aleppo. Ảnh: AP

Một quan chức cấp cao của quân đội Syria nói với Sputnik rằng, Washington và Ankara đang hỗ trợ các nhóm nổi dậy.

Vào ngày 24/8, các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ, được máy bay của liên quân do Mỹ dẫn đầu hỗ trợ, bắt đầu chiến dịch quân sự có tên “Lá chắn Euphrates” để xóa vòng vây của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở thị trấn biên giới Jarabulus của Syria và khu vực xung quanh. Khi lực lượng này tái chiếm Jarabulus, các lực lượng chung của Ankara, liên minh và phiến quân Syria tiếp tục tấn công về phía Nam.

Hoạt động này bị chỉ trích dữ dội bởi cả lực lượng người Kurd ở Syria và Damascus cáo buộc Ankara vi phạm sự toàn vẹn lãnh thổ của Syria.

“Mỹ ủng hộ IS và đang đầu tư vào khủng bố. Bằng chứng chính là vụ việc khi (Không quân Mỹ) tiến hành một cuộc tấn công nhằm vào các đơn vị quân đội Syria ở Deir ez-Zor, mở đường cho cuộc tấn công của IS vào một sân bay quân sự”, Chuẩn tướng Samir Suleimen, Trưởng bộ phận truyền thông của Văn phòng chính trị thuộc Quân đội Syria nói.

Ông Suleiman còn cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đã hỗ trợ chính thức cho các nhóm khủng bố về vũ khí và cử chuyên gia tham gia vào chiến đấu với các lực lượng Syria. “Mỗi lần quân đội Syia chiến đấu với các tổ chức khủng bố ở tất cả các vùng của đất nước, đặc biệt là ở Aleppo, điều đó đồng nghĩa rằng Syria đang phải chiến đấu, mặc dù không trực tiếp, chống lại Thổ Nhĩ Kỳ”.

Trong khi đó, Tư lệnh lực lượng Mỹ tại Syria và Iraq, Trung tướng Stephen Townsend cho hay các lực lượng Mỹ cũng tham chiến ở Syria, trang bị, tư vấn và huấn luyện cho Lực lượng dân chủ Syria (SDF) để cô lập và sau đó chiếm lại thành trì Raqqa của IS.

Trần Minh (Theo Sputnik)