Đắm tàu ngoài khơi Li-bi, hơn 100 người chết và mất tích

Theo tin nước ngoài và TTXVN, một tổ chức phi Chính phủ (NGO) của Đức ngày 14-11 thông báo, ít nhất bốn người chết và khoảng 100 người mất tích trong một vụ lật tàu chở người di cư ngoài khơi Li-bi.

Đắm tàu ngoài khơi Li-bi, hơn 100 người chết và mất tích - Ảnh 1

Lực lượng cứu hộ vẫn đang tiếp tục tìm kiếm người còn sống và thi thể những người chết đuối. Ít nhất 23 người sống sót đã được đưa đến tàu cứu trợ nhân đạo khẩn cấp trên Địa Trung Hải. Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) cho biết, thảm kịch này xảy ra ngay sau một vụ chìm tàu khác trên Địa Trung Hải và lực lượng cứu hộ chỉ cứu được 15 người trong tổng số 150 người di cư trên tàu.

* Theo Roi-tơ, ngày 15-11, lực lượng cứu hộ bờ biển I-ta-li-a cho biết, đã cứu 298 người di cư trên ba chiếc thuyền cao-su lênh đênh trên Địa Trung Hải trong điều kiện thời tiết xấu. Lực lượng này cũng thông báo, chỉ riêng trong ngày 14-11, khoảng 550 người di cư, phần lớn đến từ khu vực Tây Phi, đã được cứu sống trong năm chiến dịch khác nhau của lực lượng này trên Địa Trung Hải.

* Theo Tân Hoa xã, ngày 15-11, Thủ tướng Đức A.Méc-ken kêu gọi các doanh nghiệp nước này thúc đẩy tuyển dụng người tị nạn, nhằm giúp người tị nạn tham gia nhiều hơn vào thị trường lao động của Đức. Bà A.Méc-ken đánh giá cao những đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp trong việc giúp người tị nạn hòa nhập xã hội; đồng thời nhấn mạnh, các doanh nghiệp cần bảo vệ quyền lợi pháp lý của người tị nạn trong thời gian họ được đào tạo nghề hay thử việc.

* Ngày 15-11, Ủy ban châu Âu đã đồng ý hỗ trợ một phần kinh phí cho dự án giúp người nhập cư hòa nhập xã hội tại thủ đô Brúc-xen, Bỉ. Theo đó, Quỹ Phát triển châu Âu sẽ dành một triệu ơ-rô để giúp Brúc-xen giải quyết tình trạng nghèo đói, cải thiện dịch vụ chăm sóc sức khỏe và các dịch vụ xã hội khác cho những cộng đồng yếu thế trên địa bàn, trong đó có người nhập cư.

* Tân Hoa xã ngày 15-11 đưa tin, Liên hiệp châu Âu (EU) sẽ phân bổ ít nhất 514 triệu USD cho Li-băng trong vòng hai năm nhằm cải thiện điều kiện sống cho người tị nạn Xy-ri tại nước này. Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU P.Mô-ghê-ri-ni nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hỗ trợ Li-băng đối phó khoảng 1,1 triệu người Xy-ri đang tị nạn tại nước này.