Đàm phán về đập thủy điện Phục Hưng ở Ethiopia không tiến triển

  12 liên quanGốc

  Bộ Ngoại giao Ai Cập ngày 6/4 cho biết, các cuộc đàm phán về đập thủy điện Đại Phục Hưng giữa Ai Câp, Sudan và Ethiopia đã không đạt được tiến triển và không ký được thỏa thuận về việc tái khởi động đàm phán.

  Tuyên bố sau cuộc gặp cấp bộ trưởng tại thủ đô Kinshasa của Cộng hòa Dân chủ Congo – chủ tịch luân phiên của Liên minh Châu Phi, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ai Cập - ông Ahmed Hafez cho biết, Ethiopia đã từ chối đề xuất do Sudan đệ trình và được Ai Cập ủng hộ để thành lập một nhóm bộ tứ quốc tế do Congo đứng đầu cùng Liên minh Châu Phi làm trung gian hòa giải.

  Đập thủy điện Đại Phục Hưng ở Ethiopia - Ảnh Reuters

  Ethiopia đã từ chối tất cả các đề xuất và các lựa chọn nhằm thúc đẩy đàm phán cũng như đưa ra các giải pháp kỹ thuật và pháp lý. Bộ Ngoại giao Ai Cập khẳng định mong muốn nghiêm túc đạt được một thỏa thuận về Đập Phục Hưng công bằng, cân bằng và ràng buộc pháp lý. Điều này cho thấy, Ethiopia thiếu thiện chí trong đàm phán và cố tình trì hoãn, làm phức tạp thêm cuộc khủng hoảng về Đập Phục Hưng.

  Cùng ngày, Sudan chỉ ra rằng, tuyên bố cuối cùng của cuộc đàm phán Kinshasa chỉ liệt kê những gì đã diễn ra trong cuộc đàm phán. Sudan kêu gọi mở rộng hòa giải bao gồm Mỹ, Liên hợp quốc và Liên minh châu Âu do Liên minh châu Phi đứng đầu để thúc đẩy quá trình đàm phán nhưng Ethiopia từ chối và chỉ công nhận hòa giải duy nhất của châu Phi.

  Bộ trưởng Ngoại giao Sudan Maryam Al-Sadiq Al-Mahdi cho biết, các bước đơn phương của Ethiopia liên quan đến đập thủy điện Đại Phục Hưng là vi phạm luật pháp quốc tế./.

  Ngọc Thạch/VOV-Cairo

  Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/dam-phan-ve-dap-thuy-dien-phuc-hung-o-ethiopia-khong-tien-trien-848551.vov