Đàm phán về đập Đại Phục hưng kết thúc không có tiến triển

Vòng đàm phán cấp bộ trưởng ba bên Ai Cập, Sudan và Ethiopia diễn ra tại thủ đô Addis Ababa liên quan vấn đề đập thủy điện Đại Phục hưng đã kết thúc vào tối qua (24/9) mà không đạt được bất kỳ tiến bộ nào.

Đập Đại Phục hưng. Ảnh: Ahramonline.

Đập Đại Phục hưng. Ảnh: Ahramonline.

Người phát ngôn Bộ Thủy lợi Ai Cập cho biết, vòng đàm phán vừa được tổ chức tại Addis Ababa đã chứng kiến xu hướng của Ethiopia rút khỏi một số thỏa thuận đã đạt được trước đây giữa ba nước.

Tuyên bố của phía Ai Cập cho biết thêm, Ethiopia tiếp tục từ chối chấp nhận bất kỳ giải pháp thỏa hiệp nào được đề xuất, cũng như các thỏa thuận kỹ thuật đã được quốc tế thống nhất, nhằm đáp ứng lợi ích của Ethiopia liên quan đến đập Đại Phục hưng mà không làm ảnh hưởng đến lợi ích của cả hai quốc gia hạ nguồn.

Tuyên bố nhấn mạnh rằng, phái đoàn Ai Cập tiếp tục đàm phán nghiêm túc dựa trên các quan điểm rõ ràng, bao gồm việc đạt được một thỏa thuận pháp lý ràng buộc về các quy tắc tích nước và vận hành đập Đại Phục hưng, đảm bảo duy trì lợi ích quốc gia của Ai Cập, bảo vệ an ninh nguồn nước và việc sử dụng nước của Ai Cập, đồng thời đạt được lợi ích của ba nước, bao gồm cả lợi ích của Ethiopia.

Người phát ngôn của Bộ Thủy lợi cho biết, một vòng đàm phán khác sẽ được tổ chức tại Cairo vào cuối tháng 10 tới về đập Đại Phục hưng, đồng thời Ai Cập hy vọng Ethiopia sẽ thể hiện ý chí chính trị và sự nghiêm túc để có thể đạt được thỏa thuận pháp lý ràng buộc.

Trước đó, Ai Cập và Ethiopia đã nhất trí về việc tổ chức một vòng đàm phán mới kéo dài 4 tháng, sau cuộc gặp giữa Tổng thống Ai Cập và Thủ tướng Ethiopia bên lề hội nghị thượng đỉnh các nước láng giềng của Sudan diễn ra tại thủ đô Cairo vào tháng 7 vừa qua.

PV/VOV-Cairo

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/dam-phan-ve-dap-dai-phuc-hung-ket-thuc-khong-co-tien-trien-post1048280.vov