Đàm phán về chuyển giao quyền lực tại CHDC Congo bị trì hoãn

Các nhà thương thuyết của Nhà thờ Công giáo cho hay đàm phán sẽ được nối lại vào ngày 21/12, một ngày sau khi Tổng thống Joseph Kabila kết thúc nhiệm kỳ thứ 2 của ông.

Đàm phán về chuyển giao quyền lực tại CHDC Congo bị trì hoãn - Ảnh 1

Tổng thống CHDC Congo Joseph Kabila (giữa) tại phiên họp đặc biệt của Quốc hội ở Kinshasa ngày 15/11. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 17/12, cuộc đàm phán tại Cộng hòa Dân chủ Congo nhằm đảm bảo một quá trình chuyển giao quyền lực trong hòa bình đã bị trì hoãn.

Các nhà thương thuyết của Nhà thờ Công giáo cho hay đàm phán sẽ được nối lại vào ngày 21/12, một ngày sau khi Tổng thống Joseph Kabila kết thúc nhiệm kỳ thứ 2 của ông.

Tuyên bố trên được đưa ra sau cuộc đàm phán kéo dài gần một tuần do Nhà thờ làm trung gian giữa liên minh cầm quyền của ông Kabila và phe đối lập, nhằm xác định đường hướng cho Cộng hòa Dân chủ Congo sau khi Tổng thống Kabila mãn nhiệm. Tuy nhiên, đàm phán đã không thể đưa đến một thỏa hiệp về tương lai chính trị của ông Kabila.

Hiến pháp Cộng hòa Dân chủ Congo cấm tổng thống tranh cử nhiệm kỳ thứ 3, song ông Kabila đã không cho thấy bất cứ dấu hiệu nào sẽ rời bỏ quyền lực, bên cạnh đó vẫn chưa có kế hoạch cho việc tổ chức bầu cử. Các quan sát viên quốc tế lo ngại điều này có thể khiến Cộng hòa Dân chủ Congo rơi vào tình trạng bạo lực.

Hiện phe đối lập muốn bầu cử được tổ chức vào năm 2017 và ông Kabila cam kết sẽ rút lui sau gần 16 năm cầm quyền. Tuy nhiên, chính phủ tuyên bố không thể tổ chức bầu cử tổng thống trước năm 2018 và Tòa án Hiến pháp hồi tháng Năm từng ra phán quyết rằng ông Kabila có thể tại nhiệm cho đến khi diễn ra bầu cử.

Hôm 12/12, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã thông báo quyết định trừng phạt một số quan chức cấp cao của Cộng hòa Dân chủ Congo vì vai trò của những người này trong các cuộc đụng độ đẫm máu giữa lực lượng an ninh và những người biểu tình đòi Tổng thống Kabila từ chức./.