Đàm phán vấn đề hạt nhân Iran: Kết quả không đáng thất vọng

(Chinhphu.vn) - Cuộc đàm phán về hạt nhân giữa Iran và Nhóm P5+1 đã thúc tại Geneva (Thuy Sỹ) dù không đạt được thỏa thuận, nhưng phía Iran cho biết kết quả đó không phải là đáng thất vọng.

Theo các hãng tin quốc tế, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Java Zarif nói các cuộc đàm phán kéo dài suốt 3 ngày vừa qua diễn ra tốt đẹp và tạo cho các bên một cơ sở nào đó để tiến tới.

Ông Zarif bày tỏ hy vọng sẽ có thể đạt được một thỏa thuận khi cuộc đàm phán được nối lại vào ngày 20/11 tới.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Anh William Hague cho biết một thỏa thuận về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran gần đạt được trong tầm tay và có thể hoàn tất được trong vài tuần lễ mặc dù việc đàm phán là rất khó.

Theo VOA, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ, John Kerry phát biểu tại một cuộc họp báo nói rằng các bên đã tiến gần đến một thỏa thuận vào thời điểm này hơn là lúc các cuộc đàm phán mới bắt đầu.

Ông Kerry nói giải pháp ngoại giao phải được tích cực vận dụng, nhưng cũng cảnh báo cơ hội đó không phải sẽ được mở ngỏ vô hạn định.

Về cuộc đàm phán, Trưởng Ban đối ngoại Liên minh châu Âu, bà Catherine Ashton cho biết đã có những tiến bộ vững chắc nhưng nhiều khác biệt vẫn tồn tại trong cuộc đàm phán về vấn đề hạt nhân của Iran.

Trong diễn biến liên quan, ngày 11/11, Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius cho rằng Nhóm P5+1 (gồm: Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc, Nga và Đức) đã tiến gần tới một thỏa thuận được chờ đợi với Iran về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Tehran.

Ông Fabius nói Nhóm P5 +1 tiến gần tới một thỏa thuận với Iran song vẫn chưa ký được thỏa thuận.

Về phía Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), ngày 11/11, Tổng Giám đốc IAEA, Yukiya Amano đã tới thủ đô Tehran của Iran để tổ chức các cuộc đàm phán với nước này.

IAEA, cơ quan đóng vai trò cơ bản về các khía cạnh kỹ thuật của các cuộc thanh sát hạt nhân, cho biết sau vòng đàm phán cuối cùng hồi tháng 10 vừa qua, cơ quan này hài lòng với đường lối mới của Iran trong các cuộc đàm phán.

Nguyễn Vũ (tổng hợp)