Đàm phán Mỹ - Trung đạt bước tiến lớn

Tổng thống Mỹ thông báo, Mỹ và Trung Quốc đã được thỏa thuận thương mại đáng kể ở giai đoạn 1 và đang tiến tới rất gần một thỏa thuận chấm dứt cuộc chiến thương mại.

Đàm phán Mỹ - Trung tại Nhà Trắng. (Ảnh:AP)

Đêm 11/10, sau vòng đàm phán cấp cao kéo dài 2 ngày, Mỹ và Trung Quốc đã đạt được một phần của thỏa thuận thương mại nhằm chấm dứt những bất đồng giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới. Những tiến bộ đạt được lần này liên quan tới vấn đề sở hữu trí tuệ, dịch vụ tài chính và mua bán nông sản.

Phát biểu trước phóng viên báo chí sau cuộc gặp với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, Tổng thống Mỹ cho biết sẽ mất khoảng 5 tuần nữa để có được một thỏa thuận bằng văn bản.Theo các nguồn tin, với thỏa thuận một phần lần này, Trung Quốc nhất trí nhượng bộ Mỹ trong các điều khoản về nông nghiệp và Mỹ sẽ nới lỏng thuế quan đối với hàng nhập khẩu Trung Quốc. Ngoài ra, Nhà Trắng đang xem xét thúc đẩy một thỏa thuận tiền tệ như một phần của thỏa thuận với Trung Quốc, góp phần trì hoãn việc tăng thuế đối với 250 tỷ USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc sẽ có hiệu lực vào ngày 15/10 tới.

Theo Bích Thảo/VTV