Đàm phán không đạt tiến triển, thỏa thuận Mỹ-Trung càng thêm mong manh?

2 nguồn tin giấu tên nhận định với tờ SCMP rằng đàm phán thương mại cấp phó giữa Mỹ và Trung Quốc tuần này đã không đạt bất kỳ tiến triển nào.

Đàm phán thương mại cấp phó giữa Mỹ và Trung Quốc nhằm tạo tiền đề cho các cuộc đàm phán cấp cao hơn trong tuần này đã không đạt bất kỳ tiến triển nào về những vấn đề quan trọng, 2 nguồn tin giấu tên về cuộc gặp này cho biết.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (phải) và các nhà đàm phán Mỹ là Đại diện Thương mại Robert Lighthizer (giữa) và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin tại Thượng Hải ngày 31/7. Ảnh: AP

Trong suốt các phiên thảo luận ngày 7 và 8/10 ở Washington, Trung Quốc đã từ chối trao đổi về việc chuyển giao công nghệ bắt buộc - một vấn đề cốt lõi khiến Mỹ không hài lòng với chính sách kinh tế của Trung Quốc.

Nguồn tin giấu tên trên cũng nhận định các cuộc thảo luận cũng chỉ đề cập sơ qua về vấn đề trợ giá của nhà nước mà chính quyền Tổng thống Trump cho là điều đó giúp các công ty Trung Quốc có các lợi thế bất bình đẳng so với các công ty quốc tế khác.

Cuộc đàm phán cấp phó giữa Mỹ và Trung Quốc, dẫn đầu phía Trung Quốc là Thứ trưởng Bộ Tài chính Liên Mân chỉ tập trung vào 2 khía cạnh: mua bán nông sản và bảo vệ tài sản trí tuệ.

Nguồn tin giấu tên thứ 2 trong cuộc đàm phán này cho biết: "Họ không đạt được bất kỳ tiến triển nào", đồng thời khẳng định phía Trung Quốc đã thất bại trong việc thuyết phục các nhà đàm phán Mỹ cân nhắc đến việc đóng băng tăng thuế quan - một ưu tiên chính của Bắc Kinh,

Mức thuế quan đối với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc sẽ tăng từ 20 lên 30% ngày 15/10 trong khi mức thuế quan 15% với 160 tỷ USD hàng hóa phần lớn là các sản phẩm tiêu dùng sẽ có hiệu lực ngày 15/12.

Nguồn tin này cũng cho biết đoàn đàm phán Trung Quốc sẽ rời Washington sớm hơn mong đợi. Tờ SCMP cho biết hôm 9/10 rằng đoàn đàm phán Trung Quốc dẫn đầu là Phó Thủ tướng Lưu Hạc sẽ ra sân bay ngày 11/10 sau khi kết thúc các cuộc trao đổi thay vì rời Mỹ ngày 12/10 như kế hoạch ban đầu.

Ông Lưu Hạc đã đến Washintong chiều 8/10 giữa bối cảnh quan hệ song phương Mỹ - Trung đang trải qua một trong những tuần căng thẳng nhất kể từ khi cuộc chiến thương mại nổ ra hồi tháng 7/2018./.

Kiều Anh/VOV.VN (biên dịch)
Theo SCMP