Đàm phán hạt nhân Iran khó có đột phá

  Báo VOV
  873 liên quanGốc

  Ngày 5/8, các quan chức Mỹ và Iran đã có cuộc gặp gián tiếp với sự trung gian của Liên minh châu Âu (EU), nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015. Tuy nhiên, cuộc gặp này không có nhiều khả năng mang lại một kết quả đột phá.

  Như thường lệ, cả Mỹ và Iran không đàm phán trực tiếp mà thay vào đó, hai bên nói chuyện thông qua ông Enrique Mora, quan chức cấp cao của EU phụ trách điều phối. Ngoài cuộc gặp gián tiếp giữa Mỹ và Iran, ông Mora cũng đã gặp Đại sứ Nga ông Mikhail Ulyanov, đại diện thường trực của Nga tại các tổ chức quốc tế ở Vienna, người đại diện cho lợi ích của Nga trong các cuộc đàm phán. Ông Ulyanov cũng đã gặp riêng trưởng đoàn đàm phán Iran Bagheri Kani.

  Ảnh: Reuters

  Ảnh: Reuters

  Tuyên bố sau khi bước vào ngày làm việc đầu tiên, các bên đều bày tỏ thiện chí đàm phán nhưng cho biết, không kỳ vọng quá nhiều về việc đạt được thỏa thuận tại vòng đàm phán lần này.

  Trên Twitter, ông Ulyanov cho biết, như mọi khi, các bên đã có một cuộc trao đổi quan điểm thẳng thắn, thực tế và mang tính xây dựng về cách thức và phương tiện để khắc phục những vấn đề tồn đọng cuối cùng, cho dù rất ít người kỳ vọng sẽ đạt được một thỏa hiệp mang tính đột phá.

  Về phần mình một tuyên bố trên mạng xã hội Twitter, Trưởng đoàn đàm phán Iran, ông Bagheri Kani cho rằng, Mỹ cần thể hiện “sự chín chắn và trách nhiệm”. Theo đó, Mỹ có thể sử dụng cơ hội của cuộc đàm phán Viên để thể hiện và chứng minh sự nghiêm túc trong việc quay trở lại Thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA).

  Trong khi đó, Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Mỹ Malley hoan nghênh các nỗ lực của EU và sẵn sàng cho một nỗ lực thiện chí để tiến tới thỏa thuận. Tuy nhiên, Mỹ không quá kỳ vọng rằng các vòng đàm phán tiếp theo mang lại kết quả đột phá trong nỗ lực hồi sinh thỏa thuận hạt nhân Iran vốn bị đình trệ bấy lâu nay.

  Liên quan đến cuộc đàm phán hạt nhân tại Vienna, Ủy ban châu Âu cho biết, EU hoan nghênh "một cuộc họp cho thấy sự sẵn lòng của các bên để thúc đẩy thỏa thuận tiến về phía trước". Theo Ủy ban châu Âu, việc các bên đến Viên là một tín hiệu tích cực, nhưng cũng chưa có điều gì được đảm bảo. EU kêu gọi Mỹ và Iran thực hiện nỗ lực cuối cùng trong các cuộc đàm phán được nối lại tại Vienna, Áo nhằm vượt qua sự bế tắc.

  Phát biểu với báo giới, người phát ngôn Ủy ban châu Âu Peter Stano nhấn mạnh: “Đã đến lúc các bên cần thực hiện những nỗ lực cuối cùng để bàn về những đề xuất được đưa ra trong thời gian gần đây và đưa ra những quyết định chính trị có tính quyết định, minh bạch để tiến trình đàm phán diễn ra suôn sẻ. Chúng tôi hi vọng đàm phán sẽ sớm mang lại một kết quả”.

  Trong vòng đàm phán gần đây nhất hồi tháng 3 vừa qua, Iran đưa ra một số điều kiện, trong đó có yêu cầu Mỹ đưa Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) ra khỏi danh sách tổ chức khủng bố, nhưng chỉ nhận được sự cự tuyệt của Mỹ, dẫn tới đàm phán tiếp tục bế tắc. Chính vì vậy, theo các nhà phân tích, giờ là lúc cả Iran và Mỹ cũng như các đối tác đàm phán khác phải có các bước đi thực chất hơn để giải quyết những bất đồng để tránh cho các vòng đàm phán rơi vào nghịch lý càng đàm phán càng bế tắc thêm./.

  Vũ Anh Tuấn/VOV1 Tổng hợp

  Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/dam-phan-hat-nhan-iran-kho-co-dot-pha-post961568.vov