Đậm đà hương vị xứ Mường

Bánh khẩu xén, bánh chí chọp của người Thái trắng ở thị xã Mường Lay, tỉnh Điện Biên là một trong 2 di sản vừa được công nhận là di sản văn hóa cấp quốc gia. Trong chuyến công tác tìm hiểu tư liệu lịch sử phục vụ cho ký sự hướng về Điện Biên, nhóm phóng viên của Báo Lào Cai đã có dịp tới tham quan, tìm hiểu quy trình sản xuất bánh tại hợp tác xã Hoa Ban Trắng, xã Lay Nưa, thị xã Mường Lay.

Bánh khẩu xén, bánh chí chọp là món ăn truyền thống của người Thái trắng ở thị xã Mường Lay, thường được bày trên mâm cỗ ngày Tết.

Trong đó, bánh khẩu xén làm từ gạo nếp hoặc sắn, sau khi xay thành bột, ngâm ủ vài tiếng cho bột mềm, rồi đưa vào chõ đồ.

Khi xôi chín cho thêm vừng, trứng gà ta, đường hoặc muối rồi đưa vào cối giã nhuyễn, sau đó dùng con lăn để dàn bánh thành miếng mỏng, phơi cho se lại, rồi cắt theo hình tùy thích và đem hong gió hoặc phơi trong nắng nhẹ, khi thưởng thức thì đem rán ngập dầu.

Bánh chí chọp được làm từ gạo nếp, đồ thành xôi. Khi xôi nguội đem cán mỏng, phơi khô, sau đó cho vào rán. Bánh chí chọp thường có 3 màu chính là trắng, tím và cam, đây là màu của gấc và lá nếp.

Bánh chí chọp được rán ngập dầu trước khi ăn.

Hiện nay, bánh khẩu xén, bánh chí chọp đã trở thành hàng hóa bán trên thị trường, được nhiều người ưa thích, trở thành món ăn thiết đãi khách hay quà tặng khi du khách đến Điện Biên; góp phần tạo thêm nhiều việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống cho người dân.

Ngoài bánh khẩu xén, bánh chí chọp, Điện Biên còn nổi tiếng với món "năng khoái chen" (nghĩa là da trâu rán).

Da trâu sau khi hun qua lửa, làm sạch, sẽ được hầm trong nhiều giờ rồi đem rán.

Da trâu rán phồng thơm ngon, giòn, được nhiều người yêu thích.

Sản phẩm bánh khẩu xén, bánh chí chọp được đóng gói theo tiêu chuẩn, dễ bảo quản, đặc biệt là bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, là thức quà được nhiều du khách tìm mua khi đến với Điện Biên.

Nguồn Lào Cai: https://baolaocai.vn/dam-da-huong-vi-xu-muong-post382842.html