Đám cưới đặc biệt dưới hầm De Castries của cô dâu Điện Biên

70 năm đã trôi qua, những người lính Điện Biên năm xưa, nay đã ở tuổi xưa nay hiếm. Mặc dù sức khỏe suy giảm nhưng ở họ vẫn đầy ắp những ký ức không thể nào quên. Giữa chiến trường Điện Biên Phủ ác liệt – nơi tưởng chừng chỉ có tiếng súng, bom đạn - vẫn có những câu chuyện kỳ diệu ấm áp tình người.

Cô dâu Điện Biên là danh gọi thân thương mà nhiều người nhắc về Giáo sư, bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Toản. Dù đã ngoài 90 tuổi nhưng bà vẫn không khỏi rưng rưng mỗi khi xem lại bức ảnh với người bạn đời của mình – Trung tướng Cao Văn Khánh, Nguyên Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân VN. Tình yêu của họ nảy nở và đơm hoa dù chiến trận vẫn còn vương mùi thuốc súng.

70 năm về trước, ngày 22/5/1954, khoảng 2 tuần sau chiến thắng ĐBP, họ đã có một đám cưới độc nhất vô nhị ngay trong hầm De Castries trong sự chúc phúc của tất cả anh em đồng đội.

Cũng trong những ngày cả nước đang hướng về Điện Biên, bà Toản vượt hơn 1800km quay trở lại thăm chiến trường xưa dù sức khỏe đã không còn cho phép. Dưới cái nắng đầu hạ của vùng Tây Bắc, bà vẫn cố gắng vào thắp hương cho các đồng đội và cùng con cháu ghé qua tất cả các địa danh năm ấy.

Chiến tranh đã lùi xa, một cuộc sống mới, một sự thay đổi đã thực sự bắt đầu sau thắng lợi năm 1954. Những tấm ảnh ghi lại khoảnh khắc của đám cưới đặc biệt ấy nay đã được gia đình trao tặng lại cho Ban Quản lý di tích tỉnh Điện Biên. Và câu chuyện về hạnh phúc giản dị của ông bà sẽ luôn là một trong những biểu tượng khát vọng vươn đến hòa bình của người Việt Nam.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Truyền hình Quốc hội Việt Nam

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/dam-cuoi-dac-biet-duoi-ham-de-castries-cua-co-dau-dien-bien-218910.htm