Đâm chết người nhưng chỉ bị tội 'Cố ý gây thương tích'

Tại phiên tòa phúc thẩm, HĐXX đã chấp nhận kháng nghị của VKS, kháng cáo của gia đình bị hại, quyết định chuyển đổi tội danh và tăng án phạt đối với bị cáo Nguyễn Tuấn Linh.

Đâm chết người nhưng chỉ bị tội 'Cố ý gây thương tích' - Ảnh 1

Bị cáo Linh tại phiên xử phúc thẩm

Ngày 18-10, TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh mở phiên xét xử phúc thẩm đối với bị cáo Nguyễn Tuấn Linh (sinh năm 1992 tại TP Hồ Chí Minh). Tại phiên tòa, HĐXX phúc thẩm đã quyết định chấp nhận kháng nghị của VKS, chuyển đổi bị cáo Linh từ tội “Cố ý gây thương tích” sang tội “Giết người”, qua đó tăng hình phạt từ 14 lên 16 năm tù đối với bị cáo Nguyễn Tuấn Linh.

Trước đó, trong phiên xử sơ thẩm cáo trạng truy tố của VKSND TP Hồ Chí Minh, Linh được xác định tội danh “Giết người” và đề nghị mức án tử hình. Tuy nhiên, HĐXX cấp sơ thẩm đã tuyên phạt Linh 14 năm tù và chuyển đổi tội danh thành “Cố ý gây thương tích”.

Theo cáo trạng, Nguyễn Tuấn Linh nghi ngờ anh Nguyễn Văn Tý và Huỳnh Quốc Tuấn tố cáo mình sử dụng trái phép ma túy với công an. Do đó, ngày 22-8-2013, Linh đến nhà Tý (xã Phú Hòa Đông, huyện Củ Chi) để làm rõ nghi ngờ của mình. Nói chuyện được một lúc Linh lao đến đánh Tý, nhưng được mọi người can ngăn nên bỏ về. Không dừng lại ở đó, Linh tiếp tục đến gặp Tuấn để hỏi cho rõ. Sau khi nói chuyện được một lúc thì Linh rút dao đâm Tuấn gục tại chỗ rồi bỏ chạy. Tuấn được mọi người đưa đi cấp cứu kịp thời nên thoát chết, tỉ lệ thương tật lên đến 60%.

Tối 11-9-2013, Linh nhờ Phạm Văn An đi mua ma túy để sử dụng nhưng An từ chối. Lên cơn vật thuốc, Linh rút dao đâm một nhát vào bụng An, vứt lại dao ở hiện trường rồi bỏ đi. Dù được cấp cứu song vết thương nặng khiến An tử vong sau đó. Ngày 29-11-2013, Nguyễn Tuấn Linh bị công an huyện Củ Chi bắt giữ. Tại cơ quan điều tra Linh đã thừa nhận mọi hành vi phạm tội của mình.

Tiến Thành