Đảm bảo trang thiết bị, vật tư y tế phòng, chống dịch

  46 liên quanGốc

  Nhằm phục vụ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn, Quảng Ninh đã chỉ đạo các địa phương, cơ quan chức năng trong tỉnh đảm bảo trang thiết bị, vật tư y tế, nhất là cung cấp cho ngành Y tế những trang thiết bị mới, hiện đại để chủ động phát hiện sớm và điều trị chính xác dịch bệnh do virus SARS-CoV-2 gây ra.

  CDC Quảng Ninh đã được chính thức công bố kết quả mắc Covid-19 sau khi làm xét nghiệm.

  Xét nghiệm là một trong những hoạt động quan trọng, nhằm phát hiện sớm và chính xác các tác nhân gây bệnh, nắm rõ điều quan trọng này, nhiều năm qua, ngành Y tế Quảng Ninh đã chỉ đạo, phối hợp với các đơn vị liên quan liên tục củng cố tăng cường năng lực cho hệ thống xét nghiệm bệnh truyền nhiễm.

  Trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp, ngay từ thời gian đầu, CDC Quảng Ninh đã thực hiện rà soát, chuẩn bị sẵn sàng về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân sự, sinh phẩm hóa chất để có thể triển khai xét nghiệm kịp thời.

  Từ đầu tháng 2/2020, ngành Y tế Quảng Ninh đã được tỉnh đầu tư hệ thống máy xét nghiệm Realtime- PCR tự động, phục vụ công tác phòng chống dịch. Qua đó đã giúp CDC Quảng Ninh là đơn vị tuyến tỉnh đầu tiên trong cả nước tự xét nghiệm được virus SARS-CoV-2. Quảng Ninh không phải chuyển mẫu bệnh phẩm lên Viện vệ sinh Dịch tễ trung ương và chờ đợi 3-4 ngày mới có kết quả như trước đây.

  Đặc biệt, từ ngày 21/3, Bộ Y tế cho phép CDC Quảng Ninh được chính thức công bố kết quả mắc Covid-19 sau khi làm xét nghiệm.

  Trang thiết bị y tế hiện đại được đầu tư mới, phục vụ công tác thu dung, cách ly, điều trị tại Bệnh viện số 2 (TP Hạ Long).

  Để công tác kiểm dịch y tế chính xác, tỉnh cũng đầu tư 19 máy đo thân nhiệt mới cho Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế Quảng Ninh. Nhờ vậy, công tác đo thân nhiệt tại các cửa khẩu, cảng, sân bay, các khu du lịch và các tàu nhập cảnh vào Việt Nam trên địa bàn tỉnh được giám sát chặt chẽ.

  Mới đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã được đầu tư, sẵn sàng đi vào hoạt động 1 phòng cách ly bệnh nhân đạt tiêu chuẩn áp lực âm và lọc sạch theo tiêu chuẩn quốc tế (phòng cách ly áp lực âm), nhằm phục vụ cho việc điều trị bệnh nhân bị mắc Covid-19 (nếu có) và ngăn ngừa lây nhiễm cho cộng đồng, đặc biệt là giảm nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế chăm sóc trực tiếp bệnh nhân. Đây là phòng cách ly áp lực âm đầu tiên trên địa bàn tỉnh.

  Bệnh nhân số 52 đang được điều trị tại Bệnh viện số 2 (TP Hạ Long).

  Dịch bệnh đang còn nhiều phức tạp, chúng tôi mong muốn cộng đồng hãy dành khẩu trang y tế, trang thiết bị bảo hộ cho nhân viên y tế, cho lực lượng chức năng chống dịch, để họ được an toàn hơn khi thực hiện nhiệm vụ. Khi họ an toàn thì chính chúng ta cũng được bảo vệ nhiều hơn.
  Đồng thời, khẩu trang y tế cũng dùng để dành cho người bệnh, cho người nghi nhiễm bệnh sử dụng nhằm tránh lây bệnh ra cộng đồng

  Theo PGS. TS Trần Đắc Phu, - Nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế.

  Còn tại các Bệnh viện số 1 và 2 của tỉnh, hàng loạt trang thiết bị mới như máy thở, máy siêu lọc máu, hệ thống tim phổi nhân tạo... đã được đầu tư, nhằm hỗ trợ đắc lực công tác điều trị cho người bệnh.

  Cùng với đó, các vật tư y tế như khẩu trang, quần áo chống dịch, xà phòng rửa tay, dung dịch rửa tay nhanh, găng tay, máy phun phòng dịch... cũng được mua sắm, trang bị đầy đủ.

  Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh Nguyễn Trọng Diện cho biết: Trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, ngành Y tế Quảng Ninh có thuận lợi rất lớn là được Chính phủ, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị cùng tham gia. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy trực tiếp là Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh.

  Đặc biệt, tỉnh đã đầu tư trên 138 tỷ đồng cho ngành Y tế triển khai thực hiện công tác phòng, chống dịch hiệu quả.

  Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận 40.000 khẩu trang than hoạt tính.

  Cùng với sự đầu tư của tỉnh, ngành Y tế tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ từ các đơn vị, tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh trong công tác phòng, chống dịch. Mới đây, gia đình ông Nguyễn Lãnh và bà Mạc Thị Chính (tổ 10, khu 4, phường Bãi Cháy, TP Hạ Long), đã tặng 1 máy thở cho UBND phường Bãi Cháy để phục vụ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19.

  Hay gia đình bà Đ.T.L trú tại tổ 78, khu 5A, phường Bạch Đằng, TP Hạ Long, tặng máy điện tim và máy monitor hiện đại cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh, nhằm hỗ trợ, sẻ chia với đơn vị trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Tập đoàn CEO trao tặng 20.000 khẩu trang y tế, 1.000 bộ quần áo bảo hộ...

  Những vật tư y tế này sẽ được phân bổ cho các bệnh viện, cơ sở y tế đang thực hiện nhiệm vụ thu dung, cách ly và điều trị cho các bệnh nhân nghi nhiễm và mắc Covid-19 trên địa bàn, góp phần bảo vệ đội ngũ y, bác sĩ và người bệnh khỏi nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

  Nguyễn Hoa

   Nguồn Quảng Ninh: http://baoquangninh.com.vn/dichbenhncov/202003/dam-bao-trang-thiet-bi-vat-tu-y-te-phong-chong-dich-2476398/