Đảm bảo nguồn máu điều trị cuối năm và Tết Dương lịch

Ngày hội 'Trái tim tình nguyện' năm 2023 đặt mục tiêu tiếp nhận tối thiểu 2.500 đơn vị máu, góp phần cùng với các chương trình hiến máu khác để chuẩn bị lượng máu dự trữ cho dịp cuối năm và Tết Dương lịch.

Trong hai ngày 2 và 3/12, tại Bảo tàng Hà Nội, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương phối hợp với Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội tổ chức Ngày hội hiến máu “Trái tim tình nguyện” lần thứ XV - năm 2023, hưởng ứng Ngày Quốc tế tình nguyện 5/12.

Tiến sĩ, bác sĩ Trần Ngọc Quế phát biểu tại chương trình.

Tiến sĩ, bác sĩ Trần Ngọc Quế phát biểu tại chương trình.

Bắt đầu từ năm 2009 đến nay, Ngày hội “Trái tim tình nguyện” được tổ chức nhằm đáp ứng nhu cầu máu cho cấp cứu và điều trị dịp cuối năm. Đây là 1 trong 4 sự kiện hiến máu quy mô lớn trong năm diễn ra tại Hà Nội. Chỉ với 897 đơn vị máu trong lần đầu tổ chức, trải qua 14 kỳ, chương trình đã thu hút hơn 40.000 người tham dự và tiếp nhận được 32.162 đơn vị máu.

Tiến sĩ, bác sĩ Trần Ngọc Quế, Giám đốc Trung tâm Máu quốc gia, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cho biết: “Viện cần khoảng 110.000 đơn vị máu và 12.000 đơn vị tiểu cầu gạn tách trong 3 tháng tới (12/2023 - 2/2024) để đáp ứng nhu cầu cấp cứu và điều trị của 182 cơ sở y tế tại 31 tỉnh/thành phố. Nhờ sự vào cuộc của các đơn vị với lịch hiến máu dự kiến, Viện cơ bản sẽ đảm bảo được nhu cầu này”.

Tiến sĩ Trần Ngọc Quế cũng ghi nhận tinh thần tích cực của hàng ngàn người hiến máu tình nguyện, đặc biệt khi ngày hội diễn ra trong thời tiết gió lạnh. Tuy nhiên, không khí Ngày hội “Trái tim tình nguyện” vô cùng ấm áp nhờ tinh thần nhiệt tình của các tình nguyện viên, hội viên Hội Máu cũng như của người hiến máu. Hơi ấm mà những người tình nguyện mang đến không chỉ dành riêng đối với chương trình mà còn mang ý nghĩa cho chính người bệnh đang cần máu trong dịp Tết để họ có thể về đón Tết ấm bên gia đình.

Anh Trịnh Xuân Thủy, Chủ tịch Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội chia sẻ: “Trong số các hoạt động tình nguyện, hiến máu cũng là một hành động tình nguyện trên phạm vi quốc tế được cộng đồng, xã hội tôn vinh, biểu dương và ghi nhận. Trải qua 14 năm tổ chức với hơn 32.000 đơn vị máu. Đó là những năm tháng không thể nào quên của mỗi người tham dự”.

Chương trình cũng góp phần nâng cao hiểu biết về hiến máu, hoạt động tình nguyện của thanh niên, sinh viên trên địa bàn thành phố Hà Nội. “Trái tim tình nguyện” năm nay quy tụ hơn 1.500 tình nguyện viên tham gia công tác tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện cũng như hỗ trợ công tác tiếp nhận máu. Đây cũng là sự kiện khởi động cho chuỗi các hoạt động kỷ niệm 30 năm Ngày phát động phong trào hiến máu tình nguyện tại Việt Nam và thành lập Hội Thanh niên Vận động hiến máu Hà Nội (24/1/1994 - 24/1/2024).

Chị Hoàng Lê, Báo điện tử VOV góp những giọt máu nóng nhân ngày Quốc tế tình nguyện.

Tham gia hiến máu tại chương trình, bạn Nguyễn Duy Cương (sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội) cho biết: Tính đến thời điểm hiện tại, bản thân anh đã hiến máu 8 lần. Nhưng đây không phải là hoạt động tình nguyện duy nhất chàng bác sĩ tương lai này từng làm. Được biết, Duy Cương còn tham gia vào Hội Bác sĩ tình nguyện đi khám sức khỏe miễn phí cho người dân. Khi giúp đỡ được mọi người, chàng sinh viên ngành Y tế luôn cảm thấy hạnh phúc và thấy cuộc sống của mình có ý nghĩa hơn.

Sự kiện này còn mang ý nghĩa đặc biệt với bạn Vũ Thu Hằng bởi cô gái vừa đón sinh nhật tuổi 20. Ấp ủ hiến máu từ khi bắt đầu đi học, ngày hôm nay hiến máu xem như món quà sinh nhật Thu Hằng tự tặng cho mình. Nữ sinh còn tham gia Câu lạc bộ Thanh niên vận động hiến máu của Trường Cao đẳng Dược Hà Nội, đồng thời cũng là thành viên của Câu lạc bộ sinh viên tình nguyện trường...

Hàng ngàn người đã đến với ngày hội hiến máu “Trái tim tình nguyện”. Hành trình ấy xuất phát từ trái tim mang theo tấm lòng ấm áp để đến với trái tim. Qua đó tiếp tục lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia, xung kích, tình nguyện trong cộng đồng.

Minh Khuê

Nguồn LĐTĐ: https://laodongthudo.vn/dam-bao-nguon-mau-dieu-tri-cuoi-nam-va-tet-duong-lich-163487.html