Đảm bảo cung cấp điện tại các huyện đảo khu vực phía Nam

Tổng Công ty Điện lực miền Nam đang chuẩn bị các giải pháp đầu tư để đảm bảo cung cấp điện tại các huyện đảo trong khu vực.

Đảm bảo cung cấp điện tại các huyện đảo khu vực phía Nam - Ảnh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: Ngọc Hà/TTXVN)

Riêng tại huyện đảo Phú Quốc, hiện tại đã được lắp đặt trạm biến áp 110kV công suất 80MVA, công suất sử dụng hiện nay chỉ đạt 21MVA, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu cung cấp điện và phát triển phụ tải trên địa bàn.

Đối với huyện đảo Kiên Hải, Công ty Điện lực Kiên Giang đã đóng điện đường dây 22kV cấp điện cho Trung tâm Hành chính huyện Kiên Hải và đảm bảo nhu cầu phát triển phụ tải trong khu vực với công suất đường dây 10MVA.

Hiện tổng công suất lắp đặt của các trạm biến áp phân phối tại đây là 2MVA và công suất tiêu thụ của phụ tải chỉ mới đạt khoảng 0, 5MVA.

Theo kế hoạch năm 2015, điện sản xuất tại huyện đảo Phú Quý là 19.200 MWh, tăng 2,22 lần; trong đó, phong điện là 5.119 MWh, tăng 1,57 lần và diesel là 14.081 MWh, tăng 2,63 lần.

Để đảm bảo cung cấp điện an toàn liên tục, đáp ứng nhu cầu phụ tải trên địa bàn, Công ty Điện lực Bình Thuận đã sửa chữa hai máy diesel số 1 và 3 của Nhà máy diesel Phú Quý; sửa chữa lưới điện trung hạ thế đảo Phú Quý, trạm Long Hải 2 và Long Hải 3.

Bên cạnh đó, đưa vào vận hành trong tháng Ba này, 2 tổ máy phát (công suất 1.000kW/tổ) nhằm bổ sung nguồn phát điện cho huyện Phú Quý.

Ngoài ra, nhằm đáp ứng nhu cầu điện cho huyện đảo Phú Quý sẽ tăng cao trong các năm tới và nâng cao độ tin cậy, ổn định cung cấp điện, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Tổng Công ty Điện lực Miền Nam đã chấp thuận thực hiện dự án đầu tư tăng cường nguồn điện diesel và cải tạo, nâng cấp hiện đại hóa hệ thống lưới điện trên đảo với tổng vốn đầu tư dự kiến 11,5 triệu USD, lắp đặt thêm 5 MW nguồn diesel để nâng tổng công suất nhà máy diesel lên thành 10MW; nâng cấp hệ thống lưới điện để đáp ứng nhu cầu điện phát triển kinh tế-xã hội trên đảo đến năm 2020 và bọc hóa toàn bộ hệ thống lưới điện trung thế trên đảo để ngăn ngừa sự cố lưới điện, giảm tần suất cắt điện, đáp ứng cung cấp điện ổn định, liên tục tại đảo Phú Quý.

Mặt khác, duy trì cung cấp điện cho các phụ tải quan trọng trong các tình huống khi điện gió tham gia ít (gió giật hoặc gió thấp), góp phần đảm bảo an ninh quốc phòng cho huyện đảo.

Tại huyện Côn Đảo, Công ty Điện lực Bà Rịa-Vũng Tàu bổ sung thêm máy phát điện để có điều kiện mở rộng phụ tải; khắc phục kịp thời các sự cố không để nguồn máy phát thiếu. Đồng thời xây dựng phương án hoạt động các máy phát điện cho hợp lý với công suất từng máy để tối ưu hóa công suất, giảm chi phí nguyên vật liệu đầu vào nguồn phát.

Ngoài ra, thường xuyên kiểm tra bảo trì nguồn và lưới điện, đảm bảo cung cấp điện ổn định trên địa bàn huyện Côn Đảo./.