Đảm bảo cân đối cung cầu xăng dầu tại thị trường nội địa

  Báo Điện tử Đảng cộng sản VN
  ĐCSVN
  47 liên quanGốc

  Dịch bệnh COVID-19 làm ảnh hưởng và khiến nhu cầu tiêu thụ xăng dầu tại thị trường nội địa giảm sâu, tồn kho xăng dầu tăng cao tại cả kho của cơ sở kinh doanh xăng dầu và Nhà máy lọc dầu trong nước. Bộ Công Thương sẽ làm hết trách nhiệm đảm bảo cân đối cung cầu xăng dầu trong nước, lợi ích cho nhà nước, doanh nghiệp và người tiêu dùng.

  Hình ảnh tại cuộc họp

  Hình ảnh tại cuộc họp

  Trước tình hình đó, ngày 12/8, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đã chủ trì cuộc họp với một số thương nhân đầu mối kinh doanh, sản xuất xăng dầu nhằm bàn về các giải pháp hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm xăng dầu thành phẩm sản xuất trong nước, đảm bảo cân đối cung cầu xăng dầu trong bối cảnh dịch bệnh COVID tiếp tục có diễn biến phức tạp.

  Theo ông Nguyễn Xuân Hùng, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, trước tình hình dịch bệnh tiếp tục có diễn biến phức tạp và việc áp dụng các biện pháp phòng chống dịch tại nhiều tỉnh, thành phố lớn khiến tình hình kinh doanh các sản phẩm xăng dầu của Petrolimex sụt giảm nghiêm trọng, cụ thể sản lượng tiêu thụ mặt hàng Xăng E5 RON92 và Dầu DO 0.05% bằng khoảng 50% so với bình quân cùng thời điểm tháng 6 năm 2021; mặt hàng Xăng RON95 bằng khoảng 30% so với bình quân cùng thời điểm tháng 6 năm 2021 và tiếp tục giảm nếu các địa phương kéo dài thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

  Tình hình sụt giảm tiêu thụ xăng dầu của thị trường nội địa khiến Petrolimex buộc phải hạn chế tiếp nhận xăng dầu từ các Nhà máy lọc dầu, dừng nhập khẩu các mặt hàng mà 02 Nhà máy lọc dầu trong nước sản xuất được do tồn kho tăng cao.

  Trước những khó khăn nêu trên, đại diện PVN, 02 Nhà máy lọc dầu và các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu đã đề xuất một số giải pháp nhằm tăng cường tiêu thụ sản phẩm xăng dầu thành phẩm sản xuất trong nước cũng như đảm bảo cân đối cung cầu.

  Các đề xuất, kiến nghị của PVN và 02 Nhà máy lọc dầu đã được đại diện các đơn vị của Bộ Công Thương tham dự cuộc họp trao đổi, giải đáp trên tinh thần đảm bảo hài hòa lợi ích của nhà nước, người dân và doanh nghiệp (bao gồm doanh nghiệp sản xuất và doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu), phù hợp với các cam kết quốc tế mà Việt Nam đã ký kết và tuân thủ các quy định pháp luật trong nước.

  Nắm bắt được tình hình trên, ông Trần Duy Đông, Vụ Trưởng Vụ Thị trường trong nước – Bộ Công Thương cũng cho biết 4/8, Bộ Công Thương đã có văn bản gửi các thương nhân kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu về việc bảo đảm cân đối cung cầu xăng dầu trong nước.

  Theo đó Bộ Công Thương đề nghị các thương nhân kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu: Căn cứ vào nhu cầu sản xuất, kinh doanh thực tế tại đơn vị để điều chỉnh kế hoạch nhập khẩu xăng dầu phù hợp, ưu tiên sử dụng nguồn xăng dầu từ các Nhà máy lọc hóa dầu trong nước để đảm bảo cân đối cung cầu; bảo đảm nguồn cung xăng dầu tại các điểm bán lẻ nhằm phục vụ nhu cầu của người dân trong mọi tình huống.

  Sau cuộc họp, Vụ Thị trường trong nước sẽ tiếp tục làm việc cụ thể với các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu nhằm đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm xăng dầu của 02 Nhà máy lọc dầu trong nước, đảm bảo cân đối cung cầu mặt hàng xăng dầu trong thời gian tới.

  Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cũng bày tỏ sự chia sẻ với các doanh nghiệp kinh doanh và sản xuất xăng dầu trong bối cảnh khó khăn chung do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Thứ trưởng đã giao nhiệm vụ cho các đơn vị của Bộ Công Thương, đồng thời nhấn mạnh Bộ Công Thương sẽ làm hết trách nhiệm nhằm đảm bảo cân đối cung cầu xăng dầu trong nước, tìm mọi giải pháp để hỗ trợ PVN, 02 Nhà máy lọc dầu, các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu, đảm bảo lợi ích cho nhà nước, doanh nghiệp và người tiêu dùng.

  Tin, ảnh: K.D

  Nguồn ĐCSVN: https://dangcongsan.vn/kinh-te/dam-bao-can-doi-cung-cau-xang-dau-tai-thi-truong-noi-dia-587992.html