Đảm bảo ATTP cho học sinh bán trú

  Báo Quảng Ninh
  23 liên quanGốc

  Hiện nay, cùng với việc dạy và học, vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) trong các trường học bán trú cũng là mối quan tâm hàng đầu của ngành Giáo dục và nhiều bậc phụ huynh.

  Nhân viên nấu ăn của Trường Mầm non Yên Giang (TX Quảng Yên) chia cơm cho trẻ.

  Nhân viên nấu ăn của Trường Mầm non Yên Giang (TX Quảng Yên) chia cơm cho trẻ.

  Ở Trường Mầm non Yên Giang (TX Quảng Yên), các nhân viên nấu ăn đều được trang bị đồng phục sạch sẽ, đeo khẩu trang, găng tay khi thực hiện sơ chế, chế biến và chia khẩu phần thức ăn cho trẻ. Các dụng cụ chế biến, đồ dùng đựng thức ăn đều được lau rửa sạch sẽ, sắp xếp gọn gàng, khô thoáng. Thực đơn bữa ăn cũng được nhà trường xây dựng theo mùa, đảm bảo khẩu phần và đủ lượng dinh dưỡng hằng ngày cho trẻ.

  Cô giáo Bùi Thị Quý, Hiệu trưởng Trường Mầm non Yên Giang, cho biết:Năm học này nhà trường có 195 trẻ ở 9 lớp. Từ tháng 5/2021, được sự quan tâm của lãnh đạo thị xã, trường được nhận bàn giao ngôi trường mới 2 tầng, 8 phòng học, trong đó có 4 phòng chức năng. Khu vực bếp ăn được bố trí rộng rãi trên 80m2, thiết kế theo quy chuẩn bếp 1 chiều, tách biệt giữa khu sơ chế, chế biến, với khu giao chia thức ăn, đã tạo điều kiện thuận lợi để trường thực hiện đảm bảo vệ sinh ATTP cho trẻ.

  Những năm qua, công tác đảm bảo ATTP được các trường học trên địa bàn Quảng Ninh thực hiện khá tốt. Các cơ sở dịch vụ ăn uống trong trường học đều đảm bảo chất lượng ATTP theo tiêu chuẩn. Các bếp ăn đều có thiết kế, bố trí đáp ứng yêu cầu về ATTP. Dụng cụ nấu nướng, chế biến, bảo quản, chứa đựng đều đảm bảo tiêu chuẩn theo quy định. Nhà ăn được ốp lát sạch sẽ, thoáng mát, có nơi rửa tay bằng xà phòng cho học sinh. Cán bộ, giáo viên, nhân viên trực tiếp làm công tác nuôi dưỡng, chăm sóc học sinh đều thực hiện khám sức khỏe định kỳ, được tham gia tập huấn và kiểm tra xác nhận kiến thức về ATTP.

  Theo thốngkê của Sở GD&ĐT, hiện toàn tỉnh có 645 trường học từ cấp học mầm non đến cấp học THPT, trong đó 341 trường có bếp ăn tập thể.

  Ngoài bếp ăn do các trường tự tổ chức, một số trường thực hiện bữa ăn bán trú cho học sinh theo hình thức đặt suất nấu tại những cơ sở có chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh ATTP. Có trường còn lựa chọn hình thức ký kết hợp đồng với đơn vị doanh nghiệp đến nấu tại trường.

  Cơ sở Bếp cô Ba (TX Quảng Yên) hiện đang cung cấp suất ăn cho 9 trường tiểu học trên địa bàn thị xã.

  Cơ sở Bếp cô Ba (TX Quảng Yên) hiện đang cung cấp suất ăn cho 9 trường tiểu học trên địa bàn thị xã.

  Ông Đặng Ngọc Huy, đại diện cơ sở Bếp cô Ba (trụ sở tại phường Hiệp Hòa, TX Quảng Yên) cho biết:Năm học 2022-2023, chúng tôi thực hiện cung cấp suất ăn cho 9 trường tiểu học trên địa bàn thị xã. Trung bình mỗi ngày đơn vị cung cấp khoảng 1.000 suất ăn cho học sinh. Nguyên liệu được cơ sở nhập vào là từ các đơn vị cung cấp thực phẩm uy tín, có thương hiệu như: Mega Market, gạo sạch Tiến Đạt, hộ cung cấp gia cầm Bùi Thị Vui. Theo đó, thực phẩm đầu vào đảm bảo tiêu chí ngon, tươi, sạch, có giấy tờ truy xuất nguồn gốc rõ ràng.

  Mặc dù là năm đầu tiên hoạt động, cung cấp suất ăn cho các trường học, tuy nhiên, cơ sở Bếp cô Ba có sự đầu tư đồng bộ, bài bản, xây dựng bếp 1 chiều theo quy định của Bộ Y tế, với không gian khu vực nấu ăn thoáng đãng, sạch sẽ, hiện đại, đảm bảo các yêu cầu cho việc sơ chế, chế biến thực phẩm. Đơn vị cũng mạnh dạn đầu tư hệ thống tủ nấu cơm công nghiệp bằng điện, tủ sấy, máy rửa bát, băng chuyền chia cơm tự động, 3 xe ô tô mới, đảm bảo suất ăn nóng trong quá trình vận chuyển tới các trường học.

  Học sinh ăn bán trú tại Điểm trường Đồng Cậm, Trường Tiểu học Hoành Mô (huyện Bình Liêu).

  Học sinh ăn bán trú tại Điểm trường Đồng Cậm, Trường Tiểu học Hoành Mô (huyện Bình Liêu).

  Được biết, năm học 2022-2023, Sở GD&ĐT tiếp tục chỉ đạo các phòng GD&ĐT, các nhà trường tăng cường công tác chăm lo bữa ăn bán trú cho học sinh, đảm bảo quy định về vệ sinh ATTP, thực hiện đúng việc xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng theo hướng dẫn. Đối với các cơ sở giáo dục ký hợp đồng cung ứng suất ăn với các đơn vị bên ngoài phải bảo đảm chất lượng nguồn thực phẩm nấu ăn tại cơ sở.

  Thời gian tới, Sở GD&ĐT sẽ tiếp tục tăng cường công tác giám sát, thanh, kiểm tra để đảm bảo 100% bếp ăn bán trú trong trường học thực hiện đúng quy định về vệ sinh ATTP, không để xảy ra ngộ độc trong nhà trường.

  Có thể thấy, bên cạnh các hoạt động dạy và học, công tác tổ chức ăn bán trú cho học sinh, trẻ mầm non cũng vô cùng quan trọng, cần phải được quan tâm hơn nữa. Những quy định khắt khe về đảm bảo thực phẩm sạch, tươi, ngon, an toàn cần phải tiếp tục được đặt lên hàng đầu.

  Lan Anh

  Nguồn Quảng Ninh: http://baoquangninh.com.vn/dam-bao-attp-cho-hoc-sinh-ban-tru-3207495.html