Đảm bảo an toàn các tuyến đê trong mùa mưa lũ

Đó là khẳng định của ông Đàm Phương Bắc, Chi cục trưởng Chi cục Đê điều và Phòng chống lụt bão (PCLB) Bắc Ninh về các dự án, công trình do Chi cục làm Chủ đầu tư.

Đảm bảo an toàn các tuyến đê trong mùa mưa lũ - Ảnh 1

Kè Hồ (Thuận Thành) - công trình do Chi cục Đê điều và PCLB Bắc Ninh làm chủ đầu tư đã thi công xong, góp phần bảo đảm an toàn cho hệ thống đê điều trong mùa mưa lũ

Năm 2016, tình hình thời tiết, thiên tai tiếp tục diễn biến phức tạp, bất thường. Trong đó, có thể có những đợt mưa với cường độ lớn gây lũ, ngập lụt cục bộ ở một số nơi; hệ thống sông vùng đồng bằng Bắc Bộ được cảnh báo nguy cơ xuất hiện những đợt lũ lớn ở mức báo động 3. Trước tình hình đó, tỉnh Bắc Ninh đã triển khai nhiều giải pháp nhằm bảo đảm an toàn các tuyến đê trong mùa mưa bão.

Chi cục trưởng Chi cục Đê điều và PCLB Bắc Ninh cho biết, trước mùa mưa bão năm 2016, cùng với việc xác định những khu vực tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn để có phương án xử lý, Chi cục đang tích cực triển khai tu bổ, bảo dưỡng các tuyến đê. Từ đầu năm đến nay, đơn vị đã thực hiện duy tu bảo dưỡng đê điều và tu bổ đê điều địa phương thường xuyên năm 2016. Đồng thời, xử lý khẩn cấp những sự cố sạt lở kè bờ sông, bãi sông đảm bảo an toàn tính mạng cho người và tài sản nhân dân quanh khu vực. "Các dự án, công trình do Chi cục làm Chủ đầu tư đã triển khai đạt 90% kế hoạch, đảm bảo an toàn cho hệ thống đê điều trong mùa mưa lũ năm 2016 cũng như lâu dài" - ông Bắc khẳng định.

Cùng với đầu tư xây dựng cơ bản, Chi cục quan tâm tới công tác quản lý bảo vệ, hộ đê. Chi cục đã chỉ đạo các Hạt Quản lý đê bám tuyến phát hiện, lập biên bản, kiến nghị các cấp chính quyền xử lý các trường hợp vi phạm Luật Đê điều. Từ đầu năm đến nay, lực lượng quản lý đê đã phát hiện lập biên bản 86 trường hợp vi phạm; các huyện, thành phố xử lý 36 trường hợp. Bên cạnh thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, từ đầu năm đến nay, Chi cục cũng đã làm tốt công tác cải cách hành chính. Đơn vị đã trực tiếp tiếp nhận 10 bộ hồ sơ xin cấp phép xây dựng các hoạt động đến đê điều của các tổ chức, cá nhân. Tất cả hồ sơ đã được Chi cục thực hiện giải quyết đúng thời gian quy định.

Ngoài ra, Chi cục cũng đã tham mưu cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho ý kiến thỏa thuận đối với 13 đơn vị liên quan dự kiến xây dựng các công trình liên quan đến đê điều; tham mưu ban hành các văn bản quản lý Nhà nước liên quan đến lĩnh vực của đơn vị, trong đó có 16 văn bản giải quyết vi phạm Luật Đê điều; 23 văn bản về thỏa thuận, tham gia ý kiến cấp phép thi công và các văn bản chỉ đạo, điều hành khác.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Chi cục cũng gặp một số khó khăn do một số đoạn đê đi qua khu vực làng cổ nên công tác xử lý còn chưa dứt điểm. Nhận thức của một số người dân chưa cao trong việc chấp hành Luật Đê điều. Khắc phục tình trạng trên, Chi cục sẽ đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục để người dân nắm và hiểu rõ hơn về Luật Đê điều. Đồng thời, có kế hoạch thường xuyên đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ công nhân viên trong đơn vị.

Trước dự báo tình hình mưa bão diễn biến phức tạp, nhằm hạn chế thấp nhất những thiệt hại do thiên tai gây ra, từ nay tới cuối năm, ông Đàm Phương Bắc, Chi cục trưởng cho biết, Chi cục sẽ tiếp tục thực hiện trực ban phòng chống thiên tai nghiêm túc đến hết 30/11 theo quy định của Ban Chỉ đạo Phòng chống thiên tai Trung ương; xây dựng kế hoạch Phòng chống thiên tai và phương án ứng phó theo cấp độ rủi ro thiên tai; chỉ đạo các Hạt Quản lý đê tiếp tục bám tuyến, phát hiện, báo cáo kịp thời những trường hợp vi phạm Luật Đê điều; đôn đốc tiến độ thi công và hoàn thiện các dự án, công trình do Chi cục làm Chủ đầu tư, đảm bảo tiến độ đã được phê duyệt; tiếp tục kiểm tra, rà soát và đề xuất giải pháp xử lý những sự cố liên quan đến an toàn hệ thống đê điều...

PV