Đám bạn già của tôi nhất quyết ép tôi phải đi kiểm soát chồng

Vài bà bạn tôi mới quen trong nhóm thể dục gần nhà có nói xa gần với tôi về việc vì sao chồng tôi thích công viên ấy. Họ bảo tôi chủ quan, hay là quá tự tin, hoặc là quá bận mà không đi thử với ông ấy...

Đám bạn già của tôi nhất quyết ép tôi phải đi kiểm soát chồng - Ảnh 1

Chị kính mến!

Tầm tuổi này mà còn viết thư lên mạng thì cũng kém cỏi, thậm chí dở hơi chị nhỉ. Nhưng mà tôi thấy rất nên để có lời chia sẻ.

Tôi về hưu hơi sớm một chút để có thời giờ cho con cháu. Khi ấy con gái tôi từ nhà chồng nó về sống với chúng tôi, do nhà bên chồng nó đông người mà họ không có khả năng cho con trai ra riêng. Con gái đầu của nó 3 tuổi, nó bụng mang dạ chửa đứa thứ hai, tôi không muốn thuê người nên đã “hưu non” 3 năm.

Bây giờ mọi thứ đã ổn. Đứa cháu ngoại nhỏ đã đi nhà trẻ được ít lâu rồi. Và tôi bắt đầu nhịp điệu một ngày của mình bằng thể dục ở công viên, như nhiều phụ nữ trang lứa.

Chồng tôi hơn tôi 10 tuổi, anh ấy về hưu trước tôi, có thời gian cho thể dục cũng trước tôi. Anh ấy có một chỗ tập khác, khá xa nhà, một công viên lớn. Khi tôi chưa đi thể dục thường xuyên, anh ấy cho biết ở đó không gian sạch, anh phóng xe đi, tập, có nhóm bạn đàn ông cà phê chém gió với nhau rồi giải tán. Tôi đã quen với đồng hồ sinh học của anh vào mỗi sáng như thế nên không nghĩ ngợi lăn tăn gì. Miễn chồng mình khỏe và vui.

Vài bà bạn tôi mới quen trong nhóm thể dục gần nhà có nói xa gần với tôi về việc vì sao chồng tôi thích công viên ấy. Họ bảo tôi chủ quan, hay là quá tự tin, hoặc là quá bận mà không đi thử với ông ấy mấy lần cho biết. Chao ơi, tuổi này mà còn theo dõi, nghi ngờ rồi bắt ghen nữa sao?

Tôi biết thói quen của chồng. Chỉn chu ăn mặc, ai nhờ đèo đi hay đèo về thì cũng có giúp, thích ăn sáng ở ngoài và thích bạn cà phê. Còn lại không thấy gì, điện thoại lạ hay tin nhắn ỡm ờ cũng không. Phải tin nhau mới sống nổi chứ.

Nhưng đám bạn già của tôi nhất quyết ép tôi phải đi kiểm soát chồng. Đã có ai đó mỗi sáng để ông ấy thỏa mãn mà không cần điện thoại hay nhắn tin nhau thì sao? Tôi có tính lạ là rất trọng danh dự, tôi sợ mất kiểm soát nhỡ khi mình thấy cái gì đó giữa đông người rồi hại chồng, hại mình, làm tổn thương các con? Tôi vừa muốn biết vừa không chị ạ. Mấy bà ấy còn cả quyết ông nhà tôi nghiện một cái quán ăn sáng mà ở đó có gì có gì tôi phải tự hình dung ra.

Sống như thế là kiểm soát và làm mất tự do nhau quá. Tôi có nguyên tắc, sợi dây càng dài với chồng càng an toàn, tôi có đúng không chị?

------------------

Bạn thân mến!

So tuổi hưu, tôi biết bạn nhỏ hơn tôi và gọi là bạn cho thân mật đi nhá.

Trường hợp của bạn rất lạ, văn minh hơn người. Ở chỗ bạn “thả” cho chồng với thời dụng biểu ưa thích mỗi sáng của ông ấy. Đi thể dục xa nhà, đi cà phê và ăn sáng với bạn bè. Khi đã thành thói quen và có một địa chỉ cụ thể thì đúng là người vợ sẽ an tâm và không cần cụ thể.

Nhưng như vậy thì bạn có đại khái thông tin về chồng mình không. Tôi cũng nghĩ bạn có thể chủ quan vào sự bền vững của gia đình mình, hoặc bạn lười, hoặc bạn có tính không quan tâm những việc ở bên ngoài tầm mắt mình? Những đức tính đó đều ưu việt nhưng xem ra quá “Tây”, nó áp dụng vào gia đình và xã hội VN coi chừng không hợp.

Đàn ông mình không dám chắc họ sẽ chịu “tu” vào tuổi nào. Có người thả cho tự do cũng không có chuyện gì, có người ở trong nhà mà vẫn “có chuyện” với bà hàng xóm, hay với chính ô-sin trong nhà. Tùy vào đẳng cấp, quan niệm, tính tình và cả máu mê nữa. Tôi từng biết một vị đại tá bác sĩ, vợ đi nước ngoài chăm cháu nội, ở nhà tòm tem với cô giúp việc mù chữ và nhỏ hớn ông ấy 50 tuổi. Bà vợ về, ở riêng luôn, không ly dị theo yêu cầu của các con và ông ta thản nhiên sống với vợ ngoài luồng như vậy đó.

Thôi thì bạn đã cương quyết không tìm hiểu mỗi sáng của chồng thì cũng tốt chứ sao. Giống như đứa trẻ, vừa muốn khám phá ống khói đèn vừa sợ bị bỏng đó mà. Có thể bị phỏng thật thì sao? Âu là khuất mắt, ông ấy tập với ai, cười với ai, ăn sáng với ai, thậm chí đèo ai cũng không cần biết, miễn là những buổi còn lại trong ngày ta thấy ông nghiêm chỉnh. Rồi sẽ già, bạn trẻ hơn chồng nhiều, cũng không nên lo.

Người đời suy diễn theo thói quen của họ. Kệ, bạn cứ sống như đang sống là tuyệt vời rồi.