Dalian Wanda Trung Quốc sẽ vượt mặt “người khổng lồ” Walt Disney?

Dalian Wanda của Trung Quốc nâng tầm cạnh tranh với Walt Disney khi mở công viên giải trí thứ hai của họ. Liệu rồi đây trong tương lai, Dalian Wanda có vượt mặt được Walt Disney?

Chủ tịch Dalian Wanda Wang Jianlin không quá quan tâm đến sự có mặt của Disney tại Trung Quốc (Ảnh: AFP).

Vào ngày 29/10, công ty này chào đón lượt du khách đầu tiên đến với công viên 5,1 tỷ USD ở Hợp Phì, nơi có cả các khách sạn và trung tâm mua sắm. Công ty dự kiến xây dựng khoảng 20 công viên khác trên toàn Trung Quốc vào năm 2020. Dalian Wanda bộc trực bày tỏ về sự cạnh tranh với Công ty Walt Disney của Mỹ khi họ khai trương công viên giải trí này.

Trong tháng 5, Wanda khai trương công viên giải trí đầu tiên của mình tại Nam Xương chỉ vài tuần trước khi Disney khai trương công viên của họ ở Thượng Hải. Tại lễ khai mạc Nam Xương, chủ sở hữu của Wanda và là người đàn ông giàu nhất Trung Quốc, Wang Jianlin, nói rằng ông muốn tránh khỏi nhập khẩu phương Tây và muốn xây dựng một thương hiệu toàn cầu dựa trên nền văn hóa Trung Quốc.

Theo nhà báo Robin Brant, Walt Disney muốn phát triển rất lớn ở một nơi tại Trung Quốc là Thượng Hải. Dalian Wanda có hướng đi nhỏ hơn, sự hiện diện rẻ hơn ở nhiều nơi hơn. Hai công ty có chiến lược rất khác nhau trong nước.

Được biết, canh bạc 5,5 tỷ USD của Disney tại Thượng Hải là thể hiện một người khổng lồ kinh doanh của khu liên hợp vui chơi giải trí. Mặc dù thế, không ngán, Chủ tịch Wanda Wang Jianlin thể hiện tham vọng đối đầu với Disney trong chính trò chơi của họ, cách thực hiện của ông hoàn toàn khác: Có ít “trải nghiệm” tổng thể hơn - trò chơi cảm giác mạnh ít hơn, cùng với một số nhân vật hoạt hình, các khách sạn và cửa hàng với quy mô nhỏ hơn.

Điểm thu hút của Wanda có vẻ là một ngày đi chơi - rẻ hơn, nhưng cũng vui như vậy. Cho đến nay, Disney vẫn dẫn trước đáng kể trong phần quan trọng của bài toán này - sở hữu trí tuệ. Với Star Wars và lực lượng các nhân vật của Marvel thêm vào với Mickey Mouse, họ có nhiều điều để lôi kéo nhiều gia đình đến các khu vui chơi của họ.

Wanda hiện đang tìm cách phát triển điều gì đó tương tự với chuỗi rạp chiếu phim lớn của họ, và công ty sản xuất độc lập được thành lập vững chắc của Mỹ Legendary Entertainment, mà họ mua hồi đầu năm nay. Trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng 5 với đài truyền hình nhà nước CCTV, ông Wang cho biết rằng, Wanda muốn “bảo đảm Disney không có lợi nhuận trong khoảng 10-20 năm trong lĩnh vực kinh doanh này tại Trung Quốc”.

Wanda đầu tư 5,1 tỷ USD cho công viên giải trí Hợp Phì mới để cạnh tranh với Disneyland (Ảnh: AFP).

Được biết, công viên Disney tại Thượng Hải là công viên giải trí thứ sáu và thứ tư bên ngoài nước Mỹ sau Paris, Tokyo và Hongkong. Một số công viên giải trí đang được Wanda xây dựng thêm, một tại Cáp Nhĩ Tân dự kiến sẽ mở cửa vào năm 2017, và tiếp theo tại Thanh Đảo, Quảng Châu và Vô Tích trong năm 2018 và 2019.

Công viên phim của Wanda ở thành phố Vũ Hán khai trương vào năm 2014 nhưng bất ngờ đóng cửa để nâng cấp vào cuối tháng 7. Sự đối đầu giữa Dalian Wanda và Walt Disney xảy ra khi nền kinh tế giảm sút của Trung Quốc ảnh hưởng đến chi tiêu của người tiêu dùng trong nước. Tại chi nhánh rạp chiếu phim của Wanda, số lượng vé bán ra chỉ tăng 12,8% trong quý 2 so với 61% trong lần đầu tiên.

Mặc dù thế, theo Chủ tịch Wang Jianlin, Wanda sẽ nỗ lực vươn lên để vượt mặt “người khổng lồ” Disneyland, và ông tin điều đó sẽ trở thành hiện thực trong tương lai.

Khánh Phương (Theo BBC News, 11/2016)