Đắk Song - Đak Nông: Những sai phạm trong thi công chợ lồng khu C

Các chủ thầu, thi công, giám sát vi phạm đã không chịu cam kết trách nhiệm, và đổ lỗi theo kiểu “Cha chung không ai khóc” làm cho chủ đầu tư Khu C chợ lồng Đak Song “bất bình”.

Khu C chợ lồng Đak Song được xây dựng theo Quyết định phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công – dự toán số 178/QĐ-UBND ngày 25/5/2014 của UBND thị trấn Đức An.

Gồm các hạng mục: Cống thoát nước; Nhà vệ sinh; 10 Ki ốt; Cổng chính, hệ thống PCCC. Chủ đầu tư UBND thị trấn Đức An. Đơn vị thi công: Công ty TNHH TVXD Võ Minh, Công ty TNHH MTV An Bình Hưng; Đơn vị tư vấn thiết kế: Công ty TNHH tư vấn xây dựng Nguyên Quang Đak Nông; Đơn vị thẩm tra: Công ty TNHH MTV Á Châu. Những đơn vị này đều được chỉ định thầu.

Đắk Song - Đak Nông: Những sai phạm trong thi công chợ lồng khu C - Ảnh 1

Hình minh họa

Trao đổi với ông Nguyễn Phước Thiện, Chủ tịch UBND thị trấn Đưc An huyện Đắk Song ông “bức xúc” nói: "Nếu bên thi công và giám sát công trình không viết cam kết thì buộc chúng tôi (chủ đầu tư) không thanh toán số tiền còn lại. Vì nhà lồng chợ là một công trình kiến trúc cho số lượng người lưu thông đông. Chính vì thế mà không thể bỏ qua những sai sót theo thiết kế được.

Chúng tôi cũng đã đề nghị bên thi công phải nghiêm túc thực hiện nhưng còn vướng chỗ này, chỗ khác. Nhất là đơn vị thiết kế: Công ty tư vấn xây dựng Nguyên Quang Đắk Nông; đơn vị thi công Công ty TNHH MTV An Bình Hưng; đơn vị giám sát: Công ty TNHH xây dựng Võ Minh đều là những đơn vị được chỉ định thầu mà những đơn vị này đều có mối quan hệ với cấp có thẩm quyền “Hở miệng, mắc quai” vì thế mà chủ đầu tư tuy biết vậy cũng phải chịu “bó tay”. Không thể đưa luật ra mà áp dụng được. Nếu không cương quyết thì sau này có sự cố xảy ra chủ đầu tư phải gánh chịu hết, “trăm dâu sẽ đổ đầu tằm”.

Tuy nói là Chủ tịch (chủ đầu tư) công trình nhưng mới nhận nhiệm vụ. Nên không thể quyết theo kiểu “cứng nhắc được”. Còn để tình trạng “Thiết kế một đàng, thi công một nẻo” như thế này; nghiệm thu đưa vào sử dụng sẽ rất nguy hiểm. Trong lúc đó chúng tôi đề nghị nhà thầu phải viết giấy cam kết họ không viết; bây giờ biết kêu ai?".

Ông Thiện nói: Theo thiết kế thi công, từ năm 2014 đến nay, các công trình hạng mục đã gần hoàn thành, nhưng trong khi các đơn vị thi công giám sát công trình không hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình để xảy ra nhiều vi phạm trong việc thi công, lắp đặt các thiết bị đã bộc lộ những sai sót, yếu kém của nhà thầu, đơn vị giám sát công trình; không tuân thủ theo bản vẽ thiết kế; nên chủ đầu tư đã kiến nghị xem xét lại hợp đồng xây dựng.

“Theo Nghị định số 48/3010/NĐ-CP về Hợp đồng trong hoạt động xây dựng, ngày 07/05/2010 quy định”: tại điểm a) khoản 1, điểm đ, khoản 2 - Điều 13. Yêu cầu về chất lượng sản phẩm và nghiệm thu, bàn giao sản phẩm các công việc hoàn thành:

Yêu cầu về chất lượng sản phẩm của hợp đồng xây dựng:
a) Chất lượng sản phẩm của hợp đồng xây dựng phải tuân thủ và đáp ứng các yêu cầu về chất lượng theo quy định của pháp luật. Quy chuẩn, tiêu chuẩn (Quốc tế, Việt Nam, Ngành), tiêu chuẩn dự án áp dụng cho sản phẩm các công việc phải được các bên thỏa thuận trong hợp đồng;
Nghiệm thu, bàn giao sản phẩm các công việc hoàn thành: đ) Đối với các sản phẩm sai sót (chưa bảo đảm yêu cầu của hợp đồng) thì phải được sửa chữa, trường hợp không sửa chữa được thì phải loại bỏ. Bên nào gây ra sai sót thì bên đó phải chịu toàn bộ chi phí liên quan đến sửa chữa, kiểm định lại và các chi phí liên quan đến việc khắc phục sai sót, cũng như tiến độ thực hiện hợp đồng.

Quy định của Chính phủ là như vậy; nhưng khi nghiệm thu các hạng mục công trình, chủ đầu tư thấy còn những vi phạm sai sót đã yêu cầu bên thi công; sửa chữa khắc phục nhưng bên thi công đã không hợp tác. Thực hiện Quyết định số 714/QĐ-UBND ngày 21/7/2016 của UBND huyện Đắk Song về việc thành lập tổ kiểm tra việc quản lý sử dụng các khoản thu chi và quy trình đầu tư xây dựng tại Trung tâm thương mại huyện Đak Song cho thầy: Qua kiểm tra các thủ tục đầu tư xây dựng tại Trung tâm thương mại huyện: Đối với công trình: Cống thoát nước. Đơn vị thiết kế: Công ty TNHH tư vấn xây dựng Nguyên Quang Đak Nông. Đã có Quyết định đình chỉ thầu lập BCKTKT: Số 07/QĐ-UBND, ngày 15/3/2015 với số tiền 3.276.000đồng. Vi phạm các lỗi: - Không có thương thảo hợp đồng – Không lập và phê duyệt nhiệm vụ khảo sát, thiết kế - Không có Quyêt định phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật. Đơn vị thi công: Công ty TNHH MTV An Bình Hưng. Đã có Quyết định chỉ định thầu thi công: Số 10/QĐ-UBND, ngày 05/5/2015 với số tiền 83.000.000đồng – Không có phiếu thí nghiệm vật liệu đầu vào – Không tổ chức nghiệm thu từng hạng mục công việc theo tiêu chuẩn – Nhật ký công trình ghi không đúng quy định.

Qua kiểm tra thực tế tại hiện trường, chủ đầu tư và đơn vị thi công không chỉ ra được hệ thống mương thoát nước và xây dựng. Tuy vậy; tổng số tiền vẫn được chuyển đủ. Trong lúc đó : Đơn vị giám sát là Công ty xây dựng Võ Minh – Không có đề cương giám sát, không có nhật ký giám sát.

Theo báo cáo của tổ kiểm tra714 huyện Đăk Song cho thấy: Tại công trình chợ lồng khu C; có những vi phạm: - Sản xuất và lắp đặt vì kèo sai so với thiết kế được duyệt (cụ thể: Thi công các bản mã không đúng so với thiếtt kế, không có liên kết bu lông). Xà gồ thép thi công sai và thiếu so với thiết kế thể hiện: (Thiết kế xà gồ 60x120mm, thực tế thi công 50x100mm; số lượng xà gồ trong thiết kế mỗi bên 6 cây, thực tế thi công mỗi bên chỉ có 5 cây).

Phần lắp đặt điện và thiết bị điện không thi công theo đúng thiết kế (cụ thể: Lắp đặt đèn ống 1,2m loại hộp đèn 2 bóng 16 bộ, lắp đặt dây dẫn 2 ruột 2x16 là 100m; nhưng thực tế (lắp đặt dây dẫn 2 ruột 2x4 là 275 m; lắp đặt dây dẫn 2 ruột 2x1,5là 200 m; lắp đặt máng nhựa, ống nhựa bảo hộ dây dẫn đặt chìm D<27; lắp đặt hộp nổi loại KT hộp 40x50.

Thực tế thi công lắp đặt dây dẫn 2 ruột 2x16 là 50 m các thiết bị còn lại không thi công lắp đặt). Hệ thống chống sét: Đơn vị thi công chỉ thi công 03 kim thu lôi (Phi16) dài 0,8 m nhưng lắp đặt không đúng so với thiết kế; phần còn lại của hệ thống chống sét đơn vị thi công không triển khai thi công. – Đơn vị thi công không tổ chức thi công phần hệ thống phòng cháy chữa cháy theo hồ sơ được duyệt. – Không lắp đặt cống ly tâm D 500. Sau khi có kiến nghị của chủ đầu tư; UBND huyện Đăk Song đã thành lập tổ kiểm tra đi xác minh thực tế.

Để khắc phục những khuyết điểm trong công tác quản lý đầu tư xây dựng cơ bản trong thời gian qua. Tổ kiểm tra 714 đề nghị UBND huyện chỉ đạo các cơ quan chuyên môn của huyện hướng dẫn cho các chủ đầu tư về quy trình, thủ tục đầu tư xây dựng để thực hiện theo quy trình của pháp luật và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm của chủ đầu tư và đơn vị có liên quan: Đề nghị xử phạt đơn vị thi công đối với hành vi ghi nhật ký công trình không đúng quy định.

Được quy định tại điểm a,b, khoản 7,điểm c,d khoản 8 - Điều 18 Nghị định 121/2013/NĐ-CP, ngày 10/10/2013 của Chính phủ. Điều 18. Vi phạm quy định về nghiệm thu, thanh toán khối lượng hoàn thành và quyết toán công trình xây dựng đối với công trình sử dụng vốn nhà nước.

Phạt tiền từ 70.000.000 đồng đến 80.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:
a) Nghiệm thu khi chưa có khối lượng thi công hoặc nghiệm thu sai khối lượng thi công thực tế;
b) Công trình đã nghiệm thu nhưng không đảm bảo về chất lượng theo hồ sơ thiết kế và hồ sơ hoàn thành công trình.
Biện pháp khắc phục hậu quả:
c) Buộc khắc phục chất lượng công trình phù hợp với hồ sơ thiết kế đối với hành vi quy định tại Điểm b Khoản 7 Điều này;
d) Buộc thu hồi số tiền đã nghiệm thu và thanh toán sai đối với hành vi quy định tại Khoản 7 Điều này.

Đề nghị thu hồi số tiền đã nghiệm thu và thanh toán sai đối với hành vi nghiệm thu khi không có khối lượng thực tế và nghiệm thu sai khối lượng thi công số tiền là 345.032.000 đồng (cụ thể có danh mục kèm theo) và thu hồi số tiền 114.388.000 đồng do tổ chức điều chỉnh không đúng quy trình theo quy định của pháp luật. Tổng số tiền đề nghị thu hồi là 459.420.000 đồng.

Sau khi có thông báo của tổ kiểm tra 714; ngày 06/6/2016 UBND huyện Đak Song có thông báo số 150/TB-UBND về kết luận của ông Nguyễn Văn Pho, phó Chủ tịch UBND huyện về kết quả kiểm tra việc quản lý, sử dụng các khoản thu tại chợ Trung tâm huyện Đăk Song với nội dung: Yêu cầu đơn vị thi công , đơn vị tư vấn thiết kế, đơn vị giám sát nghiêm túc thực hiện các kiến nghị của tổ kiểm tra số 714, có cam kết về tính chịu lực, độ an toàn khi thay đổi thiết kế thi công lắp đặt vì kèo, xà gồ thép tại chợ lồng khu C. Giao phòng nội vụ tham mưu UBND huyện tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm các cá nhân có liên quan đến sai phạm trong công tác quản lý thu chi, quản lý đầu tư tại chợ Trung tâm huyện Đăk Song. Giao phòng tài chính – Kế hoạch hướng dẫn đơn vị chủ đầu tư về việc thu hồi và nộp NSNN số tiền do thi công sai dự toán thiết kế, thi công không đủ khối lượng theo quy định.

Trao đổi với ông Nguyễn Phước Thiện Chủ tịch UBND thị trấn Đức An; ông cho biết: Tuy đã có văn bản kiểm tra; kết luận của phó Chủ tịch UBND huyện rồi nhưng nhà thầu và đơn vị thiết kế, thi công vẫn không chịu viết cam kết và không chịu trách nhiệm về những vi phạm như đã nêu trên và không thực hiện các quy định tại điểm đ, Nghị định số 48/3010/NĐ-CP đ) Đối với các sản phẩm sai sót (chưa bảo đảm yêu cầu của hợp đồng) thì phải được sửa chữa, trường hợp không sửa chữa được thì phải loại bỏ. Bên nào gây ra sai sót thì bên đó phải chịu toàn bộ chi phí liên quan đến sửa chữa, kiểm định lại và các chi phí liên quan đến việc khắc phục sai sót, cũng như tiến độ thực hiện hợp đồng.

Điều 42. Trách nhiệm do vi phạm hợp đồng xây dựng (Nghị định số 48/3010/NĐ-CP).

Ngoài các trách nhiệm do vi phạm hợp đồng quy định tại Nghị định này và pháp luật có liên quan thì bên giao thầu, bên nhận thầu còn phải chịu trách nhiệm do vi phạm hợp đồng cụ thể như sau:

Bên nhận thầu phải bồi thường cho bên giao thầu trong các trường hợp sau:
a) Chất lượng công việc không bảo đảm với thỏa thuận trong hợp đồng hoặc kéo dài thời hạn hoàn thành do lỗi của bên nhận thầu gây ra;
Trường hợp một bên không thực hiện nghĩa vụ hợp đồng hoặc thực hiện nghĩa vụ hợp đồng không phù hợp với quy định thì sau khi thực hiện nghĩa vụ hoặc áp dụng biện pháp sửa chữa còn phải chịu trách nhiệm bồi thường tổn thất nếu bên kia còn bị những tổn thất khác, mức bồi thường tổn thất phải tương đương với mức tổn thất của bên kia.

Hồ Văn Trinh / KD&PL