Đắk Nông: Bỗng dưng mất nhà

Ông Nguyễn văn Điệp làm đơn phản ánh việc hàng xóm Minh Văn Thụy lợi dụng việc mình về quê, đã nhanh chóng phá nhà và chiếm đất trái phép nhưng vụ việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Đã hơn năm nay, ông Nguyễn văn Điệp (SN 1964, trú tại Thôn 1, xã Trường Xuân, huyện Đắk Song, Đắk Nông) làm đơn phản ánh việc người hàng xóm Minh Văn Thụy lợi dụng việc mình về quê chăm bố bệnh, đã nhanh chóng phá nhà và chiếm đất trái phép. Nhưng đến nay vụ việc của gia đình ông Điệp không được các cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông giải quyết dứt điểm, đẩy gia đình ông vào hoàn cảnh không còn nhà để ở và đất canh tác.

Hơn 11 năm chờ cấp lại sổ đỏ

Ông Điệp cho biết, năm 2002 gia đình nhận chuyển nhượng thửa đất số 183, tờ bản đồ số 4 với diện tích trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) 2660 m 2 và diện tích ngoài sổ đỏ là 3.000 m 2 trong đó đã trồng cà phê 600 cây cho thu hoạch năm thứ 5 (tại Thôn 1, xã Trường Xuân) của gia đình ông Nguyễn Ngọc Kính và bà Phạm Thị Tuyên. Hai bên đã ra UBND xã Trường Xuân ký hợp đồng chuyển nhượng đất theo quy định.

Tại UBND xã, vợ chồng ông Kính và bà Tuyên đã giao bìa đỏ mang số hiệu 180183 do UBND huyện Đắk Nông cũ cấp ngày 29/8/1997 cho ông Điệp (lúc này huyện Đắk Nông thuộc tỉnh Đắk Lắk). Sau khi nhận chuyển nhượng đất, ông Điệp đã trồng thêm cây lâu năm lên thửa đất này.

Đến năm 2003, ông Điệp sang nhượng cho ông Minh Văn Thụy phần đất có 10 mét mặt đường với chiều sâu 66 mét và 1 căn nhà gỗ. Năm 2004, ông Điệp tiếp tục sang nhượng cho gia đình ông Đào Văn Nhâm 20 mét đất mặt đường với chiều sâu khoảng 100 mét. Sau khi sang nhượng cho hai hộ trên, gia đình ông Điệp còn phần đất có 23 mét mặt đường với diện tích lô đất 3.700 m 2 .

Trên diện tích này ông Điệp làm nhà ở và công trình phụ khoảng 50 m 2 và đã ăn ở, canh tác ổn định từ đó cho đến nay. Việc ông Điệp mua đất và làm nhà ở từ trước đến nay người dân Thôn 1 đều biết và Ban tự quản thôn 1 cùng các nhân chứng đều đã ký đơn xác nhận cho ông Điệp, trong đó có cả ông Đào Văn Nhâm người trực tiếp mua đất của ông Điệp.

Năm 2005, do đi làm ăn xa nhà, ông Điệp bị kẻ trộm đột nhập và lấy mất giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của thửa đất 183. Sau khi mất sổ đỏ, ông Điệp đã báo cáo sự việc với Công an xã Trường Xuân; đồng thời thông báo lên truyền hình địa phương về việc mất sổ đỏ. Ông Điệp đã làm các thủ tục để xin cấp lại sổ đỏ mới tại phòng tiếp dân ủa UBND huyện Đắk Song. Tại đây ông Điệp được tiếp nhận hồ sơ và hẹn ngày 18/11/2005 đến nhận kết quả. Vậy nhưng từ năm 2005 đến nay, ông Điệp nhiều lần lên huyện Đắk Song đòi kết quả nhưng không ai chịu giải quyết.

Đến tháng 7/2014, sau khi lên xã Trường Xuân gặp cán bộ địa chính hỏi thửa đất của ông đã được cấp sổ đỏ mới chưa, thì cán bộ địa chính xã trả lời và cung cấp thông tin là thửa đất của ông đã được cấp sổ đỏ cho ông Minh Văn Thụy và 2 thửa đất trước đây ông Điệp sang nhượng cho ông Minh Văn Thụy và ông Đào Văn Nhâm đã được huyện Đắk Song cấp bìa đỏ mới cho 2 hộ. Trong lúc đang làm đơn khiếu nại thì gia đình ông Điệp có bố nuôi bị đau nên phải về quê chăm sóc bố. Đến tháng 11/2014, khi trở lại Đắk Nông thì căn nhà ông Điệp đã bị ông Minh Văn Thụy phá bỏ và chiếm đất.

Đắk Nông: Bỗng dưng mất nhà - Ảnh 1

Thửa đất của ông Nguyễn Văn Điệp bị ông Minh Văn Thụy tự ý phá nhà và lấn chiếm.

Ông Thái Văn Tâm người được ông Điệp nhờ trông coi nhà khi ông về quê chăm bố ốm cho biết: “Khi thấy ông Minh Văn Thụy phá nhà anh Điệp, tôi đã gọi điện báo cho anh Điệp và lên báo với chính quyền xã giải quyết, thế nhưng khi xuống đến nơi, ông Thụy mang sổ đỏ do mình đứng tên ra thì cán bộ chính quyền đi về không ai cản trở việc phá nhà của anh Điệp”.

Quá bức xúc việc hàng xóm phá nhà, lấy hết tài sản và ngang nhiên chở đất san lấp mặt bằng để xây nhà mới, ông Điệp đã làm đơn gửi các cơ quan chức năng huyện Đắk Song yêu cầu họ giải quyết. Thế nhưng đã hơn 1 năm trôi qua, phía cơ quan chức năng huyện Đắk Song vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng cho ông Điệp.

Lấy râu ông nọ chắp cằm bà kia

Việc ông Điệp khiếu nại đòi lại đất và nhà là thỏa đáng. Thế nhưng việc giải quyết của các cơ quan chức năng huyện Đắk Song chưa minh bạch. Cụ thể: Việc mua bán đất giữa ông Điệp với vợ chồng ông Nguyễn Ngọc Kính và bà Phạm Thị Tuyên có hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất rõ ràng và được UBND xã Trường Xuân chứng nhận vào ngày 16/1/2002.

Sau khi ông Điệp bị mất Sổ đỏ thửa đất, ông có thông báo lên thông tin đại chúng và ngày 18/10/2005 ông đã làm hồ sơ gửi lên Tổ tiếp nhận hoàn trả hồ sơ của Văn phòng HĐND và UBND huyện Đắk Song (lúc bấy giờ) thông báo mất Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và đơn vị này hẹn ngày 18/11/2005 trả hồ sơ. Sau khi sang nhượng đất cho ông Minh Văn Thụy và ông Đào Văn Nhâm, đến năm 2005 ông Điệp vẫn thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế nhà và đất do Chi cục thuế huyện Đắk Song thu có biên lai.

Điều khó hiểu ở đây là, dù ông Điệp có đầy đủ mọi thủ tục để xác định mình là người trực tiếp nhận chuyển nhượng và nắm sổ đỏ của lô đất và chưa hề tách sổ cho 2 gia đinh ông Minh Văn Thụy, Đào Văn Nhâm và đang xin cấp lại sổ mới hơn 11 năm nay. Vậy mà phía Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Đắk Song không cấp lại sổ cho gia đình ông Điệp mà tự ý làm thủ tục cấp sổ đỏ cho gia đình các ông Minh Văn Thụy và Đào Văn Nhâm dựa trên sổ đỏ cũ 180183 mà ông Điệp đã báo mất năm 2005 để cấp sổ đỏ cho gia đình ông Thụy năm 2009.

Ngoài ra, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Đắk Song còn tự ý làm sai lệch thông tin để nhằm hợp thức hóa các thủ tục giấy tờ trái quy định. Cụ thể trong giấy sang nhượng có công chứng thì vợ ộng Kính là bà Tuyên đã đồng ý ký vào hợp đồng sang nhượng. Vậy mà tại công văn số 53/CV-CNVPĐK ngày 17/06/2016 và công văn số 57/CV-CNVPĐK ngày 05/07/2016 của Chi nhánh VPĐKĐĐ huyện Đắk Song ký thì nêu: Ngày 29/8/1997, UBND huyện Đắk Nông (tỉnh Đắk Lắk cũ) đã cấp sổ đỏ và vào sổ cấp giấy chứng nhận sô 180183 cho hộ ông Nguyễn Ngọc Kính và bà Nguyễn Thị Thu Hoài, địa chỉ tại: bon Bu N’jang, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông thửa đất số 183, tờ bản đồ số 04.

Đến năm 2014, hộ ông Nguyễn Ngọc Kính và bà Nguyễn Thị Hoài Thanh đã chuyển nhượng cho ông Minh Văn Thụy và bà Phạm Thị Hằng, trú tại thôn 1, xã Trường Xuân đối với diện tích 1.130 m 2 đất trồng cà phê thuộc thửa đất số 183, tờ bản đồ số 4. Ông Điệp cho rằng đây là cách mà họ lách luật làm sai và không chịu cấp sổ đỏ cho ông hơn 11 năm qua. Cũng chính từ việc làm trái quy định của Chi nhánh VPĐKĐĐ huyện Đắk Song đã đẩy ông Điệp đến chỗ bị ông Thụy phá mất nhà và chiếm hết đât.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Duy Hiển-Trưởng phòng TN-MT huyện Đắk Song cho biết, việc ông Điệp bị hàng xóm phá nhà chiếm đất thuộc trách nhiệm của Công an huyện, còn đối với các thủ tục giấy tờ liên quan đến thửa đất của ông Điệp do ông Hiển mới về đây nhận công tác nên mọi việc không nắm rõ.

Thiết nghĩ để tránh việc kiện tụng kéo dài và trả lại quyền lợi cho người dân rước cơ quan chức năng huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông cần sớm vào cuộc làm rõ trách nhiệm, giải quyết thỏa đáng cho người dân.

Nhóm PV Tây Nguyên/KD&PL