Đắk Nông báo cáo Chính phủ vụ nổ súng khiến 18 người thương vong

Cơ quan điều tra đã triệu tập 1 nghi can để lấy lời khai ban đầu và tiếp tục truy bắt 3 nghi can đã bỏ trốn. Đây là những người canh tác trong vùng dự án của Cty TNHH Long Sơn, có tranh chấp đất rừng, xung đột với lực lượng của Cty từ lâu.

Đắk Nông báo cáo Chính phủ vụ nổ súng khiến 18 người thương vong - Ảnh 1

Thứ trưởng Phạm Dũng xuất phát từ trụ sở UBND xã Đắk Ngo vào hiện trường vụ án

Trưa nay (24.10), Thượng tướng Phạm Dũng - Thứ trưởng Bộ Công an - đã lên đường tới hiện trường vụ nổ súng khiến 18 người thương vong để chỉ đạo công tác khám nghiệm, truy tìm hung thủ và ổn định tình hình. Từ trung tâm xã Đắk Ngo, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông vào nơi xảy ra vụ án khoảng 20km - giáp với huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước, đường sá lầy lội, xe máy và ôtô bình thường không thể tiếp cận được. Đoàn công tác của Thứ trưởng phải đi bằng xe đặc chủng, một số đoạn phải đi bằng xe công nông.

Liên quan đến việc truy tìm hung thủ, cơ quan công an đã triệu tập ông N.V.Th (trú tại xã Đắk Nhau, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước) lên lấy lời khai, 3 nghi can khác đã bỏ trốn. Đến thời điểm hiện tại, Công an tỉnh Đắk Nông và Công an tỉnh Bình Phước đang chặn các ngả đường từ hiện trường dẫn ra ngoài để phát hiện và bắt giữ hung thủ. Ông Nguyễn Tiến Trọng - Chủ tịch UBND xã Đắk Nhau, huyện Bù Đăng - cho biết, ông N.V.Th là một trong 8 hộ dân ở xã Đắk Nhau có đất đang canh tác trong vùng dự án của Cty TNHH Long Sơn. Ngay sau khi sự việc xảy ra, xã đã cử lực lượng tham gia cùng cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông chốt chặn các ngả đường, rà soát các hộ dân đang sinh sống trong vùng dự án, qua đó đã phát hiện nhà ông Đ.V.H có 10 khẩu súng tự chế.

Như LĐO đã thông tin, sáng 23.10, trong lúc Cty TNHH Long Sơn (doanh nghiệp được UBND tỉnh Đắk Nông cho thuê đất tại xã Đắk Ngo) tiến hành san ủi đất lâm nghiệp thì xảy ra xô xát với nhiều người dân. Một số người đã dùng súng hoa cải bắn vào lực lượng của Cty khiến 3 bảo vệ chết tại chỗ, 15 người khác bị thương. Bà Chu Thị Kim Hồng - Phó giám đốc BVĐK tỉnh Đắk Nông - cho biết, trong tổng số 15 người bị thương có 12 người được chuyển đến BVĐK tỉnh, trong đó 3 người được phẫu thuật.

Trưa nay, ông Nguyễn Bốn - Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông - cho biết, UBND tỉnh đã có báo cáo Chính phủ về vụ việc. Trong chiều nay, Thường trực Tỉnh ủy sẽ làm việc với Công an tỉnh để nghe diễn biến mới nhất, thống nhất quan điểm và phương án xử lý vụ án. Dự kiến, chiều nay, tỉnh sẽ họp báo để thông tin chính thức về vụ việc.

Clip: Đường vào hiện trường vụ án lầy lội, trơn trượt

Đắk Nông báo cáo Chính phủ vụ nổ súng khiến 18 người thương vong - Ảnh 2

Lực lượng công an tiếp tục được cử vào hiện trường.

Đắk Nông báo cáo Chính phủ vụ nổ súng khiến 18 người thương vong - Ảnh 3

Đường vào hiện trường vụ án lầy lội, trơn trượt.

Đắk Nông báo cáo Chính phủ vụ nổ súng khiến 18 người thương vong - Ảnh 4

Từ trung tâm xã Đắk Ngo vào hiện trường, phải vượt hơn 20km đường lấy lầy lội như thế này.

Đặng Trung Kiên