Đắk Lắk: Thiếu hơn 1.200 giáo viên năm học mới

  Năm học mới vừa bắt đầu, ngành giáo dục tỉnh Đắk Lắk đang đối mặt với việc thiếu hàng nghìn giáo viên các cấp, gây ảnh hưởng đến công tác dạy và học cũng như triển khai Chương trình Giáo dục phổ thông 2018.

  Áp lực nhân đôi khi vừa đảm nhiệm công việc của phó hiệu trưởng, cô Thương vừa phải chủ nhiệm và dạy lớp 3C. Năm học này, trường Tiểu học Ngô Mây thiếu khoảng 5 giáo viên. Để khắc phục tạm thời, hiệu trưởng lẫn phó hiệu trưởng nhà trường đều phải tham gia dạy học.

  Bà PHẠM THỊ HOÀI THƯƠNG, Phó Hiệu trưởng Trường TH Ngô Mây, TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk: "Một số lớp phải cắt bớt học buổi chiều, chỉ còn 8 buổi, cũng không đúng theo quy định. Nhưng vẫn phải cân đối vì nếu quá tải, các cô ốm thì cũng không có ai phải dạy thay. Đầu năm sau khi phân công giáo viên thì hiệu trưởng chủ nhiệm 1 lớp, Phó hiệu trưởng chủ nhiệm 1 lớp, chúng tôi hiện tại phải dạy 23 tiết/tuần sau khi chủ nhiệm."

  Đối với cấp học THCS, việc thiếu giáo viên cũng khiến các trường rất vất vả khi phải cân đối từng bộ môn, đặc biệt là với những môn học thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới như: Sinh học, Lịch sử, Địa lý.

  Ông NGUYỄN VĂN DŨNG, Hiệu trưởng Trường THCS Trần Quang Diệu, TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk: "Về cơ bản là phân cho giáo viên dạy đúng tiết, đúng chuyên môn, nhưng các giáo viên phải tăng tiết lên rất nhiều, có giáo viên phải dạy 24 tiết/tuần, trong khi quy định chỉ có 19 tiết/tuần. Hiện rất áp lực cho cac trường khi phân công giáo viên."

  Năm học này, toàn tỉnh Đắk Lắk thiếu hơn 1.200 giáo viên, nhân viên ở tất cả các cấp học. Mặc dù tỉnh đã kiến nghị và được bổ sung 242 biên chế sự nghiệp giáo dục mầm non, phổ thông công lập năm học 2022-2023 nhưng vẫn quá ít so với nhu cầu trong việc thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 của ngành giáo dục.

  Ông PHẠM ĐĂNG KHOA, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Đắk Lắk:"Chúng tôi tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo các trường xây dựng đề án tự chủ tài chính, ở những nơi có điều kiện, để đảm bảo việc tinh giản 10% giáo viên hưởng lương từ ngân sách nhà nước theo quyết định của Bộ Chính trị, dùng học phí trả lương cho số giáo viên này để số lượng biên chế không giảm đi."

  Bên cạnh tuyển dụng kịp thời các chỉ tiêu biên chế được giao hằng năm, ngành giáo dục tỉnh Đắk Lắk cũng chỉ đạo các cơ sở giáo dục sắp xếp lại mạng lưới trường lớp, đảm bảo tỉ lệ học sinh trên lớp theo quy định nhằm giảm số lớp học. Từ đó, giảm số lượng giáo viên làm việc ở các cơ sở giáo dục.

  Thực hiện : Kim Liên Việt Bảo

  Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/dak-lak-thieu-hon-1200-giao-vien-nam-hoc-moi