Đài Truyền hình Quốc gia Afghanistan bị tấn công, 2 người chết

Mới đây, Đài PTTH thành phố miền Đông Jalalabad, thủ phủ tỉnh Nangarhar của Afghanistan bị tấn công, đã khiến ít nhất 2 người chết và hơn 20 người khác bị thương.

Thứ tư (17/5), lực lượng an ninh Afghanistan đã nhận được cuộc gọi khẩn cấp về vụ tấn công vào Đài Phát thanh Truyền hình thành phố Jalalabad. Được biết, khi tiếng súng vang lên, nhân viên đài này đều bỏ chạy tán loạn giữa cơn mưa đạn. Vị trí tòa nhà nơi bị tấn công tọa lạc rất gần khu làm việc của tỉnh trưởng.

Theo CNN, vụ xả súng lần này được thực hiện bởi năm kẻ tấn công bao gồm ba tay súng máy và hai kẻ đánh bom liều chết. Tuy nhiên, nhà chức trách chưa xác định được danh tính và mục đích của chúng.

Khói bốc lên sau vụ đánh bom (Ảnh: CNN)

Sau cuộc đọ súng, có ít nhất 2 dân thường người Afghanistan bị chết, 17 người dân khác và 7 thành viên của lực lượng an ninh quốc gia bị thương. Bốn trong số năm kẻ tấn công cũng bị tiêu diệt. Riêng kẻ tấn công thứ năm hiện bị bắt giữ, đồng thời binh lính Afghanistan đã kiểm soát được tình hình tại đây.

Đánh giá về sự việc lần này, Ủy ban An toàn nhà báo Afghanistan cho rằng sự kiện đã vi phạm các quy tắc của chiến tranh về quyền lợi của người làm truyền thông, báo chí.

Binh lính Afghanistan dọn dẹp hiện trường sau vụ tấn công (Ảnh: CNN)

Trong cùng bối cảnh, tháng hai vừa rồi, một nhóm các chuyên gia và tình nguyện viên y tế thuộc Hội Chữ thập đỏ, đang hoạt động tại Afghanistan, cũng bị giết chết trên đường cung cấp nguyên liệu chăn nuôi tại tỉnh Jawzjan. Hàng chục người dân quốc gia này cũng thiệt mạng trong cuộc tấn công hàng loạt trải khắp đất nước, bao gồm cả vụ đánh bom kép gần Quốc hội Afghanistan ở Kabul, vụ nổ tại Kandahar và vụ đánh bom tự sát ở tỉnh Helmand.

Các phần tử nổi loạn nhằm lật đổ Chính phủ Afghanistan trong thời gian gần đây cũng đã tiến hành hàng loạt vụ tấn công vào bệnh viện quân y lớn nhất nước này và một căn cứ quân sự tại thành phố miền Bắc Mazar-i-Sharif.

Như Ý (Theo CNN, 5/2017)