Đài - Trung: Cành ô liu lạ 'phá băng'

Đài Loan đang chìa một cành ô liu tới Bắc Kinh trong bối cảnh quan hệ song phương rơi vào bế tắc.

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn ngày 5/10 đã bổ nhiệm một chính trị gia ủng hộ Trung Quốc tham dự cuộc họp của các nhà lãnh đạo châu Á-Thái Bình Dương vào tháng tới.

Ông James Soong, nhà lãnh đạo của Đảng Nhân dân thứ nhất, tách ra từ Quốc dân Đảng thân Trung Quốc, sẽ đại diện cho bà Thái tại một cuộc họp của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) vào giữa tháng 11 tại Peru.

Đài - Trung: Cành ô liu lạ 'phá băng' - Ảnh 1

Ông James Soong, nhà lãnh đạo của Đảng Nhân dân thứ nhất. (Nguồn: Reuters)

"Nền tảng tri thức, kinh nghiệm cũng như các mối quan hệ phong phú của ông Soong sẽ giúp ông ấy có thể truyền đạt chính xác tới cộng đồng quốc tế hiện trạng phát triển của chúng ta trên mọi mặt", Văn phòng Tổng thống Đài Loan cho biết trong một tuyên bố.

APEC lâu nay luôn tạo cơ hội cho các quan chức cấp cao đến từ Đài Loan và Trung Quốc gặp gỡ nhau do Đài Loan được khối công nhận là một nền kinh tế thành viên chứ không phải là một quốc gia.

Reuters cho rằng, động thái này cho thấy Đài Loan đang chìa một cành ô liu tới Bắc Kinh trong bối cảnh quan hệ song phương đang bế tắc.

Kênh thông tin liên lạc chính thức giữa Đài Bắc và Bắc Kinh đã bị tạm ngưng, kể từ khi bà Thái lên nắm quyền vào cuối tháng 5. Các quan chức Trung Quốc cho rằng bà Thái là người đứng đầu của một đảng chính trị ủng hộ sự độc lập của hòn đảo cũng như bà đã từ chối thừa nhận nguyên tắc “Một Trung Quốc”.

Ông Soong, từng là người phiên dịch tiếng Anh cho ông Tưởng Giới Thạch, đã bị những chính trị gia bảo thủ trong Đảng Dân tiến (DPP) cầm quyền – nền tảng ủng hộ quan trọng cho bà Thái phản đối mạnh mẽ. Tuy nhiên, bà Thái vẫn đang nỗ lực để các cuộc hội đàm song phương được tiếp tục.

Từ tháng 5 tới nay, tỉ lệ ủng hộ Tổng thống Thái Anh Văn trong các cuộc thăm dò ý kiến đã giảm khi nền kinh tế phụ thuộc vào thương mại của Đài Loan đang phải vật lộn để phục hồi đà tăng trưởng, một phần do sự sụt giảm số lượng du khách từ Trung Quốc đại lục.

(Theo Reuters)

An Bình