'Đại tiệc' âm nhạc của tình đoàn kết các quốc gia giữa lòng Hà Nội

  Rất lâu, người dân Thủ đô Hà Nội mới được thưởng thức bữa tiệc âm nhạc đầy màu sắc, gần gũi và sôi động như thế trong hòa nhạc của Nhạc hội Cảnh sát các nước ASEAN+ 2022.

  Tối 10/7, chương trình hòa nhạc của Nhạc hội Cảnh sát các nước ASEAN+ 2022 đã diễn ra tại khu vực trước tượng đài vua Lý Thái Tổ, Hà Nội.

  Các đại biểu tham dự: Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an; Bà Võ Thị Ánh Xuân – Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Nước; Ông Vũ Đức Đam – Ủy viên Trung ương Đảng - Phó Thủ tướng Chính phủ,...

  Hòa nhạc có sự tham gia của 200 nghệ sĩ – chiến sĩ của 8 đoàn nhạc trong đó có 6 đoàn nhạc đến từ: Nhật Bản, Trung Quốc, Lào, Camphuchia, Myanmar, Philippines và 2 đoàn nhạc đến từ nước chủ nhà Việt Nam là: Đoàn nhạc Cảnh sát Việt Nam, đoàn quân nhạc Quân đội nhân dân Việt Nam. Đây cũng là chương trình khép lại một mùa Nhạc hội tưng bừng của Cảnh sát các nước ASEAN+.

  Từ một ngã tư đường phố:

  Chương trình hòa nhạc mở màn với phần biểu diễn ấn tượng của các nghệ sĩ Đoàn nhạc Cảnh sát Việt Nam. Dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng, NSƯT Kim Xuân Hiếu và Thiếu tá Nguyễn Tiến Dũng, dàn kèn lớn của lực lượng CAND đã thể hiện nhiều tác phẩm âm nhạc về tinh thần đoàn kết giữa các nước, văn hóa truyền thống của Việt Nam, Cảnh sát Việt Nam và văn hóa Trung Quốc, Nhật Bản như: ASEAN ca, Dương liễu xanh, Hành khúc kỷ niệm, Từ một ngã tư đường phố, Liên khúc Lý ngựa ô – Tây Nguyên vào hội.

  Các đoàn kết hợp biểu diễn tiết mục mở màn.

  Liên khúc Lý ngựa ô – Tây Nguyên vào hội:

  Đoàn nhạc Cảnh sát Brunei mang đến chương trình những giai điệu hào sảng, vui nhộn qua nhiều tác phẩm âm nhạc gắn với các lễ hội, phong tục tập quán, văn hóa của người dân Brunei: Hadrah; Joget Seri Kenangan, Dang Mengalai, Kayum Oya Kayum.

  Đoàn nhạc Cảnh sát Brunei.

  Các nghệ sĩ của Đoàn nhạc Cảnh sát Nhật Bản với 6 nhạc công, do nhạc trưởng Sato Shingo chỉ huy đã trình diễn nhiều tác phẩm, trong đó có những nhạc phẩm quen thuộc với người lính như: Introduction an Allergo, El Capitian.

  Đoàn Cảnh sát Nhật biểu diễn.

  Đoàn nhạc Cảnh sát Myanmar do nhạc trưởng Aung Zaw Oo chỉ huy mang đến buổi hòa nhạc nhiều nhạc phẩm mang đậm dấu ấn văn hóa bản địa, trong đó có các tác phẩm biểu diễn trống truyền thống, nhạc khúc chúc mừng năm mới, ca khúc ca ngợi đất nước Myanmar.

  Đoàn nhạc Cảnh sát Myanmar

  Trích phần biểu diễn của Đoàn nhạc Cảnh sát Philippines:

  Đoàn nhạc Cảnh sát Philippines dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng Montano H Manabo khiến bầu không khí buổi hòa nhạc thêm rộn ràng với nhiều tác phẩm truyền thống của các vũ hội, đầy ắp sắc màu văn hóa như Liên khúc nhạc Chachacha, Bugler’s holiday, Trumpet Wilds

  Đoàn nhạc Cảnh sát Philippines.

  Đoàn nhạc Cảnh sát Trung Quốc do nhạc trưởng Wu Jian Min chỉ huy biểu diễn hòa nhạc 4 tác phẩm gắn liền với Đoàn quân nhạc và văn hóa, đất nước, con người Trung Quốc: Hành khúc dòng lũ thép, Thần vận ngũ hành, Hoa nhài, Ca ngợi sông Trường Giang.

  Đoàn nhạc Cảnh sát Trung Quốc.

  Đoàn nhạc Cảnh sát Lào mang đến nhiều bất ngờ thú vị khi 1 cảnh sát trẻ biểu diễn ca khúc Hà Nội niềm tin và hy vọng bằng tiếng Việt điêu luyện như ca sĩ Việt Nam và solo Khèn đơn - nhạc cụ dân tộc đã trở thành một trong các biểu tượng của Lào, từng được UNESCO ghi danh vào danh sách văn hóa phi vật thể thế giới. Những cống hiến, hy sinh của lực lượng Công an Lào trong sứ mệnh bảo vệ và phát triển đất nước cũng đã được các chiến sĩ trẻ thể hiện thành công qua tác phẩm múa Từng bước đi dưới lá cờ Tổ quốc

  Đoàn nhạc Cảnh sát Lào.

  Đoàn nhạc Nghi lễ Quân đội Nhân dân Việt Nam:

  Đoàn nhạc Nghi lễ Quân đội Nhân dân Việt Nam để lại nhiều ấn tượng đẹp trong lòng công chúng về anh bộ đội Cụ Hồ với 2 nhạc phẩm rất quen thuộc, gắn liến với lực lượng Quân đội Việt Nam: Nhạc chào của tác giả Nguyễn Bằng Thành và Xuân chiến thắng của tác giả Đinh Ngọc Liên. Bản lĩnh của Đoàn nhạc Nghi lễ có bề dày truyền thống cũng còn được dàn kèn hùng hậu và nhạc trưởng – Thượng tá Bùi Trung Dũng tiếp tục khẳng định qua tác phẩm nổi tiếng – Lassus trompon.

  Đoàn Cảnh sát Việt Nam.

  Đoàn nhạc Nghi lễ Quân đội Nhân dân Việt Nam.

  “Đại tiệc” âm nhạc kết thúc với 2 tác phẩm được chuyển soạn cho dàn kèn: Trống cơm – dân ca đồng bằng Bắc Bộ và Hành khúc CAND Việt Nam của nhạc sĩ Nguyễn Trọng Bằng. Dù là hai tác phẩm đã cũ nhưng được chơi dưới hình thức mới mẻ, đó là sự kết hợp của hơn 130 nhạc công của 8 đoàn nhạc dưới sự chỉ huy của Nhạc trưởng, NSƯT Kim Xuân Hiếu.

  Những giai điệu tươi vui, rộn rã trên sân khấu lớn và hàng trăm người xem, gồm đại biểu, cán bộ, chiến sĩ hòa nhịp cùng các nghệ sĩ – chiến sĩ đang biểu diễn trên sân khấu để lại nhiều ấn tượng khó quên với bất kỳ khán giả nào tham dự chương trình.

  Sau đêm diễn, nhạc trưởng Honna Tetsuji đã nhắn tin chúc mừng nhạc sĩ Trần Hải Đăng vì buổi biểu diễn thành công tốt đẹp. (Ảnh: Nhạc sĩ Trần Hải Đăng tại buổi tổng duyệt chương trình).

  Nhạc sĩ Trần Hải Đăng, Phó Viện trưởng Viện Âm nhạc, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, cố vẫn âm nhạc cho chương trình chia sẻ: "Nhạc hội Cảnh sát các nước ASEAN+ 2022 là một trong những “đại tiệc” âm nhạc mà từ lâu lắm rồi những người hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp như chúng tôi cũng ít khi được chứng kiến. Các Đoàn nhạc đã mang đến những tác phẩm âm nhạc đặc sắc nhất, với nhiều phong cách rất riêng. Phần mở màn của khoảng 100 nhạc công Đoàn nhạc Cảnh sát Việt Nam rất ấn tượng, vừa thể hiện sự đoàn kết, vừa mang bản sắc rất riêng của lực lượng Công an.

  Đoàn Brunei có cách chơi rất phóng khoáng, hài hước, rất tuyệt vời. Phong cách biểu diễn của Đoàn Philippines gần với âm nhạc đương đại. Đoàn Nhật chỉ có 6 người nhưng chơi rất hàn lâm, tinh tế. Đoàn Trung Quốc cho thấy những nhạc công và dàn nhạc rất chuyên nghiệp. Các tiết mục trình diễn của Myanmar hiện đại nhưng cũng vô cùng dân tộc và hoành tráng. Các bạn Lào múa và hát rất tốt.

  Tôi rất ấn tượng với tiết mục biểu diễn Khèn bè của Lào, điệu múa về đất nước, con người Lào và ca khúc chiến sĩ Lào hát về Hà Nội – một tình yêu rất đặc biệt là các bạn Lào dành cho nước chủ nhà Việt Nam. 2 tác phẩm cuối chương trình là hòa nhạc Trống cơmHành khúc CAND Việt Nam có sự tham gia của tất cả các nghệ sĩ các Đoàn nhạc không chỉ tạo ấn tượng về mặt tài năng mà còn cho thấy tinh thần đoàn kết, hữu nghị của các nước ASEAN+…

  Nhạc hội diễn ra ở Thủ đô Hà Nội rất có ý nghĩa. Đây là vùng đất nghìn năm văn hiến, là Thủ đô vì hòa bình, khu vực Bờ Hồ thường xuyên có rất nhiều du khách nước ngoài, có thể tham dự. Nhạc hội là công trình rất công phu, kết nối được nhiều quốc gia, tổ chức bài bản, tạo được những màu sắc rất riêng của nhiều nước khác nhau. Việc tổ chức Nhạc hội thành công ngay sau đại dịch Covid-19 cho thế giới thấy hình ảnh của Thủ đô Hà Nội, đất nước Việt Nam thanh bình".

  Ảnh: Phạm Hải

  Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/dai-tiec-am-nhac-cua-tinh-doan-ket-cac-quoc-gia-giua-long-ha-noi-2038565.html