Đái tháo đường có thể ngăn ngừa

Đây là một trong những khẩu hiệu của Lễ hưởng ứng Ngày Đái tháo đường thế giới (14-11), diễn ra hôm qua 16-11, tại BV Đa khoa Ninh Bình do Sở Y tế tỉnh Ninh Bình và Viện Đại tháo đường và rối loạn chuyển hóa (ĐH Y Hà Nội) tổ chức. Viện này đồng thời công bố kết thúc dự án "Nghiên cứu can thiệp lối sống ở cộng đồng để phòng chống đái tháo đường typ 2” - Liên đoàn Đái Tháo đường thế giới (WDF) tài trợ, thực hiện tại Ninh Bình.

PGS Tạ Văn Bình cảnh báo bệnh đái tháo đường đang có nguy cơ tăng nhanh và trẻ hóa tuổi tác không chỉ ở các khu công nghiệp, thành phố mà còn cả miền núi, trung du - nơi nhận thức của cộng đồng về bệnh còn thấp. WDF nhấn mạnh tầm quan trọng của biện pháp hiệu quả, đơn giản, chi phí thấp trong can thiệp dự phòng bệnh đái tháo đường như ăn bữa sáng khoa học, lành mạnh.

Dự án "Nghiên cứu can thiệp lối sống ở cộng đồng để phòng chống đái tháo đường typ 2” triển khai 3 năm qua với 70.000 người dân tỉnh Ninh Bình. 10 phòng khám và tư vấn đái tháo đường, 18 trạm y tế có cán bộ được đào tạo về bệnh này, được trang bị cơ sở vật chất. Hơn 7.000 người được khám sàng lọc, phát hiện hơn 4.800 người mắc mới. Dự án giúp người dân cũng như các nhân viên y tế, các nhà quản lý thay đổi lối sống, can thiệp tiên tiến với chi phí thấp, giảm số người mắc… "Nghiên cứu này được WDF lựa chọn tài trợ đầu tiên. Sự thành công của dự án là cơ sở để WDF khuyến cáo, áp dụng tại các quốc gia có cùng đặc điểm tương đồng với nước ta”, ông Bình nhấn mạnh

Hàng trăm người dân ở TP Ninh Bình đến dự mít tinh, tham gia diễu hành, được kiểm tra miễn phí giúp cảnh báo sớm bệnh.

Trần Ngọc Kha