Đại tá xạ thủ Hoàng Xuân Vinh từ chối đặc cách nhận danh hiệu 'Công dân Thủ đô ưu tú'

Ngày 4.10, tại cuộc họp giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội, ông Nguyễn Công Bằng - Phó trưởng ban Thi đua - Khen thưởng TP. Hà Nội - cho biết, đại tá Hoàng Xuân Vinh không nằm trong danh sách 09 cá nhân đạt danh hiệu “Công nhân Thủ đô ưu tú” năm 2016.

Đại tá xạ thủ Hoàng Xuân Vinh từ chối đặc cách nhận danh hiệu 'Công dân Thủ đô ưu tú' - Ảnh 1

Hoàng Xuân Vinh giúp thể thao Việt Nam có tấm HCV đầu tiên ở Olympic.

Theo ông Bằng, lý do đại tá Vinh không nằm trong danh sách này là vì đại tá Vinh đã từ chối. “Đại tá Hoàng Xuân Vinh cũng là một trường hợp TP. Hà Nội dự kiến tôn vinh đặc cách. Tuy nhiên, khi gặp đại tá Hoàng Xuân Vinh thì được trao đổi một số ý kiến. Trong đó có nội dung cho rằng quê nhà Quảng Trị đã mời anh Vinh về để tôn vinh”, ông Bằng nói.

Cũng theo ông Bằng, khi trao đổi về việc này, anh Vinh đã bày tỏ sự trân trọng đối với danh hiệu, anh cũng đã cảm ơn lãnh đạo TP. Hà Nội và muốn dành danh hiệu này cho cá nhân khác ở mảnh đất thứ 2 nơi anh đang sinh sống.

Ông Bằng cho rằng, đại tá Hoàng Xuân Vinh là con người xứng đáng được nhận danh hiệu này nhưng "chúng tôi cũng tôn trọng ý kiến cá nhân của anh Vinh".

Đại tá xạ thủ Hoàng Xuân Vinh từ chối đặc cách nhận danh hiệu 'Công dân Thủ đô ưu tú' - Ảnh 2

Ông Nguyễn Công Bằng (ngoài cùng bên trái) tại cuộc họp giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội ngày 4.10.

Theo ông Bằng, việc xét tặng danh hiệu đảm bảo quy trình nghiêm ngặt, lấy ý kiến truyền thông đại chúng và người dân trên địa bàn. "Đây là gương tiêu biểu nhất trong các gương tiêu biểu giới thiệu trên địa bàn chúng ta", ông Bằng nhấn mạnh.

Trước đó, ngày 29.8, UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức buổi lễ gặp mặt chúc mừng xạ thủ Hoàng Xuân Vinh - vận động viên đạt huy chương vàng, bạc tại Thế vận hội Olympic Rio, Brazil 2016. Đại tá, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh (SN 1974, tại Sơn Tây, Hà Nội) quê ở làng Đình Tổ, phường Đông Giang, Tp. Đông Hà, Quảng Trị. Bố xạ thủ là bộ đội Quảng Trị tập kết, mẹ là công nhân. Sau khi mẹ qua đời sớm, anh theo bố và em nhỏ về Hà Nội sinh sống. Cuộc sống khó khăn thiếu thốn đã tôi luyện nên một Hoàng Xuân Vinh mạnh mẽ, giàu nghị lực và ý chí như ngày hôm nay.

Để ghi nhận và chúc mừng những thành tích xuất sắc mà người con của quê hương Quảng Trị đạt được, UBND tỉnh Quảng Trị đã trao tặng Bằng khen và 50 triệu đồng cho xạ thủ Hoàng Xuân Vinh.

Việc xét tặng danh hiệu “Công dân Thủ đô ưu tú” được tổ chức từ năm 2010 nhân dịp kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội. Đến hết năm 2015 đã có 61 cá nhân được thành phố tặng danh hiệu này.

Năm 2016 là năm thứ 7 thành phố tiếp tục xét tặng và tổ chức vinh danh “Công dân Thủ đô ưu tú”. Đã có 22 cá nhân đại diện cho 10 lĩnh vực được các sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã, đơn thiệu giới thiệu, đề nghị thành phố xét tặng “Công dân Thủ đô ưu tú” năm 2016.

Căn cứ quy định về tiêu chuẩn và điều kiện xét tặng; trên cơ sở thành tích và quá trình cống hiến của các cá nhân; Hội đồng Thi đua - Khen thưởng TP đã xem xét và dự kiến đề nghị UBND TP tặng danh hiệu “Công dân Thủ đô ưu tú” cho 9 cá nhân gồm:
1. NSND Đặng Nhật Minh - nguyên Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam;
2. Đại tá, Nhà giáo ưu tú Nguyễn Trọng Vĩnh - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Trường Nguyễn Siêu;
3. PGS.TS. Bác sĩ Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội;
4. Bà Đỗ Thúy Hà - Chủ tịch Hội người mù quận Đống Đa;
5. Bà Tạ Thị Ngọc Thanh - PCT Hội khuyến học phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy;
6. Ông Đinh Quang Bào - Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH sản xuất DV - TM sản phẩm Ladoda, Chủ tịch Hội da giầy TP.Hà Nội;
7. Nghệ nhân Trần Văn Độ - xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm;
8. Ông Nguyễn Trọng Long - hội viên Hội Nông dân xã Tân Ước, Chủ nhiệm HTX Hoàng Long, Thanh Oai;
9. Ông Nguyễn Văn Hùng - tổ trưởng tổ tuần tra chuyên trách phường Khương Mai, Thanh Xuân.

Cao Nguyên