Đại tá Trần Viết Liêu, Trưởng Phòng CSQLHC về TTXH:Nâng cao chất lượng chuyên môn, hướng đến mục tiêu vì nhân dân phục vụ

P.V: Xin Đại tá cho biết chức năng, nhiệm vụ chính của lực lượng CSQLHC về TTXH?

Đại tá Trần Viết Liêu: Thực hiện chức năng quản lý nhà nước về TTXH, lực lượng CSQLHC về TTXH luôn bám sát các văn bản quy phạm pháp luật trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, góp phần ổn định ANQG và TTATXH. Nhiệm vụ chính của chúng tôi là quản lý cư trú, các ngành nghề kinh doanh có điều kiện gồm: Cơ sở lưu trú, hoạt động dịch vụ bảo vệ, cơ sở in, khắc dấu, dịch vụ cầm đồ, karaoke, massage, dịch vụ đòi nợ; quản lý về vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, quản lý CMND, tàng thư, căn cước công dân; hướng dẫn kiểm tra việc thực hiện đảm bảo ANTT cho lực lượng công an phường, cảnh sát khu vực và CA phụ trách xã.

Đại tá Trần Viết Liêu, Trưởng Phòng CSQLHC về TTXH:Nâng cao chất lượng chuyên môn, hướng đến mục tiêu vì nhân dân phục vụ - Ảnh 1

Đại tá Trần Viết Liêu

P.V: Đà Nẵng đang hướng tới việc từng bước xây dựng thành phố an bình, đáng sống, vậy lực lượng CSQLHC về TTXH có kế hoạch hưởng ứng chủ trương này như thế nào, nhất là trong cung cách phục vụ nhân dân?

Đại tá Trần Viết Liêu: Đã từ lâu, lực lượng CSQLHC về TTXH luôn thực hiện nghiêm chủ trương "Công an nhân dân vì nước quên thân, vì dân phục vụ". Với CBCS trong toàn đơn vị, chúng tôi luôn quán triệt phải thực hiện nghiêm túc 6 điều Bác Hồ dạy với lực lượng CAND và học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Lãnh đạo đơn vị còn phổ biến Chỉ thị 29 của Thành ủy Đà Nẵng về "5 xây 3 chống", Chỉ thị của Đảng ủy CATP về xây dựng tư cách, đạo đức, tác phong người công an. Để thực hiện tốt chủ trương "Vì nhân dân phục vụ", ngoài những thủ tục, quy định bắt buộc đối với ngành CA, CBCS trong đơn vị còn năng động, sáng tạo trong hoạt động nghiệp vụ để hướng tới những điều thuận lợi nhất cho người dân, hướng dẫn hồ sơ thủ tục 1 lần duy nhất, không để nhân dân đi lại nhiều lần.

CBCS luôn làm việc với tinh thần nhanh gọn, tiết kiệm thời gian. Có những trường hợp yêu cầu cấp bách về làm CMND cho người đau ốm ở xa, người nằm viện dài ngày, người già… chúng tôi tập trung đi đến tận nơi và làm nhanh nhất có thể. Với những doanh nghiệp ở ngoại tỉnh đến Đà Nẵng đầu tư, chúng tôi luôn linh động giải quyết về thủ tục pháp lý nhanh gọn để họ yên tâm và thoải mái trong kinh doanh. Những ngày thứ 7 hằng tuần, đơn vị tổ chức làm thêm ngoài giờ để giải quyết công việc cho người dân được nhanh hơn. Nổi bật nhất là thời gian qua, đơn vị đã tham mưu cho Giám đốc CATP về việc tổ chức thực hiện mô hình một cửa liên thông trong công tác cấp, phát CMND cho công dân. Theo đó, khi công dân làm CMND xong, hệ thống bưu điện sẽ cấp phát đến tận nhà, tránh đi lại phiền hà.

P.V: Theo Đại tá, đâu là thành tích nổi bật của lực lượng CSQLHC về TTXH trong năm 2015?

Đại tá Trần Viết Liêu: Năm 2015, Phòng CSQLHC về TTXH chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ trong đơn vị phối hợp chặt chẽ với CA các đơn vị, địa phương triển khai Luật cư trú và soát xét lại toàn bộ tình hình cư trú trên địa bàn. Lần này chúng tôi đi sâu vào 9.817 nhà cho thuê trọ, 8.600 căn hộ chung cư và các ký túc xá sinh viên. Với các căn hộ chung cư, lực lượng CSQLHC về TTXH phối hợp với phòng cháy chữa cháy và Cty Đầu tư Phát triển nhà xây dựng quy chế phối hợp quản lý chặt chẽ, không để phát sinh phức tạp liên quan đến ANTT. Công tác quản lý ngành nghề kinh doanh có điều kiện, quản lý vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ được tổ chức chặt chẽ. Đặc biệt, đơn vị đã cấp mới, cấp đổi và cấp lại hơn 63 ngàn CMND cho người dân đúng theo thủ tục. Với những thành tích xuất sắc này, Phòng CSQLHC về TTXH góp phần đảm bảo TTATXH trên địa bàn TP Đà Nẵng và nhiều năm liền được công nhận danh hiệu "Đơn vị Quyết thắng".

P.V: Cảm ơn Đại tá về cuộc trao đổi này.

Nguyên Thảo
(thực hiện)