Đại tá Trần Quang Khải để lại danh thơm, tiếng tốt

"Sự hy sinh của đại tá Trần Quang Khải là một tổn thất vô cùng to lớn đối với Quân đội nhân dân Việt Nam, Quân chủng PKKQ và gia đình", tướng Nguyễn Văn Thanh đọc lời điếu.

Kế hoạch tổ chức tang lễ phi công Trần Quang Khải:

- Lễ viếng: 7h đến 9h30 ngày 20/6/2016 (nhằm ngày 16 tháng 5 năm Bính Thân) tại Nhà tang lễ Bệnh viện Quân y 4, Quân khu 4 (thành phố Vinh, Nghệ An). Lễ truy điệu 9h30 đến 10h.

- Thi hài phi công Khải được đưa từ thành phố Vinh về quê ở xã Tân Dĩnh, (huyện Lạng Giang, Bắc Giang). Lễ viếng tại quê nhà được tổ chức từ 18h ngày 20/6 đến 7h30 ngày 21/6

- Đưa tang vào hồi 8h ngày 21/6 và hỏa táng tại Đài hóa thân Hoàn Vũ (Văn Điển, Thanh Trì, TP Hà Nội). Lễ an táng vào 17h cùng ngày tại Nghĩa trang liệt sĩ xã Tân Dĩnh, huyện Lạng Giang.

Vĩnh biệt đại tá, phi công Trần Quang Khải.

Đại tá Trần Quang Khải để lại danh thơm, tiếng tốt - Ảnh 1

Đại tá Trần Quang Khải để lại danh thơm, tiếng tốt - Ảnh 2

Đại tá Trần Quang Khải để lại danh thơm, tiếng tốt - Ảnh 3

Đại tá Trần Quang Khải để lại danh thơm, tiếng tốt - Ảnh 4

Người dân hai bên đường tiếc thương người phi công xuất sắc của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Đại tá Trần Quang Khải để lại danh thơm, tiếng tốt - Ảnh 5

Đại tá Trần Quang Khải để lại danh thơm, tiếng tốt - Ảnh 6

Đại tá Trần Quang Khải để lại danh thơm, tiếng tốt - Ảnh 7

Xe tang đưa linh cữu phi công Khải rời nhà tang lễ.

Đại tá Trần Quang Khải để lại danh thơm, tiếng tốt - Ảnh 8

Đại tá Trần Quang Khải để lại danh thơm, tiếng tốt - Ảnh 9

Đại tá Trần Quang Khải để lại danh thơm, tiếng tốt - Ảnh 10

Đại tá Trần Quang Khải để lại danh thơm, tiếng tốt - Ảnh 11

Bạn bè, đồng đội tiếc thương phi công Khải

Ban lễ tang và gia đình đang di chuyển linh cữu ra xe tang đưa linh cữu đại tá, phi công Trần Quang Khải về Bắc Giang

Đại tá Trần Quang Khải để lại danh thơm, tiếng tốt - Ảnh 12

Đại tá Trần Quang Khải để lại danh thơm, tiếng tốt - Ảnh 13

Đại tá Trần Quang Khải để lại danh thơm, tiếng tốt - Ảnh 14

Đại tá Trần Quang Khải để lại danh thơm, tiếng tốt - Ảnh 15

Đại tá Trần Quang Khải để lại danh thơm, tiếng tốt - Ảnh 16

Gia đình đọc lời đáp lễ

Anh Trần Quang Hùng, em trai đại tá Trần Quang Khải, đọc lời đáp lễ:

“Tôi xin chân thành cảm ơn các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quân ủy trung ương, Bộ Quốc phòng, các cơ quan đơn trị trong và ngoài quân đội. Xin cảm ơn cấp ủy chính quyền và nhân dân các địa phương đã tham gia tìm kiếm cứu nạn. Xin cảm ơn các cụ, các ông, các bà, các bác, các anh, chị và toàn thể các cơ quan, đơn vị đã đến phúng viếng, chia buồn, dự lễ tang của anh trai chúng tôi đã hy sinh trong khi làm nhiệm vụ. Gia đình chúng tôi vô cùng cảm động trước nghĩa tình của các đồng chí lãnh đạo, các cơ quan đơn vị, các địa phương, các cụ, các ông, các bà và bạn bè thân hữu… đã dành cho gia đình chúng tôi trong giờ phút đau thương, mất mát này. Trong lúc tang gia bối rối, quá trình tổ chức chắn chắn không tránh khỏi những sơ suất, thiếu sót . Gia đình chúng tôi xin được được lượng thứ!”

Ảnh gia quyến phi công Trần Quang Khải trong lễ truy điệu. Bé Khánh Vân (3 tuổi), con anh Khải thiếp đi trong vòng tay người thân.

Đại tá Trần Quang Khải để lại danh thơm, tiếng tốt - Ảnh 17

Đại tá Trần Quang Khải để lại danh thơm, tiếng tốt - Ảnh 18

Đại diện gia đình, anh Trần Quang Hùng (em trai phi công Trần Quang Khải) đáp từ, bày tỏ sự cảm ơn, xúc động trước tấm lòng của đồng đội, bạn bè và người dân.

Đại tá Trần Quang Khải để lại danh thơm, tiếng tốt - Ảnh 19

Để lại danh thơm tiếng tốt

"Kính thưa gia quyến và các đồng chí, đồng chí Khải đã có 25 năm công tác, ở đâu, đồng chí cũng có lối sống chân thực, giản dị, sẵn sàng hoàng thành các nhiệm vụ được giao. Ngay sau khi máy bay gặp bạn, Thường vụ quân ủy trung ương, Bộ quốc phòng đã chỉ đạo các lực lượng cứu nạn cùng nhân dân địa phương đã tích cực tìm kiếm, cứu hộ cứu nạn.

Đồng chí đại tá Khải vĩnh viễn ra đi để lại niềm tiếc thương vô hạn. Đồng đội mất đi 1 phi công dày dặn kinh nghiệm, gia đình họ tộc mất đi người con hiếu thảo, một người anh, người em quý mến. Chị Trần Thị Hà vợ - mất đi người chồng nghĩa tình, thủy chung. Bạn bè mất đi một người bạn thân thiết. Đồng chí ra đi để danh thơm, tiếng tốt. Chúng tôi xin được chia sẻ nỗi đau thương mất mát này cùng với gia đình. Mong gia đình hãy nén nỗi đau thương này để tích cực vươn lên trong cuộc sống. Vĩnh biệt đồng chí, những hoài bão lớn lao của đồng chí, bạn bè, đồng chí, đồng đội.. những người còn lại sẽ học tập đồng chí, xây dựng quân chủng phòng không không quân vững mạnh, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN" - trung tướng Nguyễn Văn Thanh đọc lời điếu.

Đại tá Trần Quang Khải để lại danh thơm, tiếng tốt - Ảnh 20

Đại tá Trần Quang Khải để lại danh thơm, tiếng tốt - Ảnh 21

Đại tá Trần Quang Khải để lại danh thơm, tiếng tốt - Ảnh 22

Tổn thất vô cùng to lớn

Tại lời điếu trong lễ truy đại tá Trần Quang Khải, trung tướng Nguyễn Văn Thanh (Chính ủy Quân chủng Phòng không không quân) cho biết, ngày 14//2016, máy bay Su-30 MK2 số hiệu 8585 đã gặp sự cố bất ngờ trên không khi đang làm nhiệm vụ. Đại tá Trần Quang Khải đã hy sinh trong khi thực hiện nhiệm vụ bay huấn luyện chiến đấu.

“Đại tá Trần Quang Khải là phi công cấp 1, Phó trung đoàn trưởng kiêm Tham mưu trưởng Trung đoàn 923, Sư đoàn Không quân 371, Quân chủng Phòng không - Không quân. Sự hy sinh của đại tá Trần Quang Khải là tổn thất vô cùng to lớn đối với Quân đội nhân dân Việt Nam, Quân chủng Phòng không không quân và gia đình” – trung tướng Nguyễn Văn Thanh nói.

9h sáng, lễ viếng kết thúc. Lễ truy điệu phi công Trần Quang Khải bắt đầu. Ảnh: Tiến Tuấn.

Đại tá Trần Quang Khải để lại danh thơm, tiếng tốt - Ảnh 23

Đại tá Trần Quang Khải để lại danh thơm, tiếng tốt - Ảnh 24

Người dân vào viếng phi công Khải

Sau phần viếng của các cơ quan ban ngành, nhiều người dân vào viếng phi công Khải trong xúc động.

Đại tá Trần Quang Khải để lại danh thơm, tiếng tốt - Ảnh 25

Đại tá Trần Quang Khải để lại danh thơm, tiếng tốt - Ảnh 26

"Anh Khải ơi, có lẽ mỗi người trong chúng ta đều có một số phận đã được định trước. Thế nên anh mới ra đi như thế. Chúc anh ở thế giới bên kia luôn được an lành, phù hộ cho con cháu anh nhé. Rất thương yêu anh"

Nhà báo Lại Văn Sâm, VTV3, viết trong sổ tang khi đến viếng đại tá phi công Trần Quang Khải.

Đại tá Trần Quang Khải để lại danh thơm, tiếng tốt - Ảnh 27

Đại tá Trần Quang Khải để lại danh thơm, tiếng tốt - Ảnh 28

Dù hy sinh, anh Khải vẫn bay trên bầu trời

Thiếu tá Nguyễn Hữu Cường phải nằm viện

Trước sự thắc mắc của nhiều người về thiếu tá Nguyễn Hữu Cường, một cán bộ Sư đoàn 371 cho hay, anh Cường đang phải điều trị ở Bệnh viện quân y 108 Hà Nội.

Thiếu tá Cường là đồng đội của anh Khải trên chiếc tiêm kích Su-30MK2 số hiệu 8585 gặp nạn sáng 14/6.

Người dân, các đoàn xếp hàng dài vào viếng

Đến 8h45, các đoàn viếng vẫn xếp hàng dài. Công tác chuẩn bị di quan cũng đã sẵn sàng. Bao gồm: xe dẫn đoàn, xe chỉ huy, xe chở linh cữu...

Đại tá Trần Quang Khải để lại danh thơm, tiếng tốt - Ảnh 29

Đại tá Trần Quang Khải để lại danh thơm, tiếng tốt - Ảnh 30

Đại tá Trần Quang Khải để lại danh thơm, tiếng tốt - Ảnh 31

Khải mất đi nhưng nụ cười còn mãi

Chị Lê Thị Hưng (47 tuổi, giáo viên trường Tiểu học thị trấn Lam Sơn, huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa), bạn 10 năm với anh Khải, kể khi biết lễ truy điệu anh Khải được tổ chức tại Nghệ An, chị đi từ 2h30 sáng, 5h30 có mặt tại Nhà tang lễ. Chị Hưng chia sẻ, trong 10 năm làm bạn, anh Khải rất hòa đồng, thân thiện, vui tính.

"Khải ít tuổi hơn, nhưng Khải vẫn đùa với tôi không bao giờ gọi chị bằng chị. Trong cuộc sống, Khải cư xử, sống rất chuẩn mực, ai cũng nể phục, quý mến. Mọi người luôn xem Khải như một thành viên trong gia đình vậy. Khải đã ra đi, nhưng với chúng tôi, nụ cười thân thiện của Khải luôn hiện ra trước mắt. Nụ cười đó sẽ vẫn còn mãi", chị Hưng rưng rưng nói.

Đại tá Trần Quang Khải để lại danh thơm, tiếng tốt - Ảnh 32

Ảnh: Tiến Tuấn

Trên fanpage của Zing.vn, nhiều độc giả gửi lời chia buồn tới gia quyến phi công Trần Quang Khải.

"Vĩnh biệt anh người con của tổ quốc và xin chia buồn cùng gia đình anh", độc giả Hứa Thảo.

"Nhìn đứa bé mà tội quá... Mất mát quá nặng nề và đau xót... Người chiến sĩ của đất nước mãi luôn ở trong tim. Mong gia đình vượt qua cú sốc này", độc giả Thê Timin.

"Con 9 người kia giờ ra sao rồi? Cầu mong tất cả bình yên trở về, để thấp nén hương cho phi công Trần Quang Khải", độc giả Bảo Toàn Nguyễn.

Đại tá Trần Quang Khải để lại danh thơm, tiếng tốt - Ảnh 33

Vợ con anh Khải tại tang lễ sáng nay.

Đại tá Trần Quang Khải để lại danh thơm, tiếng tốt - Ảnh 34

Đại tá Trần Quang Khải để lại danh thơm, tiếng tốt - Ảnh 35

Đại tá Trần Quang Khải để lại danh thơm, tiếng tốt - Ảnh 36

Tác giả bức ảnh đã không cầm được nước mắt khi chụp bức ảnh này. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng - Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn, đến thăm, chia sẻ, động viên vợ, con và gia đình phi công Trần Quang Khải tại Nhà khách Quân khu 4. Ảnh: Nhà báo Nguyễn Xuân Tuyến.

Đại tá Trần Quang Khải để lại danh thơm, tiếng tốt - Ảnh 37

Trong sổ tang, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng viết: "Sự hy sinh của đồng chí càng tô thắm thêm cho lá cờ truyền thống vẻ vang của Không quân nhân dân Việt Nam anh hùng..."

Đại tá Trần Quang Khải để lại danh thơm, tiếng tốt - Ảnh 38

Như mất đi người con

Anh Nguyễn Văn Thực (Nghị Lộc, Nghệ An), sinh viên năm thứ 2, Học viện Cảnh sát có mặt từ 6h sáng để tiễn đưa đại tá Trần Quang Khải.

"Đây là mất mát to lớn của đất nước, quân đội. Tôi rất xúc động và thương tiếc sâu sắc. Thế hệ trẻ Việt Nam, hôm nay sẽ tiếp nối tinh thần bất khuất của anh. Chúng tôi luôn sẵn sàng chiến đấu và sẵn sàng hy sinh vì Tổ quốc!" - anh Thực chia sẻ.

Đại tá Trần Quang Khải để lại danh thơm, tiếng tốt - Ảnh 39

Bà Nguyễn Thị Bích Hiền, mẹ của đồng đội đại tá Khải bên Vietnam Airlines là anh Lê Đình Thắng (Hưng Lộc, Vinh) có mặt từ rất sớm để cùng đoàn người đưa tiễn người đồng đội của con trai.

"Mỗi đồng đội của con tôi hy sinh cũng giống như tôi mất đi một người con vậy" - bà Hiền chia sẻ trong nước mắt.

Đại tá Trần Quang Khải để lại danh thơm, tiếng tốt - Ảnh 40

Video phi công Khải với Su30-MK2

Trong phóng sự dưới đây, là những hình ảnh duy nhất ghi nhận phi công Trần Quang Khải, trong buồng lái chiếc SU30 - 8585 (được phóng viên kênh Quốc phòng Việt Nam ghi lại đúng 1 năm trước). Ở phút 2:05, phi công Trần Quang Khải vẫy tay chào mặt đất trước khi cất cánh bay.

Bạn bè tiếc thương

Trang cá nhân của Nguyễn Quang Đạt, cơ trưởng máy bay A320/1 của Jetstar Pacific chia sẻ lời chào tạm biệt với phi công Trần Quang Khải. Anh viết: "Nghề phi công, được tiếp tục sống để ở bên người thân, bạn bè, và gia đình đã là một điều may mắn. Xin gửi một lời chào tới người anh đồng nghiệp. Mong anh phù hộ cho trời yên biển lặng, cho bình yên của nghề cầm lái".

Đại tá Trần Quang Khải để lại danh thơm, tiếng tốt - Ảnh 41

MC Anh Tuấn cũng gửi lời chào phi công Trần Quang Khải. Xin dành ngày hôm nay để tưởng nhớ đến những người chiến sỹ anh dũng. Vĩnh biệt anh Khải. Khi anh em mình biết nhau, em đâu ngờ lại có khoảng khắc buồn này...

Đại tá Trần Quang Khải để lại danh thơm, tiếng tốt - Ảnh 42

Trần Trung Hiếu, một người em thân thiết của phi công Khải gọi anh là "thầy" trong lời tâm sự: "Thầy vẫn thường kể chuyện về công việc đang làm xem lẫn niềm tự hào. Thầy không quan trọng chức quyền gì mà chỉ yêu nghề bay. Vì thầy muốn làm phi công giỏi nhất. Nghiêng mình chào tạm biệt người thầy nghiêm khắc, hết lòng vì công việc, nhưng cũng rất tình cảm, sống nghĩa khí của tôi".

Đại tá Trần Quang Khải để lại danh thơm, tiếng tốt - Ảnh 43

Cha già ngóng con trở về

Bên chiếc bàn nhỏ, cụ Trần Văn Phùng (90 tuổi, thân sinh phi công Trần Quang Khải) thi thoảng lại ngoảnh sang hỏi đồng đội và người thân: "Khải lúc nào về?"

"Thằng Khải rất giống tôi, nó bơi khỏe từ bé. Hay tin mất tích, tôi nghĩ nó sẽ vượt qua được" - cụ run run tay - "Nhưng em nó đã hy sinh, đã làm tất cả vì Tổ quốc".

Sư đoàn 371 đến viếng phi công Khải