Đại tá, nhạc sỹ Nguyễn Đức Toàn qua đời ở tuổi 90

(Công lý) - Theo thông tin độc quyền của Báo Công lý, nhạc sỹ, họa sỹ Nguyễn Đức Toàn đã từ trần vào lúc 0h50' ngày 07/10/2016.

Nhạc sỹ, họa sỹ Nguyễn Đức Toàn sinh ngày 10 tháng 3 năm 1929 tại Hà Nội. Thân sinh ông là nhà điêu khắc, các anh chị em ông hầu hết đều làm công tác âm nhạc. Ông được biết đến là một trong những nghệ sỹ hiếm hoi thành công trrên cả hai lĩnh vực nghệ thuật âm nhạc và hội họa.

Với âm nhạc, ông có nhiều tác phẩm để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng người yêu nhạc, trong đó có những ca khúc: Hà Nội một trái tim hồng, Biết ơn chị Võ Thị Sáu, Chiều trên bến cảng, Tình em biển cả...

Đại tá, nhạc sỹ Nguyễn Đức Toàn qua đời ở tuổi 90 - Ảnh 1

Đại tá, nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn

Là một nhạc sĩ, lại sống trong môi trường quân đội nên Nguyễn Đức Toàn có dịp tham gia vào nhiều chiến dịch, sống cuộc sống quân ngũ với những gian khổ, hi sinh nhưng cũng không kém phần lãng mạn đậm chất thơ. Đó chính là chất xúc tác, là nguồn cảm hứng vô tận cho nhạc sĩ sáng tác những ca khúc nổi tiếng về bộ đội.

Tuy nhiên, có một điều khá đặc biệt là sáng tác nhiều về bộ đội nhưng trong các ca khúc của ông rất hiếm khi xuất hiện hai từ “bộ đội”, như: “từ biệt làng đi chiến đấu...” trong “Mời anh đến thăm quê tôi”, hay “một chàng trai là chiến sĩ biên phòng” trong “Hà Nội trái tim hồng” nhưng vẫn thấm đẫm chất “lính” lãng mạn, bay bổng.

Nhạc sỹ Nguyễn Đức Toàn không chỉ được biết đến là người luôn sống và cống hiến hết mình cho âm nhạc, ông còn nổi tiếng là một họa sỹ vô cùng tài ba. Bao nhiêu năm cầm cọ, ngay chính Nguyễn Đức Toàn cũng không lý giải rõ ràng được về điều này, nhưng với ông, không vẽ thì sáng tác nhạc, ngược lại dừng sáng tác thì lại cầm cọ khắc họa về cuộc đời. Cứ thế, cả hai loại hình nghệ thuật cứ như huyết mạch luôn không ngừng chảy trong con người ông.

Bạn bè luôn nói về ông - một con người thẳng tính. Suốt cuộc đời nghệ sĩ ông chưa từng nhận bất cứ một chức vụ nào, dành thời gian toàn tâm toàn ý cho công việc sáng tác nghệ thuật.

Sau nhiều năm miệt mài sáng tác nghệ thuật và tuổi già sức yếu, vào lúc 0h50' ngay 07/10/2016, Nhạc sỹ Nguyễn Đức Toàn đã ra đi vào cõi vĩnh hằng tại nhà riêng, để lại bao niềm tiếc thương của bạn bè, gia đình và người thân. Khán giả và công chúng cả nước sẽ luôn nhớ tới ông, một nhạc sỹ, họa sỹ tài ba với những tác phẩm để lại dấu ấn qua nhiều thế hệ, sống mãi với thời gian.