Đại sứ Ukraine kêu gọi Campuchia cân nhắc tham dự thượng đỉnh hòa bình Ukraine

Đại sứ không thường trú của Ukraine tại Campuchia - ông Oleksandr Gaman kêu gọi Phnom Penh xem xét lại khả năng tham dự Hội nghị thượng đỉnh hòa bình Ukraine vì hội nghị là 'cơ hội cho nỗ lực hòa bình'.

Trả lời phỏng vấn tờ Khmer Times ngày 11-6, Đại sứ không thường trú của Ukraine tại Campuchia - ông Oleksandr Gaman kêu gọi Phnom Penh xem xét lại việc tham dự Hội nghị thượng đỉnh hòa bình Ukraine sắp tới ở Thụy Sĩ.

Campuchia ngày 7-6 cho biết sẽ không tham dự Hội nghị thượng đỉnh hòa bình Ukraine với lý do hội nghị không có sự tham gia của tất cả các bên trong cuộc xung đột, đặc biệt là Nga.

Bình luận về quyết định của Phnom Penh, Đại sứ Gaman cho rằng việc Campuchia không tham gia hội nghị đồng nghĩa với việc bỏ lỡ một cơ hội cho nỗ lực hòa bình.

 Đại sứ không thường trú của Ukraine tại Campuchia - ông Oleksandr Gaman. Ảnh: KHMER TIMES

Đại sứ không thường trú của Ukraine tại Campuchia - ông Oleksandr Gaman. Ảnh: KHMER TIMES

“Thật đáng tiếc nếu Campuchia quyết định không tham gia Hội nghị thượng đỉnh hòa bình Ukraine lần thứ nhất, bởi vì Campuchia sẽ bỏ lỡ cơ hội quan trọng để tham gia định hình kiến trúc mới về hòa bình và an ninh thế giới” - ông Gaman nói.

Theo nhà ngoại giao Ukraine, công thức hòa bình mà hội nghị đưa ra sẽ “có bản chất phổ quát và có thể tạo cơ sở không chỉ để chấm dứt cuộc chiến ở Ukraine mà còn chấm dứt các cuộc xung đột vũ trang khác trên hành tinh cũng như những vấn đề toàn cầu”.

“Tôi tin rằng quan điểm của Campuchia về việc thiết lập nền hòa bình toàn diện, công bằng và lâu dài sẽ có giá trị hơn nếu được trình bày tại một sự kiện với sự tham dự của đa số toàn cầu” - ông Gaman nói thêm.

Vị đại sứ cũng lưu ý rằng việc khôi phục trật tự quốc tế dựa trên luật lệ chỉ có thể đạt được nếu tất cả các quốc gia yêu chuộng hòa bình trên thế giới cùng đoàn kết.

Hội nghị thượng đỉnh hòa bình Ukraine sẽ diễn ra vào ngày 15 và 16-6 tới. Trong số các quốc gia được mời, Trung Quốc cho biết sẽ không tham dự vì hội nghị không đáp ứng một số điều kiện “quan trọng” mà Bắc Kinh đề ra.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. không tham dự nhưng cử người đi thay.

THẢO VY

Nguồn PLO: https://plo.vn/dai-su-ukraine-keu-goi-campuchia-can-nhac-tham-du-thuong-dinh-hoa-binh-ukraine-post795307.html