Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ kêu gọi hợp tác, giảm nhẹ bất đồng

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Tạ Phong kêu gọi hai siêu cường hợp tác nhằm cải thiện mối quan hệ song phương, ngay cả khi hai nước đang phải 'đối mặt với các thách thức nghiêm trọng' trong nhiều vấn đề.

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Tạ Phong kêu gọi Bắc Kinh và Washington xây dựng quan hệ hợp tác hữu nghị. (Nguồn: Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ)

Theo một tuyên bố do Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ đăng tải ngày 21/4, phát biểu tại một diễn đàn của Đại học Harvard, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Tạ Phong cho hay Bắc Kinh hy vọng hợp tác với Washington để mối quan hệ có thể tiến lên phía trước theo một con đường ổn định, lành mạnh và bền vững. Tuy nhiên, ông Tạ Phong cũng nhấn mạnh hai bên phải cùng nhau thiết lập một sự hiểu biết đúng đắn.

Người đứng đầu cơ quan đại diện ngoại giao của Bắc Kinh tại Mỹ nêu rõ: "Trung Quốc không đánh cược để Mỹ thua, can thiệp vào công việc nội bộ hay can thiệp vào cuộc bầu cử của Mỹ. Trung Quốc sẵn sàng trở thành đối tác và bạn bè với Mỹ. Nếu Mỹ tiếp tục can thiệp vào vấn đề nội bộ của Trung Quốc và gây tổn hại đến lợi ích của Trung Quốc trong các vấn đề liên quan đến Đài Loan, Hong Kong, Tân Cương, Tây Tạng và Biển Đông, làm thế nào chúng ta có thể duy trì điểm mấu chốt của quan hệ song phương bất kể có bao nhiêu ‘rào chắn’ được dựng lên?”

Theo các nguồn tin ngoại giao, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken sẽ thăm Trung Quốc từ ngày 24/4 nhằm thảo luận nhiều vấn đề, trong đó có khủng hoảng Trung Đông, cuộc xung đột Nga-Ukraine và căng thẳng ở Biển Đông.

(theo Reuters)

Nhất Phong

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/dai-su-trung-quoc-tai-my-keu-goi-hop-tac-giam-nhe-bat-dong-268633.html