Đại sứ quán Việt Nam tổ chức hoạt động kỷ niệm 33 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Venezuela

Trong 33 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 15 năm quan hệ Đối tác toàn diện, quan hệ Việt Nam-Venezuela không ngừng phát triển.

Đại sứ Lê Viết Duyên tại khu trưng bày ảnh về quan hệ ngoại giao Việt Nam-Venezuela.

Đại sứ Lê Viết Duyên tại khu trưng bày ảnh về quan hệ ngoại giao Việt Nam-Venezuela.

Ngày 6/12, Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela đã tổ chức Lễ kỷ niệm 33 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (18/12/1989-18/12/2022) và 15 năm quan hệ Đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Venezuela tại trụ sở Bộ Ngoại giao Venezuela.

Tham dự sự kiện có Đại sứ Lê Viết Duyên; ông Pedro Rodriguez, Tổng Vụ trưởng Vụ châu Á, Trung Đông và châu Đại Đương, Bộ Ngoại giao Venezuela; bà Nancy Perez, đại diện Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam-Venezuela; ông Carolus Wimmer, Chủ tịch Nhà hữu nghị Venezuela-Việt Nam (CAVV); ông Oswaldo Hernandez, Chủ tịch Phòng Thương mại Venezuela-Việt Nam (CAVENVIET), lãnh đạo các bộ, ngành, đại diện lãnh đạo Đảng Xã hội chủ nghĩa thống nhất Venezuela (PSUV), đoàn ngoại giao và đông đảo bạn bè sở tại.

Tổng Vụ trưởng Vụ châu Á, Trung Đông và châu Đại Đương, Bộ Ngoại giao Venezuela Pedro Rodriguez phát biểu.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Tổng Vụ trưởng Vụ châu Á, Trung Đông và châu Đại Đương, Bộ Ngoại giao Venezuela Pedro Rodriguez chuyển lời chúc mừng của Tổng thống Nicolas Maduro, Phó Tổng thống Delcy Rodriguez, Bộ trưởng Ngoại giao Carlos Rafael Frias Tortosa; đồng thời bày tỏ lòng ngưỡng mộ đối với những thành tựu mà nhân dân Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua.

Trong 33 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 15 năm hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Venezuela, quan hệ hai nước không ngừng phát triển. Hai nước đã thúc đẩy hợp tác nhiều mặt trên tất cả các lĩnh vực như chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, giáo dục đào tạo.

Trên cơ sở quan hệ hữu nghị truyền thống anh em, Venezuela và Việt Nam đã tăng cường ủng hộ lẫn nhau, củng cố mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết, góp phần xây dựng và phát triển đất nước vì hòa bình, ổn định và phát triển, đóng góp vào sự phát triển ở hai khu vực và trên toàn thế giới.

Đại sứ Lê Viết Duyên phát biểu tại sự kiện.

Về phần mình, Đại sứ Lê Viết Duyên đã ôn lại những dấu mốc quan trọng trong quan hệ hai nước và những thành tựu to lớn trong phát triển quan hệ hợp tác song phương. Trong thời kỳ xây dựng và phát triển đất nước, nhiều điểm tương đồng đã tiếp tục gắn kết Việt Nam và Venezuela. Sự hiểu biết và ủng hộ lẫn nhau là tiền đề để hai nước xây dựng và phát triển mối quan hệ hữu nghị, đối tác toàn diện trong 15 năm qua.

Theo đó, hai bên thường xuyên trao đổi các đoàn cấp cao. Cố Tổng thống Hugo Chavez, Tổng thống Nicolas Maduro, Phó Chủ tịch thứ nhất Đảng Xã hội chủ nghĩa thống nhất Venezuela (PSUV) Diosdado Cabello đã thăm Việt Nam.

Về phía Việt Nam, nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã thăm Venezuela. Ngoài ra, hai nước cũng trao đổi nhiều chuyến thăm ở các cấp khác nhau. Đặc biệt trong năm 2022, Thứ trưởng Ngoại giao Venezuela phụ trách châu Á, Trung Đông và châu Đại Đương Capaya Rodriguez đã thăm Việt Nam và tiến hành phiên tham khảo chính trị lần thứ IX.

Bên cạnh đó, hai nước đã ký hơn 50 thỏa thuận hợp tác trên nhiều lĩnh vực, triển khai nhiều cơ chế hợp tác và dự án hợp tác song phương, nhất là về nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản. Các dự án nghiên cứu nông nghiệp của Việt Nam tại Venezuela đã đạt kết quả tốt, phát triển được các giống lúa có năng suất cao, góp phần bảo đảm an ninh lương thực cho Venezuela.

Đặc biệt, về thương mại, tính đến tháng 10/2022, kim ngạch thương mại hai nước đã tăng 700% so với cùng kỳ năm 2021, đạt trên 50 triệu USD. Đây là minh chứng cho sự thành công từ những nỗ lực của cả hai phía nhằm vượt qua những khó khăn do các điều kiện khách quan, tình hình dịch bệnh và những ảnh hưởng từ bên ngoài trong thời gian qua.

Chủ tịch Phòng Thương mại Venezuela-Việt Nam (CAVENVIET), ông Oswaldo Hernandez phát biểu.

Chủ tịch Phòng Thương mại Venezuela-Việt Nam Oswaldo Hernandez cho biết, CAVENVIET đã đạt được những kết quả tốt đẹp trong chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam từ 14-26/11 với một loạt các hoạt động như: gặp gỡ và trao đổi trao đổi với các cơ quan và doanh nghiệp Việt Nam; tham dự triển lãm xuất khẩu lương thực và dự Diễn đàn Việt Nam-Mỹ Latinh.

Ông Oswaldo Hernandez đánh giá cao sự tương thích giữa hai thị trường Việt Nam và Venezuela với nhiều tiềm năng để xúc tiến quan hệ thương mại giữa doanh nghiệp hai nước thời gian tới.

Các nghệ sĩ của Nhà hữu nghị Venezuela-Việt Nam biểu diễn múa nón truyền thống.

Cũng trong dịp này, Đại sứ quán đã tổ chức buổi triển lãm 33 bức ảnh đặc sắc về quan hệ Việt Nam-Venezuela và về văn hóa, đất nước, con người Việt Nam.

Khách tham dự cũng được thưởng thức các tiết mục văn nghệ truyền thống của Việt Nam và Venezuela do các nghệ sĩ dân gian Venezuela và các nghệ sĩ của Nhà hữu nghị Venezuela-Việt Nam biểu diễn.

Đồng thời, Đại sứ quán cũng tổ chức giới thiệu một số món ăn truyền thống và cà phê Việt Nam. Buổi lễ trang trọng và đầm ấm đã để lại những ấn tượng sâu sắc với các quan khách và bạn bè sở tại.

Các nghệ sĩ Venezuela biểu diễn tiết mục văn nghệ.

(theo ĐSQ Việt Nam tại Venezuela)

Chu An

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/dai-su-quan-viet-nam-to-chuc-hoat-dong-ky-niem-33-nam-thiet-lap-quan-he-ngoai-giao-viet-nam-venezuela-208936.html