Đại sứ quán Việt Nam tại Arab Saudi bảo hộ công dân trong vụ tai nạn ở Jordan

  Báo VOV
  67 liên quanGốc

  Ngày 27/6 vừa qua, một vụ nổ gây rò rỉ khí độc ở cảng Aqaba của Jordan đã khiến hơn 260 người thương vong, trong đó có một số công dân Việt Nam.

  Theo các nguồn tin từ Jordan và Đại sứ quán Việt Nam tại Arab Saudi kiêm nhiệm Jordan, có 5 công dân Việt Nam thiệt mạng và 7 người khác bị thương trong sự cố này. Hiện nay, Đại sứ quán tại Arab Saudi đang tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng của Jordan và Việt Nam để bảo hộ công dân.

  Phóng viên VOV thường trú tại Ai Cập đã phỏng vấn ông Trần Minh Khôi – Bí thư Thứ Nhất Đại sứ quán Việt Nam tại Arab Saudi phụ trách công tác lãnh sự và người trực tiếp làm công tác bảo hộ công dân.

  Người bị thương tại cảng Aqaba được điều trị tại bệnh viện - Ảnh Khalid Marzwi

  Người bị thương tại cảng Aqaba được điều trị tại bệnh viện - Ảnh Khalid Marzwi

  PV: Thưa ông, vụ rò rỉ khí ở cảng Aqaba của Jordan đến thời điểm này có bao nhiêu người Việt Nam bị thương vong?

  Ông Trần Minh Khôi: Ngay sau khi nhận được thông tin, Đại sứ quán Việt Nam đã tìm hiểu và xác minh thông tin và được biết có 12 thuyền viên Việt Nam, trong đó có 7 thuyền viên Việt Nam bị thương, 5 thuyền viên tử vong.

  PV: Thưa ông tình hình sức khỏe của những người bị thương hiện nay ra sao?

  Ông Trần Minh Khôi: 7 thuyền viên được điều trị tại bệnh viện đã được theo dõi sức khỏe, xét nghiệm. Hiện nay sức khỏe của họ dần hồi phục và đã xuất viện về khách sạn nghỉ.

  PV: Thưa ông, các bước bảo hộ công dân được Đại sứ Việt Nam tại Arab Saudi thực hiện như thế nào với những công dân của ta tại Jordan?

  Vụ nổ gây rò rỉ khí độc ở cảng Aqaba

  Vụ nổ gây rò rỉ khí độc ở cảng Aqaba

  Ông Trần Minh Khôi: Ngay sau khi nhận được thông tin, sứ quán Việt Nam tại Arab Saudi đã thông báo cho Bộ Ngoại giao và thông tin tới các đơn vị liên quan trong nước để xác minh thông tin 12 thuyền viên và thân nhân gia đình. Đại sứ quán cũng đã nói chuyện trực tiếp, hỏi thăm và động viên 7 thuyền viên Việt Nam bị thương. Đối với 05 thuyền viên tử vong, Đại sứ quán đã và đang hỗ trợ các thủ tục giấy tờ, phối hợp với phía bạn để cấp nhanh thị thực cho đại diện công ty Việt Nam có thuyền viên trên sang Jordan làm các thủ tục hậu sự và hỗ trợ các thuyền viên bị thương.

  Chúng tôi đã khẩn trương làm việc với các cơ quan chức năng Jordan trong đó có Bộ Ngoại giao, đề nghị phối hợp xử lý các vấn đề liên quan và hỗ trợ các công dân Việt Nam bị thương. Đại sứ quán thiết lập số điện thoại hỗ trợ: (+966) 583.245. 255.

  PV: Xin cảm ơn ông./.

  Ngọc Thạch/VOV-Cairo

  Nguồn VOV: https://vov.vn/chinh-tri/dai-su-quan-viet-nam-tai-arab-saudi-bao-ho-cong-dan-trong-vu-tai-nan-o-jordan-post953806.vov