Đại sứ quán Nga kỷ niệm Quốc khánh đúng ngày khai mạc World Cup

Tối 14.6, ngày khai mạc World Cup, Đại sứ quán Nga tại Việt Nam long trọng tổ chức buổi chiêu đãi cấp nhà nước nhân dịp Quốc khánh Liên bang Nga (12.6).

Đại sứ Nga Konstantin Vnukov phát biểu tại lễ kỷ niệm Quốc khánh Nga tối 14.6.

Đến dự lễ kỷ niệm về phía Việt Nam có Bộ trưởng Bộ Giáo dục Phùng Xuân Nhạ.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Đại sứ Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov cho biết, vào ngày 12.6.1990, bản Tuyên ngôn về chủ quyền quốc gia Liên bang Nga đã được thông qua, tạo dựng khởi đầu cho một thời đại mới trong lịch sử nước Nga.

Trải qua nhiều khó khăn và thách thức, bằng con đường của những "thử nghiệm và sai lầm, nước Nga đã tìm ra một hình mẫu phát triển của riêng mình, đáp ứng các truyền thống lịch sử và đòi hỏi của ngày hôm nay".

Đại sứ cho biết, các yếu tố chính của mô hình này là nền dân chủ và quyền tối thượng của luật pháp, nền kinh tế thị trường định hướng xã hội, ổn định về mặt xã hội và sự hòa hợp của toàn thể các sắc tộc, tôn giáo, tín ngưỡng.

Trong bài phát biểu tại lễ nhậm chức, Tổng thống Vladimir Putin đã nêu bật lên rằng, mô hình này cho thấy sức sống của mình và có năng lực biến tổ quốc Nga thành một quốc gia hùng mạnh, năng động và hướng đến tương lai.

Trong điều kiện gia tăng bất ổn trên thế giới, ngoại giao Nga thực chất hàng ngày buộc phải bảo vệ tính chất tự chủ, độc lập của mình, đảm bảo an ninh cho đất nước, chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của Nga.

"Cho dù ai đó không thích điều này, làm nảy sinh ý nguyện hơi một chút đã giơ ra chiếc dùi cui trừng phạt, nhưng đó là sự thật và thực tế không thay đổi" - Đại sứ Vnukov nhấn mạnh.

Với tư cách là một nhà ngoại giao, chuyên gia đông phương học nửa thế kỷ đã hoạt động liên quan đến Châu Á trong chính sách đối ngoại, Đại sứ Vnukov ấn tượng với việc "chuyển hướng sang phương Đông" Châu Á-Thái Bình Dương như một trung tâm tăng trưởng kinh tế thế giới. Điều thứ hai là sự ưu tiên của Nga với mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Việt Nam.

"Những truyền thống phong phú và sự tương trợ giúp đỡ lẫn nhau, việc không có các mâu thuẫn và tranh chấp nào đó, và điều chủ yếu là tình cảm yêu mến lẫn nhau giữa hai dân tộc - đó là sự đảm bảo vững chắc cho sự phát triển tiến lên phía trước thành công trong toàn bộ các lĩnh vực giữa Nga và Việt Nam" - Đại sứ Vnukov nhấn mạnh.

Đại sứ Vnukov khẳng định, nước Nga luôn mở rộng cửa với thế giới, sẵn sàng đối thoại với các quốc gia. "Chúng tôi cho rằng, thế giới nơi chúng ta đang sống sẽ tốt đẹp hơn rất nhiều nếu chấm dứt cho dù là tạm thời các quy tắc 'fair play' - chơi đẹp, đã được chấp nhận trong môn thể thao phổ biến nhất trên hành tinh này - bóng đá". Ông Vnukov chúc cho World Cup 2018 và các đội mạnh nhất tại giải này, kể cả đội tuyển Nga, thi đấu thành công.

Vân Anh