Đại sứ quán Mỹ tại Kiev phát cảnh báo an ninh

Với lý do tình hình an ninh có nhiều biến động, Đại sứ quán Mỹ tại Kiev đã kêu gọi người Mỹ không đến Ukraine và những người đã ở đó hãy rời đi ngay lập tức.

Đại sứ quán Mỹ tại Kiev. Ảnh: AP

Đại sứ quán Mỹ tại Kiev. Ảnh: AP

Theo đài RT, một cảnh báo an ninh phát ngày 14/7 trên trang web của Đại sứ quán Mỹ tại Kiev khuyến cáo các công dân Mỹ vẫn còn ở Ukraine không nên tham dự các cuộc tụ tập đông người.

Đại sứ quán nhấn mạnh rằng tình hình an ninh trên khắp Ukraine tiếp tục bạo lực và không thể đoán trước.

Cảnh báo trên nói rằng công dân Mỹ ở Ukraine không nên dựa vào sự hỗ trợ của Chính phủ Mỹ mà thay vào đó hãy hành động theo kế hoạch dự phòng riêng và phải xây dựng trước kế hoạch này.

Bình luận về cảnh báo của Đại sứ quán Mỹ trên Telegram, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã viết rằng các nhà ngoại giao Mỹ đã không nhắc tới việc là Mỹ đang cung cấp cho Ukraine vũ khí Mỹ - thứ đang kéo dài cuộc xung đột và tiếp tục gây ra thương vong cho dân thường.

Cảnh báo của Mỹ được phát đi vài giờ sau khi xảy ra một vụ nổ chết người ở thành phố Vinnitsa ở miền trung Ukraine ngày 14/7. Theo Ukraine, cuộc tấn công đã cướp đi sinh mạng của 22 thường dân, trong đó có 3 trẻ em và khiến nhiều người bị thương hơn.

Trong một tuyên bố đưa ra ngày 15/7, Quân đội Nga xác nhận đã tiến hành một cuộc tấn công tên lửa vào một mục tiêu ở Vinnitsa, nhưng phủ nhận đây là một cuộc tấn công có chủ ý nhằm vào dân thường. Bộ Quốc phòng cho biết họ đã tấn công các chỉ huy cấp cao của quân đội Ukraine khi những người này đang đàm phán với các nhà cung cấp vũ khí nước ngoài tại một tòa nhà địa phương.

Tất cả những người tham gia cuộc đàm phán được cho là đã thiệt mạng do cuộc tấn công. Theo Bộ Quốc phòng Nga, các cuộc thảo luận tập trung vào việc chuyển giao thêm máy bay chiến đấu và hệ thống vũ khí, cũng như sửa chữa phi đội không quân của Ukraine.

Cả Ukraine và Nga đều liên tục cáo buộc nhau tấn công các mục tiêu dân sự, đồng thời nhấn mạnh rằng các lực lượng của họ chỉ tấn công các đối tượng quân sự, vũ khí.

Thùy Dương/Báo Tin tức

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/dai-su-quan-my-tai-kiev-phat-canh-bao-an-ninh-20220715202659638.htm