Đại sứ Philippines tại Mỹ nói Biển Đông mới là 'điểm nóng thực sự'

Đại sứ Philippines tại Mỹ Jose Manuel Romualdez cho rằng Biển Đông mới chính là 'điểm nóng thực sự' ở khu vực chứ không phải vấn đề Đài Loan.

Căng thẳng giữa Manila và Bắc Kinh đã gia tăng trong những tháng gần đây, khi cả hai bên cáo buộc đối phương chịu trách nhiệm về một loạt vụ va chạm trên biển. (Nguồn: AFP)

Căng thẳng giữa Manila và Bắc Kinh đã gia tăng trong những tháng gần đây, khi cả hai bên cáo buộc đối phương chịu trách nhiệm về một loạt vụ va chạm trên biển. (Nguồn: AFP)

Tờ SCMP ngày 29/2 dẫn lời Đại sứ Philippines tại Mỹ Jose Manuel Romualdez nhận định mối đe dọa về căng thẳng hàng hải ngày càng gia tăng giữa Philippines và Trung Quốc có thể biến thành một chiến dịch quân sự là đáng báo động.

Theo Đại sứ Romualdez, tình trạng đối đầu thường xuyên giữa Manila và Bắc Kinh ở Biển Đông có thể kích hoạt Hiệp ước phòng thủ chung giữa Mỹ và Philippines ký kết năm 1951.

Theo đó, khi Hiệp ước được kích hoạt, sẽ bắt buộc Washington phải có nghĩa vụ bảo vệ Manila trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công vũ trang. Song ông Romualdez cũng cho rằng, việc thực thi hiệp ước này sẽ phải trả giá.

Đại sứ Romualdez nhấn mạnh, Philippines đang thúc đẩy các biện pháp ngoại giao nhằm xoa dịu căng thẳng với Trung Quốc, khẳng định Manila đang nỗ lực ngăn chặn tình huống mà các đồng minh có thể bị buộc phải sử dụng hiệp ước quân sự. Ông bày tỏ “hy vọng tình huống này sẽ không bao giờ xảy ra”.

Theo Hãng tin Reuters, căng thẳng giữa Manila và Bắc Kinh đã gia tăng trong những tháng gần đây, khi cả hai bên cáo buộc đối phương chịu trách nhiệm về một loạt vụ va chạm trên biển.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết: "Philippines, được hỗ trợ từ bên ngoài, đã gạt bỏ thiện chí và sự kiềm chế của Trung Quốc, đồng thời liên tục thách thức các nguyên tắc và lằn ranh đỏ của Trung Quốc".

(theo SCMP)

Nhất Phong

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/dai-su-philippines-tai-my-noi-bien-dong-moi-la-diem-nong-thuc-su-262723.html