Đại sứ Nga: Sai lầm nếu mặc định chỉ có chiến tranh hạt nhân hạn chế

Sẽ là sai lầm nếu mặc định chỉ có khả năng xảy ra xung đột hạt nhân hạn chế, vì việc sử dụng bất kỳ vũ khí hạt nhân nào cũng sẽ gây ra thảm họa toàn cầu, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov viết trong bài báo đăng ngày 28/9.

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov

“Tôi muốn cảnh báo các nhà hoạch định quân sự Mỹ về sai lầm khi họ mặc định rằng sẽ chỉ có khả năng xảy ra xung đột hạt nhân hạn chế. Rõ ràng họ hy vọng có thể trốn sau đại dương nếu một cuộc xung đột như vậy xảy ra ở châu Âu, với vũ khí hạt nhân của Anh và Pháp. Tôi muốn nhấn mạnh rằng đây là ‘thí nghiệm’ cực kỳ nguy hiểm”, Đại sứ Antonov viết trong bài báo đăng trên trang của tạp chí National Interest.

“Tôi muốn tin rằng, bất chấp tất cả khó khăn, chúng tôi và người Mỹ vẫn chưa tiến đến ngưỡng nguy hiểm là rơi xuống vực sâu chiến tranh hạt nhân. Cần phải dừng đe dọa chúng tôi”, ông Antonov viết.

Đại sứ Nga cho rằng rất khó dự đoán Washington sẵn sàng đi xa đến đâu trong việc làm trầm trọng thêm quan hệ với Nga.

“Liệu giới cầm quyền Mỹ có từ bỏ kế hoạch tiêu diệt đất nước chúng tôi với viễn cảnh đất nước bị chia cắt không?” Đại sứ Antonov viết.

Bài viết được đăng trong bối cảnh phương Tây đang lo ngại về khả năng Nga sử dụng vũ khí hạt nhân để thay đổi tình hình cuộc xung đột ở Ukraine, sau khi Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố sẽ dùng mọi vũ khí sẵn có nếu nước Nga bị đe dọa.

Giới phân tích phương Tây cho rằng có khả năng Nga sẽ dùng đến vũ khí hạt nhân chiến thuật, với quy mô tác động nhỏ hơn vũ khí hạt nhân chiến lược.

Bình Giang

Theo Tass

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/dai-su-nga-sai-lam-neu-mac-dinh-chi-co-chien-tranh-hat-nhan-han-che-post1473616.tpo