Đại sứ Mỹ tại NATO: Thế giới từng dung túng Trung Quốc, giờ thì không

Đại sứ Mỹ tại NATO Bailey Hutchison khẳng định thế giới từng dung túng cho Trung Quốc và giờ là lúc nước này phải tôn trọng các quy tắc toàn cầu.

"Phần còn lại của thế giới đã để Trung Quốc phát triển không tuân theo các tiêu chuẩn của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). Đã tới lúc điều đó phải dừng lại.

Bây giờ, họ đã biến thành một đối thủ cạnh tranh. Nhưng họ vẫn không muốn tuân thủ các quy tắc, đánh cắp công nghệ và sở hữu trí tuệ. Chúng ta từng dung túng cho họ làm thế, nhưng giờ thì không thể. Họ là một đối thủ cạnh tranh rất mạnh", bà Hutchison nhấn mạnh trong cuộc phỏng vấn với CNBC.

Đại sứ Mỹ tại NATO Bailey Hutchison. (Ảnh: CNBC)

NATO từ trước tới nay vẫn tập trung đối phó với Nga. Nhưng tốc độ phát triển đáng kinh ngạc trong 2 thập kỷ qua biến Trung Quốc trở thành một cường quốc kinh tế và quân sự mà liên minh này không thể xem thường.

Bà Hutchison khẳng định Washington không cố gắng giành lợi thế trước Trung Quốc mà chỉ đơn giản là tìm kiếm thương mại công bằng.

"Bất cứ ai trong làm ăn với Trung Quốc trong các hoạt động kinh doanh quốc tế cũng đều ủng hộ lập trường cứng rắn của Tổng thống Trump với Bắc Kinh. Hiện tại, chúng tôi đang nói với Trung Quốc rằng các ông có thể sử dụng các lợi thế mà các ông có trong quá khứ, nhưng các ông phải tham gia vào một sân chơi bình đẳng vì các ông đang phát triển", bà này nói thêm.

Theo vị nữ đại sứ Mỹ, Trung Quốc nhanh chóng trở thành đối thủ cạnh tranh chiến lược với Mỹ khi sáng kiến Vành đai và Con đường của họ đang nắm quyền kiểm soát nhiều cơ sở hạ tầng ở khắp châu Âu và châu Á.

Theo ước tính của NATO, ngân sách quốc phòng của Trung Quốc đứng thứ 2 thế giới vào năm 2018. Nước này bổ sung 80 tàu chiến và tàu ngầm cho hải quân chỉ trong 5 năm.

Bà Hutchison cho biết NATO đang xem xét hành động quân sự của Trung Quốc từ sự tăng trưởng đó.

"Chúng ta phải đối mặt với điều đó, chúng ta phải thấy nó rõ ràng. Chúng ta có muốn Trung Quốc là kẻ thù không. Không. Nhưng chúng ta phải chuẩn bị", bà Hutchison cho biết.

(Nguồn: CNBC)

Sọng Hy

Nguồn VTC: https://vtc.vn/dai-su-my-tai-nato-the-gioi-tung-dung-tung-trung-quoc-gio-thi-khong-d5 13842.html