Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc tới Hàn, Nhật bàn cách đối phó Triều Tiên

Ngày 6/10, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc, bà Samantha Power đến Nhật Bản và Hàn Quốc để hội đàm với 2 đồng minh của Mỹ về các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Triều Tiên.

Trong chuyến công du lần này, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc, bà Samantha Power sẽ trao đổi về nỗ lực đang diễn ra nhằm phản ứng hiệu quả với mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh và tình hình ổn định tại khu vực do chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên gây ra.

Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc tới Hàn, Nhật bàn cách đối phó Triều Tiên - Ảnh 1

Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc, bà Samantha Power.

Mỹ đang lãnh đạo tiến trình đàm phán nhằm đạt được một nghị quyết trừng phạt mới của Liên hợp quốc nhằm vào Bình Nhưỡng. Tháng trước, sau khi Bình Nhưỡng thử hạt nhân lần thứ 5, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhất trí tăng cường trừng phạt Triều Tiên.

Kể từ khi Triều Tiên thử hạt nhân lần đầu tiên vào năm 2006 đến nay, Liên hợp quốc đã thông qua 5 lệnh trừng phạt nhằm vào nước này. Trong tuần này, Đại sứ Anh Matthew Rycroft cho biết, Hội đồng Bảo an đang hành động nhanh chóng nhằm nhất trí áp đặt lệnh trừng phạt mới. Tuy nhiên, dự thảo trừng phạt vẫn chưa được trình ra cho toàn bộ 15 thành viên của Hội đồng.

Trong khi đó, ngày 7/10, 38 North - nhóm giám sát có trụ sở tại Mỹ - cho biết, các bức ảnh vệ tinh cho thấy việc gia tăng các hoạt động tại bãi thử hạt nhân của Triều Tiên, điều này có thể báo hiệu Bình Nhưỡng đang chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân tiếp theo.

Nhóm 38 North của Viện Nghiên cứu Mỹ-Triều (USKI) thuộc Đại học Johns Hopkins (Mỹ) tiết lộ, các hoạt động đang diễn ra ở cả 3 tổ hợp đường hầm tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri, trong đó có số lượng lớn quân nhân và phương tiện.

Triều Tiên được tin là đã sẵn sàng cho vụ thử hạt nhân nhằm kỷ niệm ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên (10/10).

Thu Phương (Theo AFP)

Thu Phương (Theo AFP)