Đại sứ Kazakhstan đánh giá cao chủ đề Đại hội XIII của Đảng

Trước thềm Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Kazakhstan tại Việt Nam Yerlan Bayzhanov đã có bài viết đưa ra những nhận định, phân tích của mình về chủ đề của Đại hội. Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam xin trân trọng chia sẻ bài viết này tới độc giả.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Kazakhstan tại Việt Nam Yerlan Bayzhanov. (Ảnh: Thu Lan)

Ngày 25 tháng 1 tới đây, tại Việt Nam sẽ diễn ra một sự kiện chính trị lớn - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII Đảng Cộng sản Việt Nam. Đây là sự kiện được tổ chức với quy mô lớn, dự kiến sẽ có 1587 đại biểu đại diện cho gần 5.2 triệu đảng viên trong cả nước tham dự.

Công tác chuẩn bị cho Đại hội đã được bắt đầu từ rất sớm. Các địa phương trên cả nước đã hoàn thành tổ chức đại hội đảng bộ cơ sở, cơ cấu đại biểu cấp ủy được trẻ hóa 1/3. Theo thông tin từ các cơ quan báo chí Việt Nam, Đại hội lần này sẽ chú trọng đến việc tăng số lượng cán bộ, đảng viên là thanh niên, phụ nữ và người dân tộc thiểu số tham gia vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

Tinh thần của Đại hội XIII được thể hiện cô đọng trong chủ đề: “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Sáng tạo - Phát triển”. Tôi rất ấn tượng với những tinh thần được thể hiện trong chủ đề của Đại hội Đảng lần này.

Theo tôi, tinh thần “Đoàn kết” trước hết được hiểu đó là sự đoàn kết, nhất trí giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân. Đồng thời tôi cho rằng, ở giai đoạn hiện nay, trong điều kiện quan hệ kinh tế thị trường và sự phân tầng xã hội đang diễn ra, việc tăng cường đoàn kết các tầng lớp xã hội đóng vai trò vô cùng quan trọng. Việt Nam luôn nỗ lực đạt được mục tiêu này thông qua nhiều chính sách khác nhau. Đơn cử như việc áp dụng thuế thu nhập cá nhân, những người lao động có thu nhập thấp sẽ chỉ phải đóng 5% thuế thu nhập cá nhân và sẽ tăng dần lên 35% đối với những người có thu nhập cao; hoặc áp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với các loại hàng hóa xa xỉ như ô tô, du thuyền, máy bay, rượu nhập khẩu lên đến 75% giá thành sản phẩm. Điều này cho thấy, chính sách thuế của Việt Nam cũng góp phần không nhỏ tạo sự đồng thuận và tăng cường sự đoàn kết giữa các tầng lớp trong xã hội.

Tinh thần “Dân chủ” thực sự mang đậm dấu ấn đặc thù của Việt Nam. Theo tôi được biết, dưới chế độ dân chủ, người dân Việt Nam được tự do kinh doanh buôn bán, góp phần giải phóng năng lượng và thúc đẩy công bằng xã hội. Việt Nam đã đưa ra những chính sách nhằm giải quyết vấn đề thất nghiệp và phòng chống lạm phát. Kể từ năm 2018 đến nay, tỷ giá hối đoái của đồng Việt Nam vẫn được giữ vững, điều đó cho thấy, tăng trưởng kinh tế mang lại cho người dân sự gia tăng phúc lợi thực sự.

Nhắc đến khái niệm “Kỷ cương”, tôi muốn nhấn mạnh rằng, những thành công mà Việt Nam thu được trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 đã thể hiện rất rõ ý thức kỷ cương, kỷ luật của người dân. Bên cạnh việc triển khai chặt chẽ, kịp thời, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch tại tất cả các địa phương, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ nhằm giảm thiểu sự ảnh hưởng của dịch bệnh đối với các hoạt động kinh doanh. Tổng kết năm 2020, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam đạt 2,91%. Việt Nam trở thành quốc gia ASEAN duy nhất tránh được suy thoái kinh tế trong năm đại dịch.

Đứng ở góc độ cá nhân, tôi nhận thấy, với tinh thần “Sáng tạo”, người dân Việt Nam đã cơ bản loại bỏ chủ nghĩa giáo điều, không ngừng vạch ra những tư tưởng mới mẻ để phát triển chủ nghĩa xã hội mang đặc sắc riêng của Việt Nam.

Cuối cùng, ở khía cạnh “Phát triển”, tôi cho rằng Việt Nam luôn kiên trì mục tiêu xây dựng và phát triển đất nước. Những người cộng sản với lòng yêu nước và sự kiên định của mình đã trở thành lực lượng tiên phong thực hiện mục tiêu đưa đất nước ngày càng phát triển. Tại Đại hội lần này, Việt Nam sẽ nhìn lại 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới và 30 năm thực hiện Cương lĩnh năm 1991.

Trong các dự thảo văn kiện sẽ xem xét tại Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam đã đặt ra 3 mục tiêu chính: Đến năm 2025, Việt Nam sẽ trở thành quốc gia đang phát triển có công nghiệp theo hướng hiện đại, vượt qua mức thu nhập trung bình thấp. Đến năm 2030, nhân dịp kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, Việt Nam sẽ trở thành quốc gia đang phát triển có nền công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao. Đến năm 2045, nhân dịp kỷ niệm 100 năm thành lập nước, Việt Nam sẽ trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Theo thông tin được đưa ra tại thông cáo báo chí gửi đến các cơ quan ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam trước thềm Đại hội, đến thời điểm hiện nay, Đảng Cộng sản Việt Nam đã thiết lập quan hệ ngoại giao với 247 đảng của 111 quốc gia, trong đó có Đảng “Nur Otan” và Đảng Nhân dân của Kazakhstan. Bộ Ngoại giao Việt Nam mới đây đã gửi lời mời đoàn đại biểu Đảng “Nur Otan” sang thăm Việt Nam vào năm 2021 ngay sau khi đại dịch được khống chế. Tôi cho rằng, hoạt động trao đổi cấp cao giữa các đảng cầm quyền sẽ góp phần không nhỏ trong việc thúc đẩy hợp tác song phương giữa Kazakhstan và Việt Nam trong những năm tiếp theo.

Tôi tin tưởng rằng với sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng cả về mặt tổ chức và nội dung, Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ thành công tốt đẹp, đề ra đường lối, chính sách cho giai đoạn phát triển mới, tiếp tục lãnh đạo đất nước và nhân dân Việt Nam đạt nhiều thành tựu quan trọng trong thời gian tới./.

Yerlan Bayzhanov - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Kazakhstan tại Việt Nam

Nguồn Đảng Cộng Sản VN: https://dangcongsan.vn/thoi-su/dai-su-kazakhstan-danh-gia-cao-chu-de-dai-hoi-xiii-cua-dang-573363.html