Đại sứ Hà Lan tại Trung Quốc mất chức do quan hệ tình ái

Một cuộc điều tra đối với đại sứ Hà Lan tại Trung Quốc đã bắt đầu trước những cáo buộc ông có quan hệ tình cảm với nhân viên địa phương. Vị đại sứ đã buộc phải thôi việc.

Theo BBC, Đại sứ Hà Lan tại Trung Quốc Ron Keller bị cáo buộc có quan hệ tình cảm với một phụ nữ địa phương - điều bộ ngoại giao Hà Lan không cho phép.

Ông Keller là nhà ngoại giao nhiều kinh nghiệm. Ông chuyển tới Bắc Kinh vào tháng 12 năm 2015, sau khi kết thúc nhiệm kỳ đại sứ tại Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Tờ báo Hà Lan De Telegraaf tiết lộ hôm thứ hai rằng mối quan hệ này chỉ vừa mới được phát hiện. Tờ báo cũng nói thêm rằng người phụ nữ Trung Quốc làm việc trong văn phòng đại sứ.

Đại sứ Hà Lan tại Trung Quốc mất chức do quan hệ tình ái - Ảnh 1

Đại sứ Hà Lan tại Trung Quốc Ron Keller bắt đầu nhiệm kỳ của mình tại Bắc Kinh từ tháng 12 năm 2015. Ảnh: Đại sứ quán Hà Lan tại Trung Quốc.

Nhà ngoại giao nước ngoài làm việc ở Trung Quốc thường được khuyến cáo không có quan hệ đặc biệt với nhân viên địa phương bởi lo ngại vấn đề “bẫy mật”. Họ lo ngại phụ nữ địa phương có thể trở thành gián điệp cho chính phủ Trung Quốc.

Bộ ngoại giao Hà Lan cho biết ông Keller không còn ở vị trí đại sứ trong quá trình điều tra. Bộ không đưa ra bình luận gì về vụ việc.

Ông Keller hiện đang ở Hà Lan và theo tờ De Telegraaf rất ít khả năng ông có thể trở lại Trung Quốc. Ông không đưa ra bình luận gì về việc bị đình chỉ công tác.

Thúy Nguyên