Đại sứ Hà Lan ở Trung Quốc bị mất chức vì bê bối tình ái

Bộ Ngoại giao Hà Lan hiện đang đình chỉ chức vụ Đại sứ Hà Lan tại Trung Quốc đối với Đại sứ Ron Keller khi phát hiện ông này có quan hệ tình ái với một phụ nữ người Trung Quốc....

Đại sứ Hà Lan ở Trung Quốc bị mất chức vì bê bối tình ái - Ảnh 1

Đại sứ Hà Lan ở Trung Quốc bị mất chức vì bê bối tình ái

Bộ Ngoại giao Hà Lan hiện đang đình chỉ chức vụ Đại sứ Hà Lan tại Trung Quốc đối với Đại sứ Ron Keller khi phát hiện ông này có mối quan hệ tình ái với một phụ nữ người Trung Quốc đang làm việc tại cơ quan ngoại giao của Hà Lan ở Bắc Kinh.

Thông tin trên đã được hãng thông tấn BBC xác nhận. Theo đó, trong thời gian các cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra thì Ron Keller sẽ không được đảm nhiệm chức vụ của mình.

Tạp chí De Telegraaf của Hà Lan thông tin rằng khả năng quay trở lại chức vụ Đại sứ Hà Lan tại Trung Quốc của ông Ron Keller không cao. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Hà Lan chỉ nhấn mạnh rằng ông Ron Keller sẽ không đảm nhiệm chức vụ này cho đến khi các cuộc điều tra kết thúc.

Nhà ngoại giao nhiều kinh nghiệm của Hà Lan Ron Keller được bổ nhiệm vào chức vụ Đại sứ Hà Lan tại Trung Quốc và đến nhận nhiệm vụ tại Bắc Kinh vào tháng 12/2015. Theo các dữ liệu của De Telegraaf, mối quan hệ giữa ông Ron Keller với một người phụ nữ Trung Quốc (không được nêu tên) đang làm việc tại cơ quan Đại sứ quán Hà Lan ở Trung Quốc chỉ bị phát hiện cách đây không lâu.

Các nhà ngoại giao nước ngoài khi làm việc ở Trung Quốc thường được cảnh báo về việc họ không nên có quan hệ với các nhân viên, nhất là nhân viên nữ người địa phương vì quan ngại rằng những người phụ nữ này có thể đã được các cơ quan mật vụ Trung Quốc tuyển làm điệp viên.

Mặc dù vị Đại sứ 58 tuổi này đang độc thân nhưng các mối quan hệ tương tự với những người phụ nữ địa phương gần như không được Hà Lan chấp nhận vì cho rằng mối quan hệ yêu đương này sẽ khiến Đại sứ trở nên dễ tổn thương.

Bộ Ngoại giao Hà Lan không đưa ra lời bình luận nào về bê bối này nhưng khẳng định rằng họ đã triệu Đại sứ về nước và đang tiến hành các cuộc điều tra.

Theo báo chí Hà Lan, ông Ron Keller hiện đã quay trở lại Hà Lan và cơ hội quay trở lại Bắc Kinh làm việc là rất thấp. Bản thân nhà ngoại giao này cũng không đưa ra lời bình luận nào về bê bối tình ái này.

Đại sứ Hà Lan tại Trung Quốc Ron Keller vốn là một chuyên gia kinh tế và đã bắt đầu sự nghiệp của mình ở Bộ Kinh tế Hà Lan. Ông Keller bắt đầu làm việc tại bộ Ngoại giao Hà Lan từ năm 2000.

Trước khi đảm nhiệm chức vụ Đại sứ Hà Lan tại Trung Quốc, ông Ron Keller đã từng làm Đại sứ Hà Lan tại Ukraine (2005-2009), Nga (2009-2013) và Thổ Nhĩ Kỳ (2013-2015).

Theo báo giới, ông Ron Keller đã từng kết hôn với một người phụ nữ Hungary vào năm 1990 nhưng sau đó hai người đã ly hôn.

Đức Dũng (lược dịch)