Đại sứ Australia: 'Sẽ xem xét mở Tổng lãnh sự tại Đà Nẵng'

Đại sứ Australia Craig Chittick cho biết khả năng mở thêm Tổng lãnh sự tại TP.Đà Nẵng, nếu lượng du học sinh VN và khách du lịch tiếp tục tăng tại đây.

Từ ngày 3 đến 7/10, Đại sứ Australia Craig Chittick và bà Tổng lãnh sự (TLS) Karen Lanyon sẽ có chuyến thăm và làm việc với lãnh đạo TP.Đà Nẵng và Huế, đồng thời có kế hoạch thăm một số dự án mà Australia đang hỗ trợ Việt Nam tại Đà Nẵng, Huế và Quảng Nam.

Trong chuyến thăm này, PV Báo điện tử Người Đưa Tin đã có cuộc phỏng vấn độc quyền với ông Craig Chittick tại TP.Đà Nẵng, bên lề một sự kiện dành cho các cựu du học sinh Australia.

- PV: Lý do chuyến thăm của ông đến TP Đà Nẵng nói riêng và miền Trung Việt Nam nói chung vào thời điểm này, thưa ông?

Đại sứ Australia: 'Sẽ xem xét mở Tổng lãnh sự tại Đà Nẵng' - Ảnh 1

Đại sứ Australia Craig Chittick (trái) trao đổi với PV báo điện tử Người Đưa Tin

- Ông Craig Chittick: Đây là chuyến công tác đầu tiên của tôi dưới cương vị Đại sứ Australia tại Việt Nam sau khi nhận chức vụ 3 tháng vừa qua. TP.Đà Nẵng là thành phố quan trọng trong nhiều lĩnh vực hợp tác giữa Việt Nam và Australia. Sau khi làm việc với lãnh đạo TP.Đà Nẵng, chúng tôi cũng tiếp xúc với 1 số doanh nghiệp hoạt động tích cực trong các lĩnh vực giáo dục, dạy nghề... giữa đất nước các bạn với Australia.

Tôi cũng làm việc hiệu trưởng 2 trường Đại học Đông Á, Đại học Duy Tân, để hợp tác đưa du học sinh Việt Nam sang Australia học tập và làm việc. Đôi bên còn trao đổi nhằm định hướng nghề nghiệp, tiếp tục mở thêm khóa đào tạo kỹ năng, nghề nghiệp để phục vụ cho chính Việt Nam và Australia.

- PV: Ông đánh giá sao về sự phát triển về du lịch, kinh tế... của TP.Đà Nẵng?

- Ông Craig Chittick: Tôi đánh giá TP.Đà Nẵng đang có một môi trường phát triển tốt ở nhiều lĩnh vực. Không chỉ về du lịch, dịch vụ mà lĩnh vực công nghệ cao chẳng hạn có thể thu hút các nhà đầu tư. TP.Đà Nẵng còn là chủ nhà Hội nghị APEC 2017 và đó là cơ hội tuyệt vời cho các bạn có thể trình diễn những gì tốt nhất của mình cho bạn bè thế giới về chính mình.

- PV: Chính phủ Australia có dự định mở thêm TLS tại TP.Đà Nẵng không thưa ông?

- Ông Craig Chittick: Theo con số thống kê có khoảng 250.000 khách du lịch từ Australia đến Việt Nam mỗi năm. Năm 2015, người Australia đã đóng góp khoảng 600 triệu USD cho ngành ''công nghiệp không khói" của đất nước các bạn. Một trong những điểm đến yêu thích của chúng tôi chính là TP. xinh đẹp Đà Nẵng.

Đại sứ Australia: 'Sẽ xem xét mở Tổng lãnh sự tại Đà Nẵng' - Ảnh 2

Ông Craig Chittick mong muốn thu hút thêm nhiều du học sinh Việt Nam sang Australia học tập, làm việc

Hiện, chúng tôi mới mở Đại sứ quán Australia tại thủ đô Hà Nội và TLS tại TP.HCM. Nếu lượng khách từ Australia đến TP.Đà Nẵng tiếp tục tăng và thuận lợi việc cấp thị thực, di chuyển... trực tiếp từ Australia đến TP.Đà Nẵng cho các du học sinh Việt Nam, chúng tôi sẽ tính mở thêm văn phòng TLS tại đây trong vài năm nữa.

Chúng tôi cũng hài lòng với mối quan hệ giữa đôi bên và mong muốn hợp tác cùng phát triển trong nhiều mặt hơn nữa.

- PV: Điều gì ông ấn tượng nhất về con người - đất nước Việt Nam?

- Ông Craig Chittick: Lần đầu tiên tôi đến Việt Nam vào năm 1998. Tôi ấn tượng sự gần gũi, thân thiện của người dân nơi đây. Lần trở lại này, tôi trong vai trò khác và chứng kiến sự thay đổi của đời sống kinh tế - xã hội Việt Nam.

Tôi vui nhất chính là những người bạn của tôi tại đây sau 18 năm vẫn không có gì thay đổi. Họ trong mắt tôi vẫn như ngày nào dù kinh tế và cuộc sống đã thay đổi rất nhiều. Đó là điều tôi ấn tượng nhất trong lần trở lại này.

- PV: Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi!

Nguyễn Tuấn