Đài Mỹ: Trung Quốc 'ém' hàng trăm tên lửa để đưa ra Biển Đông

Cộng đồng tình báo Mỹ tin rằng hàng trăm tên lửa đất đối không mà Trung Quốc mới chuyển tới đảo Hải Nam sẽ sớm được đưa tới các đảo nhân tạo nước này xây dựng trên Biển Đông trong những tháng tới.

Đài Mỹ: Trung Quốc 'ém' hàng trăm tên lửa để đưa ra Biển Đông - Ảnh 1

Đá Chữ Thập bị Trung Quốc biến thành đảo nhân tạo với đường băng dài 3km.

Chương trình tin tức kênh truyền hình Mỹ Fox News hôm 24.12 dẫn lời quan chức quân sự Mỹ nói rằng số tên lửa từ tầm ngắn tới tầm xa mà Trung Quốc "ém" trên Hải Nam có thể lên tới 500, trong đó có thế hệ tên lửa tân tiến SA-21 được sản xuất dựa trên công nghệ của Nga. Các tên lửa đã bị các vệ tinh tình báo Mỹ phát hiện.

Theo Fox News, địa điểm trên "chỉ mang tính tạm thời", và có thể là nơi huấn luyện trước khi các tên lửa được đưa tới quần đảo Trường Sa hoặc Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa vào đầu năm 2017.

Theo VOA, động thái này xuất hiện sau khi các quan chức tình báo Mỹ nhận định về chuyện Bắc Kinh muốn bảo vệ các đường băng trên ba trong số nhiều đảo nhân tạo mà Trung Quốc cơi nới ở vùng biển tranh chấp với nhiều nước, trong đó có Việt Nam.

Theo kênh truyền hình Mỹ, Trung Quốc tới nay vẫn chưa triển khai tên lửa tới bảy đảo nhân đạo ở Trường Sa. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm 15.12 tuyên bố rằng việc Bắc Kinh triển khai các thiết bị quân sự phòng thủ cần thiết tới quần đảo Trường Sa là điều “hợp pháp và chính đáng” - theo Reuters.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình hôm 16.12 tuyên bố, Việt Nam "hết sức quan ngại về thông tin" Trung Quốc “dường như đã triển khai hệ thống vũ khí tại bảy cấu trúc địa lý ở Biển Đông".

"Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và chứng cứ lịch sử để khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Chúng tôi phản đối mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, phản đối các hoạt động quân sự hóa, đe dọa hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông" - ông Lê Hải Bình nhấn mạnh.

K.M