Đại lý bán hàng trăm sim rác, Viettel phản ứng thế nào?

Dư luận bất ngờ trước việc hàng trăm sim kích hoạt sẵn của Viettel đang được rao bán. Câu hỏi được đặt ra là Viettel đã có động thái gì để xử lý sự cố?

Thông tin trên Hà Nội mới cho biết, trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua, Bộ Thông tin Truyền thông đã phát hiện tình trạng rao bán sim kích hoạt sẵn của các doanh nghiệp di động vẫn diễn ra công khai và dễ dàng. Trong số đó, nhiều sim kích hoạt sẵn của Viettel với số lượng lớn và giá chỉ từ 9.500 - 12.000 đồng/sim được rao bán ngay tại Hà Nội.

Ngay sau đó, các cán bộ của Cục Viễn thông đến trực tiếp các đại lý, điểm bán sim và đã phát hiện trong chiều ngày 8/2, chỉ tại một vài đại lý đã có thể mua được số lượng lớn, đến vài trăm sim kích hoạt sẵn của Viettel.

Trước sự việc này, nhà mạng Viettel đã tiến hàng xác minh với một số thuê bao do Cục Viễn thông thu hồi và xác nhận đây là những thuê bao có thông tin cá nhân đã được đăng ký, nhưng lại được bán ra qua đại lý sim thẻ. Được biết, Viettel đã mời Bộ Công an vào điều tra nguồn gốc để có được thông tin chính xác về nguyên nhân hàng loạt sim đã kích hoạt được bán ra này.

Đại lý bán hàng trăm sim rác, Viettel phản ứng thế nào? - Ảnh 1

Sim đã kích hoạt đang được bán nhan nhản trên thị trường. Ảnh: ICTNews.

Theo Bộ Thông tin Truyền thông, trước tình trạng này, Bộ sẽ tăng cường chỉ đạo các Sở TT&TT phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn triển khai công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các doanh nghiệp và các đại lý cố tình vi phạm quy định về quản lý thông tin thuê bao và mua bán, kích hoạt sim.

Để giải quyết triệt để vấn nạn SIM rác, tin nhắn rác, trong cuối tháng 10/2016 vừa qua, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), 5 nhà mạng di động tại Việt Nam đã thống nhất ký biên bản cam kết với Bộ TT&TT về việc thu hồi SIM kích hoạt sẵn trên kênh phân phối, trong đó các doanh nghiệp cam kết những điểm sau:

1. Tất cả các SIM thuê bao (KIT) kích hoạt hòa mạng mới từ ngày 1/11/2016 lưu thông trên thị trường (trên tất cả các kênh phân phối) đều là KIT 0 đồng, không có tiền và lưu lượng trong bất kỳ tài khoản nào trước khi nạp thẻ lần đầu theo đúng quy định;

2. Các doanh nghiệp sẽ tự rà soát xác định SIM kích hoạt sẵn trên kênh phân phối, triển khai các biện pháp phối hợp với các đại lý/điểm bán để có biện pháp xử lý, thu hồi một cách hiệu quả, hoàn thành trước ngày 15/12/2016.

3. Các doanh nghiệp cam kết chịu trách nhiệm và triển khai các biện pháp để đảm bảo tối đa quyền lợi của người sử dụng.

4. Người đứng đầu của các doanh nghiệp cam kết chịu trách nhiệm trước Bộ trưởng Bộ TT&TT về việc thực hiện thu hồi SIM kích hoạt sẵn.

Tính đến hết tháng 1/2017, các doanh nghiệp viễn thông di động đã triển khai thu hồi gần 18 triệu SIM kích hoạt sẵn đã đưa ra thị trường. Đây là đợt thu hồi SIM kích hoạt sẵn lớn nhất từ trước đến nay, được thực hiện cùng sự kiểm tra chéo lẫn nhau của các doanh nghiệp, sự giám sát của Bộ TT&TT để đảm bảo công bằng, khách quan. Đồng thời trong cuối năm 2016, Cục Viễn thông – Bộ TT&TT cũng đã tiến hành thanh tra, kiểm tra, xử phạt hành chính hơn 1 tỷ đồng đối với các doanh nghiệp viễn thông di động có hành vi vi phạm các quy định có liên quan về khuyến mại, quản lý thông tin thuê bao.