Đài Loan (Trung Quốc) tố Bắc Kinh cường điệu khi tung video máy bay vào sát đảo

Ngày 16/8, Đài Loan (Trung Quốc) cáo buộc Bắc Kinh cường điệu sau khi quân đội Trung Quốc đăng đoạn phim về quần đảo Bành Hồ, nơi có một căn cứ không quân lớn của Đài Bắc.

Hình ảnh một tiêm kích trong video do quân đội Trung Quốc công bố

Hình ảnh một tiêm kích trong video do quân đội Trung Quốc công bố

Trung Quốc triển khai hàng loạt hoạt động tập trận xung quanh đảo Đài Loan của nước này sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đến thăm, tiếp nối là chuyến thăm của một đoàn nghị sĩ Mỹ khác.

Ngày 15/8, Bộ Tư lệnh chiến khu Đông Bộ, lực lượng phụ trách khu vực gần Đài Loan (Trung Quốc), công bố một video về quần đảo Bành Hồ.

Bành Hồ là một điểm du lịch đông đúc trong mùa hè. Quần đảo này nằm gần bờ biển tây nam của Đài Loan (Trung Quốc), trong khi hai quần đảo Kim Môn và Mã Tổ nằm ngay bờ biển Trung Quốc đại lục.

Phát biểu với báo chí tại Đài Bắc, quan chức không quân Đài Loan (Trung Quốc), ông Tung Pei-lun, nói rằng đây là một dạng chiến tranh thông tin của Bắc Kinh.

“Trung Quốc đã sử dụng những chiêu trò của chiến tranh tâm lý để thể hiện họ đến gần Bành Hồ như thế nào. Điều đó không đúng”, ông Tung nói.

Ngày 15/8, lực lượng phòng vệ Đài Loan (Trung Quốc) trong bản cập nhật về hoạt động của Không quân Trung Quốc đã thể hiện trên bản đồ rằng máy bay Trung Quốc vào gần Bành Hồ nhất trong ngày hôm đó là 4 tiêm kích J-16.

Bản đồ thể hiện nhóm máy bay này vượt qua đường trung tuyến giữa eo biển Đài Loan, nhưng vẫn gần bờ biển đại lục hơn quần đảo Bành Hồ.

Ông Tung nói rằng Đài Loan (Trung Quốc) có khả năng theo dõi các hoạt động trên bầu trời theo thời gian thực, và rằng các máy bay đại lục đang hoạt động ở khu vực phía bắc, tây nam và gần đường trung tuyến.

Các lực lượng vũ trang Đài Loan (Trung Quốc) được trang bị tốt nhưng vẫn thua kém đại lục. Nhà lãnh đạo Thái Anh Văn đang triển khai chương trình hiện đại hóa các lực lượng vũ trang và ưu tiên chi tiêu quân sự.

Phát ngôn viên cơ quan phòng vệ Đài Loan (Trung Quốc) Sun Li-fang cho biết, đề xuất ngân sách quốc phòng của hòn đảo đã được trình lên để chờ phê duyệt.

Đề xuất “dựa trên đánh giá mối đe dọa từ kẻ thù”, những nhu cầu phát triển quân sự và nguồn lực tài chính của Đài Loan (Trung Quốc), ông Sun cho biết.

Bình Giang

Theo Reuters

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/dai-loan-trung-quoc-to-bac-kinh-cuong-dieu-khi-tung-video-may-bay-vao-sat-dao-post1462152.tpo