Đài Loan (Trung Quốc) cám ơn Mỹ giúp 'duy trì an ninh ở eo biển'

  Báo Tiền Phong
  85 liên quanGốc

  Cơ quan đối ngoại Đài Loan (Trung Quốc) gửi lời 'cám ơn chân thành đến Mỹ vì đã có những hành động cụ thể' để duy trì an ninh và hòa bình ở eo biển Đài Loan và khu vực.

  Một màn hình công cộng ở Bắc Kinh chiếu hình ảnh máy bay Trung Quốc tập trận ở Đài Loan của nước này ngày 2/8. (Ảnh: Reuters)

  Một màn hình công cộng ở Bắc Kinh chiếu hình ảnh máy bay Trung Quốc tập trận ở Đài Loan của nước này ngày 2/8. (Ảnh: Reuters)

  Ngày 12/8, ông Kurt Campbell, Điều phối viên khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Mỹ, lên tiếng chỉ trích Trung Quốc “phản ứng thái quá” với chuyến thăm Đài Bắc của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi, triển khai đợt tập trận quy mô chưa từng thấy quanh hòn đảo Đài Loan (Trung Quốc).

  Trong thông cáo đưa ra hôm 13/8, cơ quan đối ngoại Đài Loan (Trung Quốc) cho biết “sự chèn ép về kinh tế và quân sự vô cớ” càng “tăng cường tình đoàn kết và sự bền bỉ của phe dân chủ toàn cầu”.

  Ngày 11/8, nhà lãnh đạo Đài Loan (Trung Quốc) Thái Anh Văn cho biết mối đe dọa từ đại lục vẫn chưa giảm bớt, dù chiến dịch tập trận sau chuyến thăm của bà Pelosi đã giảm quy mô.

  Trong cuộc vận động ngày 13/8 cho cuộc bầu cử địa phương dự kiến vào cuối tháng 11, bà Thái nói rằng đảng của bà không chỉ đối mặt với các ứng viên đối lập, “mà cả sức ép từ Trung Quốc”.

  Bà khẳng định rằng chính quyền và lực lượng phòng vệ của hòn đảo luôn chuẩn bị sẵn sàng để đối phó với mọi tình huống.

  Trung Quốc luôn khẳng định không loại trừ khả năng dùng vũ lực để đưa Đài Loan trở về với đại lục.

  Bình Giang

  Theo Reuters

  Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/dai-loan-trung-quoc-cam-on-my-giup-duy-tri-an-ninh-o-eo-bien-post1461416.tpo